Phụ Nữ Sức Khỏe

6 sai lầm cần tránh khi ăn tôm, nhiều người vẫn hiểu sai mà không biết

Những lợi ích của tôm đối với sức khỏe là không thể chối cãi. Tuy nhiên, còn rất nhiều người hiểu sai về công dụng trên từng bộ phận của con tôm.

Nhiều người cho rằng tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên có thói quen ăn rất nhiều. Tuy nhiên, hàm lượng chất đạm, photpho, canxi, khoáng chất trong thực phẩm này nếu được dung nạp quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá,...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta cần phải ăn tôm với một liều lượng nhất định là người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g và trẻ em dưới 4 tuổi là 20-50g thịt tôm mỗi ngày. Còn theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần.

Ảnh minh họa: Internet

Nên loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Không nên cố ăn vỏ tôm

Nhiều người cho rằng vỏ tôm sẽ rất giàu canxi và các dưỡng chất, thế nên không ít người cố gắng ăn cả phần này. Nhưng trên thực tế, vỏ tôm chẳng những không có hàm lượng canxi, khoáng chất cao mà còn chứa một độc tố gây hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, phần vỏ cứng này sẽ khiến chúng ta dễ bị hóc khi nuốt vào và mảnh vỏ có thể làm tổn thương niêm mạc họng.

Thế nên, khi ăn chúng ta tốt nhất nên lột bỏ đi phần vỏ tôm vì phần thịt, càng và chân của tôm mới là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Vỏ tôm cứng, ăn vào cũng không tiêu hóa được mà sẽ được đào thải ra ngoài.

Quan sát phần đầu tôm

Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn. Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Không ăn tôm chết lâu

Tôm tươi rất giàu histidine, nhưng khi chết histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người. Ngoài ra, tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong dạ dày và ruột nên sau khi chết nó sẽ rất nhanh bốc mùi, hư hỏng, không thể ăn được. Tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, cố ăn có thể xảy ra ngộ độc.

Ảnh minh họa: Internet

Không ăn tôm dạng gỏi

Các loại hải sản như cua, ốc, tôm, cá có thể nhiễm ấu trùng sán, trứng sán thể bám vào các loại rau thủy sinh. Nếu ăn những thực phẩm này mà không được nấu chín sẽ khiến sán, ấu trùng chui vào cơ thể, nguy hiểm nhất là chui lên não.

Không ăn chung với thực phẩm chứa vitamin C

Ăn tôm với các loại hoa quả chứa vitamin C rất nguy hiểm và có thể gây ngộ độc chết người. Bởi vì độc tố bên trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C sẽ tạo ra asen 3 (thạch tín) - một loại độc tố có hại cho cơ thể.

Để bảo đảm an toàn, bạn không nên nấu chung hay ăn kèm tôm với các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C. Tốt nhất nên ăn các hoa quả chứa vitamin C ít nhất 4 tiếng sau khi ăn tôm.

Theo Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Số người bị sốt xuất huyết ở Đông Nam Á đang tăng lên, chuyên gia khuyên bạn "nên mặc áo...

Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng chủ yếu ở các nước Đông...

Trẻ em gái mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao bị hội chứng buồng trứng đa nang

Nghiên cứu mới, được công bố ngày 15/2 trên tạp chí JAMA Network Open, cho thấy khoảng 1/5 bé gái...

Phụ nữ có 3 to, 2 mừng 1 lo: Đó là gì?

Không phải cứ to là tốt, phụ nữ nếu phát hiện chỗ này to cần đi khám ngay kẻo muộn....

6 thực phẩm làm hại tử cung, tế bào ung thư "rất thích", chị em không muốn bệnh nhất định...

Để tránh nguy cơ ung thư cần hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm như đồ ăn uống nhiều...

5 loại thực phẩm tốt cho da bị rám nắng

Tia cực tím phá hủy làn da. Nếu tiếp xúc quá nhiều, da có thể đỏ lên và xuất hiện...

4 điều cần tránh trong những ngày nóng đỉnh điểm

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, sự nguy hiểm đôi khi không đến từ nhiệt độ. Thay vào đó...

Tăng cân ở tuổi trung niên có hại cho sức khỏe, chuyên gia nói gì?

Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu tăng cân ở tuổi trung niên thì nguy cơ mắc các bệnh mãn...

Tin mới nhất

Lộ hình ảnh hiếm hoi của Phước Sang tại bệnh viện sau cơn đột quỵ, sức khỏe giờ ra sao?

3 giờ trước

Phạm Băng Băng khoe ảnh mặt mộc cực đỉnh ở tuổi 42, CĐM ngỡ 'bị thời gian bỏ quên'

12 giờ trước

Cúc Tịnh Y và 3 bộ phim làm nên tên tuổi “mỹ nữ 4000 năm có một”, tạo hình đẹp...

12 giờ trước

Những “phú bà” Vbiz nổi tiếng có thừa, sở hữu khối tài sản đáng mơ ước nhưng chuyện tình duyên...

1 ngày 9 giờ trước

Tuyệt chiêu Tiêu Chiến né tránh được paparazzi săn ảnh khiến dân tình hết lời khen ngợi

1 ngày 9 giờ trước

Con ấm đầu lòng nhà ca nương Kiều Anh: Càng lớn càng lanh lợi điển trai, là bản sao của...

1 ngày 9 giờ trước

Diễn viên Chi Bảo chuẩn bị làm bố lần 3 ở tuổi 51, bà xã kém 16 tuổi lần đầu...

1 ngày 10 giờ trước

Rầm rộ tin Hà Thanh Xuân tái hợp với Quang Lê, còn chuẩn bị tổ chức đám cưới sau nửa...

2 ngày 6 giờ trước

Được khen khi lần đầu vào vai ác nữ, Cúc Tịnh Y vẫn đánh mất 'cơ hội đổi đời' vì...

2 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình