Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại đồ ăn vặt không những ngon mà còn có tác dụng chống ung thư, tốt cho sức khỏe

Nhắc đến đồ ăn vặt, nhiều người thường mặc định cho rằng chúng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn, một số loại đồ ăn vặt còn tốt cho sức khỏe, thậm chí ngăn ngừa cả ung thư.

Bạn luôn muốn ăn vặt khi đói nhưng lại lo lắng việc ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng cho sức khỏe và cơ thể? Lúc này, loại và số lượng đồ ăn nhẹ là những yếu tố quan trọng! Việc lựa chọn các món ăn vặt phù hợp và ăn có chừng mực không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn có tác dụng chống ung thư và bảo vệ sức khỏe. 

Dưới đây là 5 loại đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe lại giúp cơ thể chống được cả ung thư và bí quyết để ăn chúng một cách lành mạnh.

1. Socola đen

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng socola đen rất giàu chất chống oxy hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng, khiến món ăn có vị đắng này trở thành một siêu thực phẩm được yêu thích.

Theo nghiên cứu được công bố năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Hoa Kỳ), socola đen chứa chất dinh dưỡng thực vật gọi là flavonoid, là những hóa chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư và sức khỏe tim mạch. Cây cacao làm ra socola cũng chứa một hợp chất gọi là theobromine có thể giúp giảm viêm và có khả năng hạ huyết áp.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận không ăn quá nhiều vì điều này có thể làm tăng lượng calo nạp vào và dẫn đến tăng cân. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, tốt nhất bạn nên chọn một thanh socola có 70% cacao trở lên; những thanh có tỷ lệ cacao thấp hơn có nhiều đường và chất béo không lành mạnh hơn.

2. Đậu nành

Hầu hết chất béo trong đậu nành là chất béo không bão hòa đa, bao gồm cả chất béo omega-6 và omega-3 quan trọng. Là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, những thứ đó có thể tốt cho tim của bạn và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Nó cũng có tất cả 9 axit amin thiết yếu bạn cần để cơ và xương khỏe mạnh.

Đậu nành cũng là nguồn cung cấp sắt, kali và chất xơ chất lượng cho cơ thể. Đặc biệt, nó chứa các hợp chất isoflavone, phytoestrogen có tác dụng ức chế các tác nhân gây ung thư và cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thoái hóa điểm vàng.

Khi chọn mua đậu nành, bạn nên chú ý những quả có màu xanh tươi, không bị thâm.

3. Hạt dẻ cười (quả hổ trăn)

Hạt dẻ cười được tạo thành từ 20% protein, tỷ lệ calo trên protein cao hơn nhiều so với hầu hết các loại hạt. Protein này có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Nó cũng có lượng chất chống oxy hóa cao, chỉ đứng sau quả óc chó và quả hồ đào. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, là những hợp chất trong cơ thể bạn có thể gây hại cho tế bào, protein và DNA, gây lão hóa sớm cũng như các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Hạt dẻ cười cũng là nguồn cung cấp axit béo không bão hòa và kali tốt. Cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Tuy nhiên, hạt dẻ cười trên thị trường thường được tẩm ướp thêm các gia vị để làm tăng hương vị, nếu ăn quá nhiều loại này sẽ gây phản tác dụng. Mỗi ngày bạn không nên tiêu thụ quá 1 năm hạt dẻ cười.

4. Nam việt quất

Quả nam việt quất không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu mà còn ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú. Các nghiên cứu đã chứng minh anthocyanin và flavonoid có trong quả nam việt quất có tác dụng chống ung thư, đồng thời có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào đồng thời duy trì sức sống và sức sống của tế bào.

Chúng cũng tốt cho sức khỏe đường tiết niệu, sức khỏe đường ruột và giữ cho răng miệng của bạn khỏe mạnh.

Đối với loại quả này, bạn nên chọn loại nam việt quất được chế biến thêm ít đường hoặc quả nguyên bản, chưa chế biến là tốt nhất.

5. Bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt

Bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt có nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu, chất phytochemical trong lúa mì nguyên hạt làm nên bánh quy có thể làm giảm các bệnh ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, lượng chất xơ cao trong bánh quy lúa mì nguyên hạt còn có tác dụng giúp ruột bài tiết các chất độc hại và tăng cường chức năng đường tiêu hóa, thúc đẩy vi sinh vật có lợi trong ruột phát triển, từ đó làm giảm các chất gây ung thư.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thứ bạn chọn phải là bánh quy lúa mì nguyên hạt và được cho thêm càng ít đường càng tốt.

Theo Mỹ Diệu/Tổ Quốc

Tin liên quan

Quan niệm sai lầm về trứng đại kỵ với tỏi gây ngộ độc

Trứng với tỏi được sử dụng nhiều trong căn bếp của các gia đình và có nhiều quan niệm sai...

Thắc mắc về tác động của cà phê hòa tan với sức khỏe

Cà phê hòa tan tiện lợi hơn loại rang xay và có nhiều tác dụng lên tim mạch, hệ thần...

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa...

Loại rau mọc dại, ít người ăn ở Việt Nam lại được ưa chuộng tại nhiều quốc gia

Rau sam mọc dại ven đường, bờ ruộng tại Việt Nam, người dân thường dùng để nuôi gia súc lại...

5 món “thanh lọc” ruột, bồi bổ dạ dày, giảm mỡ nội tạng tưởng lạ nhưng quá quen

Có nhiều thực phẩm tự nhiên quen thuộc tốt cho dạ dày, giảm mỡ nội tạng nhưng nhiều người không...

Bài thuốc giảm ho đờm từ "nhân sâm mùa đông" giá rẻ, dễ thực hiện tại nhà

Đông ăn củ cải, Hạ ăn gừng là câu nói phổ biến của Trung Quốc. Củ cải trắng có nhiều...

'Nghiện' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô...

Tin mới nhất

Tiết lộ 7 cách để tinh thần luôn sảng khoái sau giờ làm việc mà không cần uống rượu

23 giờ trước

Tư thế ngủ đúng cho người suy giãn tĩnh mạch chân để cải thiện tình trạng bệnh

23 giờ trước

4 bệnh lý về hệ tiêu hóa thường "bùng phát" sau Tết

23 giờ trước

5 điều lưỡi có thể tiết lộ về sức khỏe - từ ung thư đến nguy cơ đột quỵ cũng...

1 ngày 9 giờ trước

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo loạt bệnh ung thư, đột quỵ nguy hiểm

1 ngày 9 giờ trước

Tiểu đường thường đi đôi với tăng huyết áp: 8 việc nên làm để phòng tránh

1 ngày 9 giờ trước

8 đối tượng nên sớm đi tầm soát đột quỵ não

1 ngày 9 giờ trước

Tìm ra phương pháp ăn kiêng dễ thực hiện hơn nhịn ăn gián đoạn

1 ngày 9 giờ trước

Đỏ mặt sau khi uống rượu bia: Dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc bệnh

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình