Phụ Nữ Sức Khỏe

5 tình trạng "hậu sốt xuất huyết" cần đặc biệt chú ý

Các triệu chứng của sốt xuất huyết cấp tính thường sẽ hết sau 1-2 tuần, nhưng có khả năng xuất hiện các triệu chứng dai dẳng.

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, các triệu chứng của sốt xuất huyết cấp tính thường sẽ hết sau 1-2 tuần, nhưng khả năng xuất hiện các triệu chứng dai dẳng (hậu mắc sốt xuất huyết) đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Một đánh giá tổng hợp cho thấy có tỷ lệ đáng kể người bệnh đã trải qua một số triệu chứng hậu cấp tính; tỷ lệ này giảm dần theo thời gian sau khi bị nhiễm bệnh và 24% cho biết có tình trạng mệt mỏi đáng kể.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên cả nước (Ảnh: Mạnh Quân).

Nếu hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn sẽ hồi phục nhanh hơn sau khi mắc bệnh; nhưng nếu hệ thống miễn dịch yếu, trong và sau khi mắc sốt xuất huyết bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn.

Dưới đây là những tác động lâu dài, đã được đề cập trong nhiều nghiên cứu, có thể xảy ra sau khi bạn đã khỏi bệnh sốt xuất huyết:

Rụng tóc/lông

Rụng lông và tóc là vấn đề ít nhiều gặp ở nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết. Một nghiên cứu được công bố năm 2018 cho biết, mặc dù tình trạng rụng lông/tóc này không phải là vĩnh viễn nhưng do khả năng miễn dịch suy yếu nên các nang tóc, nang lông của bạn sẽ bị ảnh hưởng và mất thời gian phục hồi.

Đau khớp và cơ

Vấn đề này thường xảy ra khi cơ thể bạn đang đối phó với bệnh sốt xuất huyết và đôi khi ngay cả sau khi hồi phục. Nếu sốt xuất huyết đến giai đoạn nặng thì các vấn đề như đau đa khớp và đau cơ sẽ phổ biến.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính cũng gặp ở nhiều bệnh nhân. Về cơ bản, nó xảy ra ở hầu hết các bệnh nhiễm virus, bao gồm cả Covid-19. Bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Bệnh đau đa khớp dai dẳng hơn ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Ngoài ra, nếu bạn mắc đái tháo đường, bệnh gan hoặc thận thì cơn đau này có thể nghiêm trọng hơn do khả năng miễn dịch của bạn bị suy giảm.

Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân

Sốt xuất huyết thường đi kèm với triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, và khó tiêu hóa. Điều này có thể khiến cho người bệnh mất hứng thú với thức ăn và gây ra tình trạng mất cảm giác ngon miệng.

Mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và tiêu chảy là các triệu chứng phổ biến khi mắc sốt xuất huyết. Các triệu chứng này có thể dẫn đến việc người bệnh tiêu hao nhiều năng lượng hơn mà họ nạp vào cơ thể, dẫn đến giảm cân.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Sự thiếu hụt khoáng chất và vitamin thường thấy ở những người bị sốt xuất huyết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đau khớp trở nên trầm trọng hơn trong và sau khi mắc bệnh sốt xuất huyết.

Theo một nghiên cứu, những người bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt xuất huyết được phát hiện là thiếu vitamin D, B12, E và bất kỳ vi chất dinh dưỡng quan trọng nào khác. Do đó, họ phải đối mặt với nhiều bệnh tật và rối loạn trong cơ thể.

Lo lắng và trầm cảm

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Hệ thống Sức khỏe Tâm thần, những người bị sốt xuất huyết có sự thay đổi nghiêm trọng về mức độ căng thẳng, trầm cảm và lo lắng.

Hội chứng sốc sốt xuất huyết là một vấn đề xảy ra với nhiều bệnh nhân. Nếu người bệnh không chăm sóc tốt sau sốt xuất huyết, khi sốt xuất huyết tái phát lần thứ hai có thể dẫn đến hạ huyết áp, tình trạng này có thể trở nên thực sự nghiêm trọng.

Chẩn đoán xác định hậu sốt xuất huyết

Chẩn đoán xác định hậu sốt xuất huyết có thể khó khăn vì không có xét nghiệm cụ thể nào cho các triệu chứng này.

Các bác sĩ thường dựa vào sự kết hợp giữa đánh giá lâm sàng, tiền sử bệnh và loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra các triệu chứng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán thường bao gồm nhiễm sốt xuất huyết gần đây, các triệu chứng dai dẳng kéo dài hơn sáu tuần và loại trừ các tình trạng tiềm ẩn khác.

Ngoài giai đoạn cấp tính, sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của một người. Những vấn đề sức khỏe kéo dài này có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và sức khỏe tổng thể.

Theo WHO, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết toàn cầu đã tăng gấp 30 lần trong 50 năm qua. Ước tính hiện nay có đến 50 - 100 triệu ca sốt xuất huyết hàng năm tại hơn 100 quốc gia có dịch, gây nguy cơ cho gần một nửa dân số thế giới.

Mặc dù tỷ lệ mắc hậu sốt xuất huyết chưa được xác định rõ ràng nhưng các nghiên cứu cho thấy có tới 50% bệnh nhân sốt xuất huyết có thể gặp các triệu chứng kéo dài.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Nhiều người ăn thịt cóc vì bổ dưỡng nhưng không lường được nguy hiểm chết người: Độc tố 'chi chít'...

Cóc có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận. Trong đó, nhựa cóc (ở tuyến sau tai,...

8 dấu hiệu cảnh báo loại ung thư gặp phổ biến ở chị em

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử...

Đốt than sưởi ấm mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo 'ẩn họa chết người'!

Khói than có thể là tác nhân gây khởi phát cơn khó thở đối với người mắc bệnh phổi tắc...

Người phụ nữ 45 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối vì tiếp xúc với 2...

Nhiều người đến khi được kết luận mắc ung thư phổi mới ngỡ ngàng vì rõ ràng bản thân không...

Sốt xuất huyết "hành" chàng trai trẻ: Bệnh 2 ngày đã sốc nặng

"Bác sĩ nói thông thường phải sốt xuất huyết 4 ngày mới vào sốc, mà cháu mới ngày 2 đã...

Nghiên cứu: Uống bổ sung men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và chống...

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng dùng men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm...

Dạ dày kêu ùng ục hay cảm giác sôi bụng báo hiệu điều gì?

Khi đói, cơ thể sẽ có cách để nhắc nhở đã đến lúc cần nạp nhiên liệu. Dạ dày sẽ...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình