Ung thư là một căn bệnh gây tử vong, nhưng tỷ lệ sống sót ngày càng tăng với những tiến bộ của công nghệ y tế. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm, khoảng 40% vào đầu những năm 1990, gần đây đã vượt qua 70%.
Tờ Washington Post của Mỹ đã giải quyết những hiểu lầm vô căn cứ liên quan đến ung thư. Sự lo lắng càng lớn thì tin đồn nhảm càng dễ lan truyền. Không ít người tin vào những câu chuyện vô căn như " ung thư lây lan" hay "chất khử mùi gây ung thư vú".
Phẫu thuật có lan ra nhiều hơn không?
Vẫn còn một số bệnh nhân sợ xét nghiệm hoặc điều trị vì họ nói rằng phẫu thuật loại bỏ ung thư hoặc lấy một phần mô ra để kiểm tra làm cho ung thư lan rộng hơn. Julie Nanger, giáo sư tại Trung tâm Ung thư Ducan cho biết: “Sự di căn của ung thư không phải do phẫu thuật hay sinh thiết, mà là do bản chất của tế bào ung thư đang phân chia tích cực”.
Rụng tóc không thể hồi phục?
Rụng tóc là một tác dụng phụ của hóa trị liệu, một phương pháp điều trị ung thư. Nhiều người lầm tưởng rằng tóc đã rụng đi không thể mọc lại. Tiến sĩ Lydie Laguine cho biết: “Hầu hết thời gian, lông sẽ mọc trở lại. Mất khoảng 3 đến 5 tháng sau khi điều trị để tóc mọc trở lại, nhưng màu sắc và kết cấu của tóc có thể khác so với trước đây. Chườm lạnh lên da đầu trong quá trình hóa trị có thể làm giảm rụng tóc".
Lò vi sóng?
Có tin đồn rằng chất gây ung thư xuất hiện khi thực phẩm được đựng trong hộp nhựa hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng. Ngày xưa là như vậy. Điều này là do các chất có hại như phthalate bị tan chảy ở tần số cao. Nhưng ngày nay đã khác. Có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng các thực phẩm được làm từ "lò vi sóng".
Chỉ có tính di truyền?
Tiền sử gia đình có ảnh hưởng đến bệnh ung thư. Ví dụ, nếu cha hoặc mẹ bị ung thư đại trực tràng di truyền, thì nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng ở trẻ cao hơn 3-4 lần. Việc đi khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết. Yếu tố môi trường cũng rất quan trọng. Hút thuốc, thói quen ăn uống không lành mạnh và tiếp xúc với các hóa chất độc hại như chất benzen làm tăng nguy cơ ung thư.