Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều phản ứng với cái lạnh lẻ nhạt bằng cách lơ đi chuyện đến phòng tập gym và tự thuyết phục bản thân rằng bạn xứng đáng nhận được lượng calo lớn để để làm ấm cơ thể và giúp bạn vượt qua được sự khó chịu về thời tiết mùa này. Tuy vậy, không có nghĩa trời lạnh thì bạn có quyền ăn uống một cách tự nhiên và chấp nhận dung nạp bất cứ thứ gì miễn là lấp đầy được dạ dày. Không khí lạnh khiến cho cơ thể trở nên yếu đi, và đó là lúc thuận lợi giúp vi khuẩn có thể tấn công bạn. Vì thế hãy biết bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa đông này bằng 5 loại thực phẩm lý tưởng dưới đây.
1. Rau củ có rễ
Thông thường thì cái lạnh sẽ gây ức chế sự tăng trưởng của mọi thứ, kể cả rau củ địa phương cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, tin mừng cho bạn rằng những loại rau củ có rễ như cà rốt, củ dền, củ cải đường vẫn có khả năng chịu lạnh rất tốt. Vì vậy cứ yên tâm rằng bạn sẽ vẫn mua được chúng trong tình trạng tươi ngon để nấu ra những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, như củ cải luộc sẽ cung cấp lượng vitamin A và C, còn cà rốt sẽ giúp bạn tăng lượng beta-coratene.
2. Bột yến mạch với trái cây
Bột yến mạch chắc không còn là cái tên xa lạ trong danh sách những thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất đối với người Việt Nam trong những năm gần đây. Nó là loại thức ăn ngon miệng rất thích hợp cho bữa sáng, và hơn thế nữa, mùa đông này bạn sẽ vẫn rất khỏe mạnh nếu sử dụng nó thường xuyên. Bột yến mạch có hàm lượng kẽm cao (đóng vai trò rất quan trọng trong chức năng miễn dịch) và chất xơ hòa tan (ảnh hưởng đến độ khỏe mạnh của tim). Ngoài ra nó còn là thực phẩm lý tưởng cho người giảm cân, người bị mắc bệnh tiểu đường cũng như giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp cho da mịn màng trắng sáng hơn. Tuy giá thành có hơi đắt một chút nhưng nó là thực phẩm đáng để dùng. Nếu bạn có chút bận tâm về giá thành của bột yến mạch, tốt hơn hết bạn nên sử dụng bột yến mạch cổ điển.
3. Súp
Súp thực sự là loại thức ăn lý tưởng dành cho mùa đông. Tưởng tượng đi làm về trong tình trạng run cầm cập vì cái lạnh cóng đến tê tái mà có ngay một bát súp nóng hổi bày ra trước mặt rồi húp xì xụp thì còn gì bằng. Có vô vàn bí quyết để nấu súp ngon và vô vàn thực phẩm hoàn hảo dùng để chế biến thành súp như cá, thịt, rau củ quả, gà,.. Miễn là bạn biết lựa chọn thực phẩm phù hợp. Trong quá trình nấu nên sử dụng nước nấu từ thịt gà hoặc nước nấu từ rau củ, như vậy sẽ ngọt hơn cho món súp của bạn. Và hãy thử ăn súp kèm với miếng bánh quy, bên cạnh là một ly ngũ cốc. Sẽ thật sự rất tuyệt đấy.
4. Cá ngừ và cá thu
Thay vì sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo để cung cấp nhiều năng lượng cho bản thân, hãy nên thử sushi. Hãy chọn sushi cá hồi hoặc cá ngừ, vì cả hai đều là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin D. Trong những ngày mùa đông, khi bạn bị hạn chế sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì nguồn thực phẩm chứa vitamin D là thứ cần thiết hơn bao giờ hết. Thiếu vitamin D gây loãng xương, gây sự tăng trưởng kém thậm chí cả nguy cơ mắc bệnh tim cực cao. Tuy giá thành không hề rẻ đối với người Việt nhưng chúng là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất và rất đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra.
5. Bông cải xanh và súp lơ
Ngoài tiêm phòng cúm và rửa tay thường xuyên, thì việc sử dụng các loại rau củ quả thường xuyên cũng trong các biện pháp để ngừa bệnh vào mùa lạnh. Bông cải xanh và súp lơ đều có chức năng cung cấp vitamin C và chứa chất chống oxy. Ngoài ra chúng cũng cung cấp các dưỡng chất ngăn dạ dày của bạn khỏi các bệnh về viêm loét và cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nếu bạn không thể tìm thấy bông cảnh tươi hay súp lơ tươi trong những ngày như thế này, đừng lo lắng, loại đông lạnh vẫn là sự lựa chọn tốt đảm bảo chất dinh dưỡng cho bạn.
Nguồn Health.clevelandclinic