Phụ Nữ Sức Khỏe

3 cách làm mứt chuối tuyệt ngon ai ăn cũng thích

Với mỗi cách làm mứt chuối lại có hương vị thơm ngon riêng đảm bảo sẽ đem lại cảm giác thích thú cho những ai thưởng thức.

MỨT CHUỐI DẺO (CHUỐI SẤY)

Nguyên liệu:

- 1 nải chuối chín (chuối chín vừa tới)

Cách làm:

Chuối lột bỏ vỏ và chỉ rồi xếp ra khay nướng. Bật lò nướng 100 độ C rồi cho khay chuối vào sấy 2 tiếng. Trong 2 tiếng sấy đó bạn thỉnh thoảng lật chuối để chuối khô đều.

Qua 2 tiếng, chuối sấy đã tạm khô mặt bên ngoài.

Lấy chuối ra, để hơi nguội, rồi cán hơi dẹp trái chuối. Xếp từng miếng chuối lên khay và cho vào lò nướng tiếp 2-3 tiếng nữa để chuối có độ khô và màu đẹp theo ý.

Bạn cứ để khay chuối ngoài nắng lấy màng che ruồi úp lên khay và phơi vài tiếng cho chuối hơi khô, rồi cũng cán trái chuối dẹt dẹp rồi cũng xếp ra khay tiếp tục phơi cho đến khi chuối khô.

Nếu không có nắng, bạn có thể sấy trong lò thêm 30 phút hoặc cho đến khi nào đạt độ khô như mong muốn thì thôi nhé!

MỨT CHUỐI DẺO

Nguyên liệu:

- 500gr chuối chín đã bóc bỏ

- 150gr đường vàng

- 1 chút nước cốt chanh

Cách làm:

Chọn những quả chuối chín, đẹp để làm mứt sau đó đem bóc sạch vỏ chuối.

Cắt chuối làm 3 miếng đều nhau theo chiều dọc của quả chuối.

Cho chuối vào âu cùng với đường, 1 chút nước cốt chanh sau đó xóc đều cho đường bám đều xung quanh chuối, ướp chuối khoảng 1 tiếng.

Chọn đĩa có độ sâu và có thể cho lò vi sóng quay được, xếp chuối vào đĩa rồi đem quay lò vi sóng 5 phút, bạn để công xuất của lò vi sóng ở mức trung bình.

Sau 5 phút bạn lấy đĩa chuối ra, lúc này chuối sẽ tươm mật và mềm, như vậy là bình thường nhé, tiếp tục cho vào quay 5 phút nữa. Cứ sau 5 phút bạn lấy ra kiểm tra xem chuối khô chưa.

Sau khoảng 3-4 lần bạn quay 5 phút thì lúc này chuối đã chuyển màu vàng đậm hơn, chuối khô lại là có thể lấy ra.

Trải giấy nến lên giá sắt sau đó xếp chuối lên trên, đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng nữa cho mứt khô ráo hơn, mứt sẽ dẻo và ngon hơn. Trong khi phơi nắng bạn nên che đậy hoặc phơi trên cao để tránh bụi hoặc côn trùng bay vào nhé.

Mứt chuối dẻo sau khi đã hoàn thành thì cho vào hộp kín hoặc đóng gói trong túi nilon bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt chuối có vị ngọt thơm, dẻo dẻo rất hấp dẫn.

MỨT CHUỐI XANH

Nguyên liệu:

- 3-4 quả chuối xanh ương

- 70gr đường

- 1 ít muối; 1 ít nước cốt chanh; 1 ít vani

Cách làm:

Chuối gọt bỏ vỏ, rồi thái miếng mỏng, lát chéo sau đó thả chuối vào tô nước có pha chút muối và nước cốt chanh để chuối không bị thâm, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Thấm cho chuối khô hết nước, cho nhiều dầu vào chảo đun nóng dầu rồi cho chuối vào chiên sơ qua, chuối chín và sém vàng thì vớt chuối ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Cho đường, 1 xíu nước vào chảo đun sôi mới cho chuối đã chiên sơ qua vào đảo đều.

Quá trình sên chuối bạn để lửa nhỏ để chuối từ từ ngấm đường, thi thoảng đảo đều.

Mứt bắt đầu cạn nước và đảo nặng tay bạn phải đảo liên tục cho mứt khô hẳn và có đường kết tinh bám trên mứt mới tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo cho mứt khô ráo hơn tới khi nhiệt độ trong chảo giảm mới thôi.

Để mứt chuối nguội hẳn mới đem cất trong lọ kín bảo quản.

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám phá

Tin liên quan

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

Ăn đúng thực phẩm và lựa chọn lối sống thông minh có thể giúp đào thải độc tố và chất...

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

Một nghiên cứu cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày có thể cải thiện chức năng não và trí...

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

Tăng cường sức đề kháng mùa đông với 7 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng có thể giúp cải...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

10 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

14 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

14 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

14 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

14 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình