Phụ Nữ Sức Khỏe

3 tỉnh có tỷ lệ mắc ung thư, tiểu đường và đột quỵ cao nhất Nhật Bản, tất cả liên quan tới 3 thực phẩm này

Nhật Bản nổi tiếng trường thọ nhờ thói quen sống lành mạnh nhưng vẫn có một số địa phương thuộc đất nước này bị đánh giá có sức khỏe kém.

Thói quen giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của người dân Nhật Bản luôn là tâm điểm chú ý của thế giới. Mặc dù nổi tiếng là quốc gia trường thọ và ít bệnh tật nhưng nếu xếp hạng tất cả các khu vực hành chính ở Nhật Bản, cũng có nhiều tỉnh và thành phố có tình trạng sức khỏe của người dân kém.

Hisao Akitsu, một bác sĩ nội khoa nổi tiếng người Nhật đã phân tích mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe dựa trên Khảo sát hộ gia đình mới nhất của Bộ Nội vụ và ông nhận thấy rằng tỉnh Iwate có tỷ lệ tử vong cao do bệnh tiểu đường và đột quỵ; ung thư xảy ra nhiều ở tỉnh Tochigi và Aomori. Điều này có thể liên quan chặt chẽ đến việc thường xuyên mua ba loại thực phẩm: nước ngọt có ga, gia vị và thịt chế biến

Tỉnh Iwate có nhiều bệnh nhân tiểu đường và đột quỵ: Đồ uống có ga được mua nhiều nhất

Theo "Khảo sát cuộc sống cơ bản năm 2019" của Nhật Bản, tỉnh Iwate có số lượng bệnh nhân tiểu đường cao thứ ba và số bệnh nhân đột quỵ cao nhất Nhật Bản, lượng đồ uống có ga được người dân tỉnh Iwate mua cũng cao nhất Nhật Bản.

 

Bác sĩ Hisao Akitsu cho biết một nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) phát hiện ra rằng những người uống nhiều đồ uống có ga chứa nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng mạnh. Ngoài ra, uống quá nhiều loại đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó làm tăng các vấn đề về mạch máu và tăng nguy cơ đột quỵ.

Nhà dinh dưỡng học người Đài Loan (Trung Quốc) Liu Yili từng giải thích rằng đồ uống có ga có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể. Vấn đề lớn nhất là hàm lượng đường cao trong nó không chỉ khiến con người không thể tập trung, giảm khả năng làm việc, học tập mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài cũng có thể dẫn đến thừa chất béo trung tính, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh tim mạch lên gấp 3 lần. Tùy thuộc vào sản phẩm, nó thậm chí có thể gây loãng xương do hấp thụ quá nhiều phốt pho và màu nhân tạo có thể gây dị ứng.

Tỉnh Tochigi có tuổi thọ trung bình sau 64 tuổi thấp thứ ba: Lượng mua gia vị và nước chấm cao nhất

Tỉnh Tochigi của Nhật Bản có tuổi thọ trung bình sau 65 tuổi thấp thứ ba ở Nhật Bản và nổi tiếng nhất trong tỉnh là thành phố Utsunomiya. Tỉnh Tochigi là tỉnh có lượng mua nước chấm lớn nhất ở Nhật Bản, và hàm lượng natri trong các loại nước chấm khác nhau như nước tương đang ở mức đáng báo động.

Bác sĩ Hisao Akitsu cho biết theo khảo sát năm 2022 của Hiệp hội Tăng huyết áp Nhật Bản, số phụ nữ bị huyết áp cao ở tỉnh Tochigi là cao nhất Nhật Bản, với 24.625/100.000 người bị huyết áp cao. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tăng huyết áp Nhật Bản thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cũng phát hiện ra rằng tỉnh Tochigi có tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở phụ nữ đứng thứ hai ở Nhật, đặc biệt là vào mùa đông, khi huyết áp có xu hướng tăng cao, số lượng bệnh nhân đột quỵ cũng sẽ tăng lên. 

Theo Cơ quan Quản lý Y tế Quốc gia, 5 loại nước chấm phổ biến ở Đài Loan có hàm lượng natri hàng đầu là tương đậu, nước tương, tương ớt, nước sốt salad Nhật Bản và nước sốt salad chay. Trong số đó có những loại nước chấm chỉ một muỗng canh đã có hơn 750mg natri. Hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến huyết áp cao và các vấn đề tiếp theo như bệnh tim và đột quỵ.

Tỉnh Aomori có tuổi thọ trung bình sau 65 tuổi thấp nhất: Lượng mua mì ăn liền và thịt chế biến cao nhất

Tỉnh Aomori xếp cuối cùng ở Nhật Bản về tuổi thọ trung bình sau 65 tuổi. Tỉnh Aomori không chỉ có tỷ lệ tử vong do tất cả các bệnh ung thư ở phụ nữ cao nhất mà còn đứng thứ ba về tỷ lệ tử vong do đột quỵ.

Bác sĩ Hisao Akitsu phân tích rằng cư dân tỉnh Aomori không chỉ yêu thích mì ăn liền mà còn chi nhiều tiền nhất cho các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, do đó họ cũng có thể tiêu thụ quá nhiều muối. Mặt khác, tỉnh Aomori có tỷ lệ phụ nữ đi bộ và tập thể dục nhẹ thấp nhất ở Nhật Bản. Ngoài việc giảm hàm lượng natri, tập thể dục cũng là chìa khóa quan trọng để duy trì sức khỏe. 

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Xiao Weilin từng chia sẻ rằng các loại thịt chế biến phổ biến bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, lạp xưởng đều có hàm lượng natri và calo, chứa quá nhiều gia vị.

Thịt chế biến sẵn không chỉ ít chất dinh dưỡng mà còn bị Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào loại chất gây ung thư cấp độ 1. Nếu vẫn muốn ăn, bạn nên luộc, hấp hoặc hâm nóng trong lò vi sóng thay vì chiên, rán hoặc quay để tránh hình thành nhanh chóng chất nitrosamine gây ung thư. Đồng thời ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C và polyphenol để giảm nguy cơ ung thư.

Theo Hoàng Dương/phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Những thứ bạn ăn đều tác động đến "ham muốn": Bổ sung thêm 4 thứ này mỗi ngày thì đời...

Đặc biệt những cặp đôi đang muốn "săn rồng con" rất nên chú ý bổ sung những món này vào...

Tất tần tật về viêm cổ tử cung mà chị em không thể bỏ qua

Viêm cổ tử cung vốn là bệnh lý khá phổ biến và có thể xảy ra ở phụ nữ trong...

Những thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt theo tuổi tác

Nắm rõ sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt theo tuổi tác sẽ giúp bạn hiểu hơn về những biến...

4 dấu hiệu cảnh báo sớm bạn đang bị mất thính lực nên đi khám sớm nếu kẻo hối hận...

Mới đây, các nhà thính học đã chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo có nghĩa là bạn cần kiểm...

Nữ giới có làn da đẹp, ngoại hình trẻ lâu thường mê 4 loại quả: chợ Việt bán đầy

Làn da đẹp, trẻ lâu luôn là mong ước của tất cả chị em phụ nữ. Muốn điều ước đó...

Gỉ mũi gây khó chịu và "mất thẩm mỹ", lấy sao cho đúng?

Việc lấy gỉ mũi và vệ sinh mũi không đúng cách có thể gây tổn hại đến sức khỏe.

Người phụ nữ khóc ròng khi biết dạ dày "thủng lỗ chỗ" và chảy máu chỉ vì uống thứ này...

Khi biết thủ phạm khiến mình nhập viện là loại đồ uống quen thuộc, cô Lâm vừa khóc vừa nói:...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình