Tháng 7, 8 ở nước ta đang là mùa của các loại trái cây vùng núi Tây Bắc như: thanh mai, mận róc hạt hay đào mỏ quạ, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều loại trái cây được nhập từ nhiều nơi có nguồn gốc không rõ ràng, luôn có sẵn hàng với số lượng lớn, bày bán phổ biến ở chợ. Nếu ăn phải những thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh, sẽ rất độc hại, thậm chí sinh nhiều bệnh tật cho cơ thể.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm, mận róc hạt hay đào mỏ quạ vẫn có nguy cơ ngộ độc khi ăn, kể cả những loại được trồng trong nước. Còn với những loại được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc, nguy cơ ngộ độc có thể còn cao hơn.
“Các loại quả này đa số được nhập từ Trung Quốc hoặc chuyển ở một số tỉnh miền núi phía Bắc về xuôi. Nếu không có chất bảo quản, thời tiết nắng như hiện nay sẽ rất nhanh bị héo hỏng. Tuy nhiên, tại các điểm bán ở lề đường hay trong chợ, hầu như quả nào cũng tươi như vừa mới hái, đó chính là điểm bất thường”, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.
Nguy cơ ngộ độc cao
Thanh mai, mận róc hạt hay đào mỏ quạ phần lớn có nhiều ở miền Bắc nước ta, một số loại được nhập khẩu từ Trung Quốc nên thường xuyên bị sử dụng chất bảo quản. Nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị mắc một số bệnh như ngộ độc, trụy tim mạch, suy hô hấp…
Ngoài ra, tuy ăn thanh mai, mận, đào có lợi ích về sức khỏe, nhưng cũng cần tiêu thụ ở mức vừa đủ. Tiêu thụ quá mức cũng có thể dẫn đến nhiệt, nóng trong người.
Lưu ý gì khi mua các loại quả này
Chỉ mua trái cây ở nơi có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất, nên mua ở siêu thị bởi sản phẩm có ghi nhãn mác hoặc code truy xuất nguồn gốc.
Chọn những quả có màu sắc tự nhiên, không quá bóng bẩy. Những quả quá căng bóng hoặc không có vết trầy xướt do vận chuyển chỉ là hình thức bắt mắt do bị tẩm hóa chất nhưng ruột bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm.
Quả tươi sau khi mua về nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi ăn cần được rửa sạch bằng nước muối nhiều lần.