Phụ Nữ Sức Khỏe

5 rủi ro có thể xảy ra nếu bạn uống trà khi bụng đói vào buổi sáng

Uống trà khi bụng đói có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, làm gián đoạn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và gây ra sự dao động lượng đường trong máu, nó cũng có thể dẫn đến lo lắng và mất nước.

Theo Times Now, uống trà khi bụng đói, một thói quen buổi sáng phổ biến của nhiều người có thể gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe. Trà chứa tannin và caffeine, có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày. Nếu không có thức ăn trong dạ dày, lượng axit dư thừa này có thể dẫn đến kích ứng và có khả năng gây viêm dạ dày hoặc loét. Mặc dù trà có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như chất chống oxy hóa và cải thiện sự tỉnh táo về mặt tinh thần, nhưng việc uống trà khi bụng đói có thể dẫn đến một số tác dụng phụ.

5 rủi ro có thể xảy ra nếu bạn uống trà khi bụng đói
Uống trà khi bụng đói, một thói quen phổ biến của nhiều người có thể gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh: Pexels

Dưới đây là một số nguy cơ liên quan đến việc uống trà khi bụng đói.

Tăng độ axit dạ dày

Uống trà, đặc biệt là khi bụng đói, có thể kích thích sản xuất axit dạ dày. Trà có chứa các hợp chất như caffeine và theophylline có thể làm tăng tiết axit, dẫn đến mất cân bằng. Độ axit tăng cao này có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và đau dạ dày.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology and Hepatology, caffeine và các chất kích thích khác trong trà có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit và viêm dạ dày, các tình trạng trầm trọng hơn do độ axit dạ dày cao.

Rối loạn tiêu hóa

Các hợp chất tự nhiên của trà có thể gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa nếu uống khi bụng đói. Tannin, một loại polyphenol có trong trà, có thể ức chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả sắt.

Nghiên cứu từ tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng tannin trong trà có thể liên kết với sắt và làm giảm khả dụng sinh học của sắt, có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu hụt theo thời gian. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu

Uống trà khi bụng đói có thể gây ra sự dao động lượng đường trong máu. Mặc dù trà thường có chỉ số đường huyết thấp, nhưng việc tiêu thụ trà mà không có thức ăn có thể dẫn đến những thay đổi nhanh chóng về lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Anh chỉ ra rằng caffeine trong trà có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin và quá trình chuyển hóa glucose, có khả năng làm tăng nguy cơ mất cân bằng lượng đường trong máu. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, điều này có thể dẫn đến những thách thức lớn hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Có thể làm tăng sự lo lắng và bồn chồn

Hàm lượng caffeine trong trà có thể có tác dụng kích thích, có thể rõ rệt hơn nếu uống khi bụng đói. Nếu không có thức ăn để đệm tác dụng của nó, caffeine có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và bồn chồn tăng cao.

Một bài đánh giá trên Psychiatry Research cho thấy rằng lượng caffeine hấp thụ có thể khuếch đại các triệu chứng lo âu và phá vỡ các kiểu ngủ. Uống trà khi bụng đói có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng này, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm.

Có thể gây mất nước

Trà là thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng nước tiểu và có khả năng dẫn đến mất nước. Uống khi bụng đói tác dụng lợi tiểu của trà có thể rõ rệt hơn, đặc biệt là nếu không duy trì đủ nước trong suốt cả ngày.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition, thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến mất cân bằng chất lỏng và điện giải, có thể góp phần gây mất nước nếu không được quản lý đúng cách.

Theo Nhật Linh/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

5 lợi ích tuyệt vời của đậu đỏ giúp cơ thể khỏe mạnh

Đậu đỏ bên cạnh việc là một loại thực phẩm dễ ăn, dễ nấu và thông thông dụng thì đậu đỏ...

Phương pháp làm sạch lông trên da heo chỉ trong "vài nốt nhạc"

Làm sạch lông bám trên bì lợn không còn khó khăn khi chị em áp dụng những cách này, việc...

Nếu muốn thịt bò mềm thì đừng quên ướp thịt với những nguyên liệu này, thịt ngon không khác gì...

Tuyệt chiêu ướp thịt bò mềm ngon, chị em lưu về dùng dần.

Cách làm chả cua chay dinh dưỡng, thơm ngon, ăn là ghiền tại nhà!

Chả cua chay với hương vị thơm ngon khó cưỡng với những nguyên liệu dinh dưỡng cùng cách làm đơn...

7 công dụng bất ngờ của nước vo gạo, áp dụng ngay cho bếp của bạn

Được biết, nước vo gạo mang rất nhiều dưỡng chất, ngoài ra loại nước này cũng có lợi ích cho...

Cách làm kem trứng handmade béo mịn, ngọt mát như ở tiệm tại nhà!

Kem trứng tươi ngon, béo mịn với hậu vị khiến người thưởng thức "ngất ngây", đảm bảo thưởng thức một...

Công thức làm bánh Papparoti phủ kem bơ giòn rụm, thơm lừng mùi cà phê

Với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ tạo ra được một chiếc bánh Papparoti thơm phức, không cưỡng...

Tin mới nhất

5 món thời trang khiến phụ nữ 40+ trông già hơn tuổi

3 giờ trước

Làn da ngoài 30 tuổi của tôi đã thăng hạng nhờ 4 bước dưỡng da này

3 giờ trước

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để có giấc ngủ ngon

8 giờ trước

Thực hiện thói quen uống cà phê này giúp cuộc sống bạn luôn lành mạnh

8 giờ trước

Nguy cơ mắc 'bệnh khó nói' khi dầm mình trong nước lũ

9 giờ trước

Sử dụng những “thực phẩm này” có thể giúp bạn loại bỏ hơi thở nặng mùi

11 giờ trước

Bộ Y tế hướng dẫn cách vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường và nhà ở sau...

11 giờ trước

Những cách thông minh để giảm muối mà không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm

1 ngày 4 giờ trước

5 thói quen ăn tối tích cực có thể thay đổi sức khỏe của bạn

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình