Phụ Nữ Sức Khỏe

3 đại kỵ khi ăn rau muống mùa hè kẻo mang bệnh vào người

Rau muống là món ăn phổ biến của nhiều gia đình trong mùa hè tuy nhiên đây là loại rau rất dễ nhiễm bẩn gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Trong rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm.

Nhưng, ăn rau muống thường xuyên các bà nội trợ nên biết những cấm kỵ dưới đây nếu không sẽ để lại hậu quả khó lường.

Cấm kỵ khi ăn rau muống

Khi đi chợ, bạn nên chọn mua rau muống cọng nhỏ. Vì chúng ăn giòn, ngon và an toàn hơn rau muống có cọng quá to. Trước khi nấu bạn nên ngâm với nước muối và rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) khỏi rau.

Không ăn rau muống chưa chín

Bác sĩ chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị khám Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, ăn sống rau muống hoặc ăn rau chưa chín kĩ có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Không chỉ dính nhiều bùn đất, rau muống còn bám nhiều ký sinh trùng, giun sán, thậm chí còn sót lại thuốc trừ sâu.

Do đó, nếu không rửa sạch và luộc chín kỹ, bạn có nguy cơ mắc bệnh, ký sinh trùng đi vào cơ thể dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu…Do đó, khi luộc rau, bạn nên đợi nước sôi hoàn toàn mới thả rau vào.

Không ăn rau muống nước

Ăn rau muống nước khả năng ngộ độc cao vì nó được được trồng tại các ao hồ có nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dễ bị nhiễm chất độc. Ngoài ra, đây còn là môi trường sinh sản của các loài ký sinh trùng.

Quá trình canh tác không đòi hỏi việc tưới tiêu nên rau muống nước thường có dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn các loại khác.

Thuốc bảo vệ thực vật được phun vào rau và rơi xuống nước. Rau hút loại nước độc này sẽ càng nhiễm độc nặng hơn.

Không ăn cùng với sữa

Rau muống chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, còn các sản phẩm từ sữa như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi. Cho nên nếu kết hợp rau muống cùng những sản phẩm từ sữa sẽ không hấp thụ được tối đa dinh dưỡng từ hai loại thực phẩm này.

Những người không nên ăn rau muống

Người bị viêm khớp, bệnh gout

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người mắc các bệnh này thì cũng nên hạn chế.

Người đang dùng thuốc Đông y, có vết thương hở

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.

Người hệ tiêu hóa yếu không nên ăn rau muống

Các chuyên gia sức khỏe lý giải rằng, ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski thường có trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, loại ký sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.

Người mắc bệnh viêm khớp

Nếu bạn gặp tình trạng thường xuyên đau nhức xương khớp thì không nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn, người mắc bệnh càng khó chịu, mệt mỏi.

Mẹo nhỏ giúp bạn luộc rau muống luôn ngon và đẹp mắt

Luộc rau muống trong nồi nhiều nước, đảm bảo nước ngập mặt rau.

Đợi nước thật sôi mới cho rau muống vào luộc để tránh làm rau muống bị thâm đen.

Luộc rau ở lửa lớn thì rau muống luộc sẽ ngon hơn.

Để rau muống có màu xanh đẹp mắt, tươi ngon khi luộc, bạn cho thêm một ít muối ăn vào nồi nước.

Cho vào nồi nước luộc một muỗng dầu ăn trước khi vớt rau muống ra. Cách làm này sẽ giúp rau muống tươi, xanh và có độ bóng đẹp mắt.

Rau muống sau khi luộc chín thì bạn vớt ra và cho ngay vào một thau nước lạnh. Nước lạnh sẽ giúp giữ rau luôn được giòn, tươi xanh và không bị thâm màu. Khi nào ăn, bạn chỉ việc vớt rau ra rổ, để cho ráo nước là được.

Theo Thanh Mẫn/Giáo Dục và Thời Đại

Tin liên quan

Nào phải bông cải xanh, loại rau có khắp chợ Việt được xem là 'đệ nhất' vitamin C, chống...

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng, được xem là siêu thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe và...

Cà phê kết hợp với thứ béo ngọt này cực kỳ có lợi cho cơ thể con người: Bổ...

Cà phê cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người, thế nhưng nếu bạn thêm một ít sữa vào...

Tinh bột nghệ rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp, nhưng đại kỵ với 3 nhóm người sau

Bột nghệ được rất nhiều người ưa chuộng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, làm đẹp, nhưng...

Loại củ màu tím chữa bệnh bách, kéo dài tuổi thọ người Nhật, bán đầy chợ Việt

Khoai lang tím là loại củ rẻ tiền có nhiều ở Việt Nam, đặc biệt đây cũng là loại...

Măng tây có tốt không?

Măng tây có tốt không là băn khoăn của không ít người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết...

Những công dụng của nước đỗ đen rang ít người biết

Nước đỗ đen rang là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy công đụng của nước đỗ đen rang...

6 công dụng tuyệt vời của rau dền đối với sức khỏe

Rau dền là loại rau dân dã được nhiều người yêu thích, dưới đây là những công dụng của...

Tin mới nhất

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

3 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

3 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

3 giờ trước

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

5 giờ trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

11 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

11 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

15 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

15 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình