Phụ Nữ Sức Khỏe

3 tăng - 2 giảm để tránh xa bệnh ung thư

Theo WHO, 60% tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người phụ thuộc vào lối sống.

Tùy theo mỗi loại ung thư mà có những nguyên nhân riêng biệt. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số loại ung thư và ngược lại một loại ung thư có thể do một số tác nhân khác nhau. Có 3 nhóm tác nhân chính gây ung thư: vật lý, hóa học và sinh học.

Theo nhiều nghiên cứu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ra bệnh ung thư là do lối sống hàng ngày của chúng ta. Theo WHO, 60% tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người phụ thuộc vào lối sống. Vì vậy, lối sống lành mạnh sẽ mang đến nhiều ích lợi trong phòng ngừa các bệnh ung thư.

Tăng tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, đẩy lùi ung thư (Ảnh: Inside Creative House).

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người dành 30 đến 60 phút mỗi tuần để tập luyện sức mạnh cơ bắp có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% đến 20%.

Theo đó, TS Haruki Momma, Khoa Y học Thể thao và Khoa học, Đại học Tohoku, Nhật Bản và cộng sự đã phát hiện ra rằng, những người dành 30 đến 60 phút mỗi tuần để tập thể dục tăng cường cơ bắp không chỉ ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và ung thư mà còn giảm nguy cơ tử vong sớm từ 10 đến 20%.

Tăng cường uống trà

Trà chứa rất nhiều chất chống oxy hóa (Ảnh: Medicalnewstoday).

Trà có rất nhiều các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự nhân lên và di căn của các tế bào ung thư. Uống trà hàng ngày có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư gan, phổi, trực tràng, đại tràng và dạ dày.

Tăng cường các loại rau - củ - quả trong bữa ăn

Nhóm thực phẩm này có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch (Ảnh: Mooringspark).

Để phòng chống bệnh ung thư hiệu quả, một trong những cách đơn giản nhất là ăn nhiều rau - củ - quả. Nhóm thực phẩm này có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trái cây và rau quả cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Một số loại rau đặc biệt, chẳng hạn như bông cải xanh và cải bắp chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao.

Giảm rượu bia, thuốc lá

Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư (Ảnh: Ndtv).

Hút thuốc và uống rượu rất có hại cho sức khỏe, thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư như: hydrocacbon thơm đa vòng, 3-4 phenylpyrene, nitrosamine… Hút thuốc lâu ngày có thể gây ung thư phổi, ung thư tụy, ung thư bàng quang và các bệnh khác.

Bên cạnh đó, nếu uống rượu bia lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Giảm stress

Lạc quan là bài thuốc phòng ung thư giá "0 đồng" (Ảnh: Bonninstudio).

Nếu một người bị stress trong thời gian dài, nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng sẽ cao hơn. Các cuộc khảo sát dữ liệu liên quan cho thấy nhiều bệnh nhân ung thư có những cảm xúc tiêu cực lâu dài, chẳng hạn như tức giận, trầm cảm… Đáng chú ý, các nghiên cứu cũng chỉ ra ung thư vú có liên quan mật thiết đến những cảm xúc tiêu cực.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Vì sao uống nhiều rượu gây tiểu không tự chủ?

Uống nhiều rượu khiến cơ thể ức chế một hormone chống lợi tiểu, kích thích bàng quang, gây tiểu không...

Nguyên nhân trẻ dậy thì muộn

Trẻ không dung nạp đủ chất dinh dưỡng, bất thường về nhiễm sắc thể, gặp vấn đề về tuyến yên,...

Ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, TP HCM lập ba tầng điều trị

Ngày 4/10, Sở Y tế phân chia các bệnh viện thành ba tầng điều trị sốt xuất huyết, nhằm hạn...

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ xét nghiệm đã âm tính

Người phụ nữ 35 tuổi mắc đậu mùa khỉ đã hết sốt, các bóng nước tróc vẩy và lên da...

Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu

Theo bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, bệnh đậu mùa khỉ và bệnh thủy đậu có thể có chung một...

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao?

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đậu mùa khỉ đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay,...

Giải đáp những thắc mắc về bệnh đậu mùa khỉ đối với thai kỳ

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ lây nhiễm cao với phụ nữ mang thai, người suy giảm miễn...

Tin mới nhất

Soya Canxi - Giải pháp dinh dưỡng trong xu thế tiêu dùng xanh

10 giờ trước

Sáng có vội mấy cũng phải “cạch mặt” 3 món ăn sáng gây ung thư bậc nhất, tiếc là những...

13 giờ trước

Làm trà tắc siêu ngon siêu dễ

14 giờ trước

Bật mí lợi ích đặc biệt khi uống nước dừa vào buổi sáng

14 giờ trước

Xoài sống và xoài chín: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

18 giờ trước

Mận chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm cân nhưng sao ăn nhiều lại mọc mụn? Bí quyết ăn mận...

18 giờ trước

Cách phát hiện đậu phụ chứa thạch cao

20 giờ trước

Ý nghĩa việc thêm quả quất vào nước mía, thật sự uống nhiều không gây nóng?

1 ngày 7 giờ trước

Cẩn thận khéo mua xoài ngậm hóa chất gây hại hô hấp: Dưới đây là 5 cách phân biệt bạn...

1 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình