Là một người vợ, người mẹ bạn muôn mong muốn mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về những loại thực phẩm nào kỵ nhau để tránh gây ra những phản ứng nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.
Những loại thực phẩm trong thực đơn hàng ngày của chúng ta đều giàu giá trị dinh dưỡng và vô hại tuy nhiên khi chúng kết hợp với nhau lại tạo ra những phản ứng không tiêu hóa và gây độc cho cơ thể. Là một người nội trợ thông minh, bạn cần biết đâu là cách chế biến ra một bữa ăn dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe cho cả nhà. Cùng tìm hiểu xem có những cặp thực phẩm nào kỵ nhau nhé!
1. Hải sản và bia
Đây là một trong những sai lầm hàng đầu mà chúng ta thường mắc phải mỗi ngày đặc biệt là nam giới. Việc nhâm nhi một cốc bia tươi sau khi ngon miệng với hải sản tương chừng là một ý tưởng tuyệt vời nhưng thực chất đây là mối nguy hại tiềm ẩn vô cùng nguy hiểm.
Vitamin B1 có trong hải sản làm hủy hại các chất purine và nucleotide có trong bia, làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Không những thế, sự kết hợp này còn là nguyên nhân khiến axit uric trong máu tăng lên đáng kể, gây ra các bệnh như sỏi, gút và tiết niệu.
2. Cà chua và khoai tây
Cà chua và khoai tây đều là những loại củ quả có lợi cho sức khỏe và giúp da trở nên tươi sáng, lán mịn. Thế nhưng khi chúng đi cùng nhau thì mất đi công dụng riêng. Ngược lại còn làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa biểu hiện ở tình trạng bị tiêu chảy liên tục.
3. Trứng và sữa đậu nành
Nhìn vào cứ nghĩ trứng và đậu nành vô hại và lành tính, đó chỉ là kết quả tốt đẹp khi bạn tách riêng chúng. Cụ thể là các vitamin và dưỡng chất có trong trứng gà sẽ làm giảm sự hấp thụ lượng protein vào cơ thể khi đi kèm với sữa đậu nành.
Do đó, để vừa đảm bảo an toàn vừa hấp thụ tốt các khoáng chất có trong 2 loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý ăn trứng sau vài giờ sau đó mới uống sữa đậu nành hoặc ngược lại.
4. Gan và giá đỗ
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 100g gan lợn có đến 2,5mg đồng, trong khi đó giá đỗ là thực phẩm dồi dào vitamin C. Nếu chế biến chúng tạo thành một món ăn thì đồng sẽ làm vitamin C bị oxy hóa hết. Từ đó sẽ không có chất dinh dưỡng nào được đưa vào cơ thể.
5. Sữa và chocolate
Sữa và chocola đều là những món khoái khẩu của chúng ta, tuy nhiên nếu bạn không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng thì đừng bao giờ cho chúng kết hợp gần nhau.
Sữa chứa nhiều protein và canxi còn chocolate chứa axit oxalic, 2 thứ này rất kỵ nhau, chúng có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
6. Tỏi và trứng vịt
Khi chế biến các món trứng, các bà nội trợ thường có thói quen dùng tỏi để phi thơm tạo hương vị đậm đà, thế nhưng đây lại là hành động tạo cơ hội sản sinh ra chất vô cùng độc hại với nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe.
Tỏi không được dùng với trứng chính là nguyên tắc hàng đầu bạn cần nắm rõ khi nấu ăn.
Việc nắm được những món thực kỹ phẩm kỵ nhau sẽ giúp cho các đầu bếp tại gia bớt hoang mang hơn và có thể chuyên tâm mang đến cho gia đình một bữa ăn không những ngon miệng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.