1. Mứt dứa dẻo
2 món mứt dẻo làm nhanh ăn ngon không thể bỏ qua trong Tết này - Ảnh 1.
Nguyên liệu
1 quả dứa khoảng 1kg
450g đường
Cách làm
Bước 1
Dứa chọn quả to, dùng dao sắc cắt dứa làm 4 phần, sau đó gọt bỏ vỏ dứa giống như vỏ dưa hấu. Không cắt dứa theo kiểu truyền thống khoét mắt, vì như thế phần thịt dứa khi làm mứt dễ bị nát. Sau đó bỏ lõi, cắt thành những miếng nhỏ dày khoảng 0,7cm.
Bước 2
Đổ dứa vào nồi hoặc âu to, cho đường vào, xóc đều lên để đường bám đều vào miếng dứa. Đậy vung lại ngâm qua đêm khoảng 8h.
Bước 3
Sau thời gian ngâm trên, trút phần nước dứa ngâm vào chảo, đun cho hỗn hợp nước sánh lại.
Bước 4
Đổ dứa vào sên. Khi vừa đổ dứa vào để lửa to, khi bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa.
Lưu ý không lật dứa mà cứ để nguyên miếng dứa như vậy kẻo bị nát. Sau khi sên dứa được 1h bạn tắt bếp, để nguyên dứa trong chảo nước đường. Quá trình này giúp phần dứa sẽ trong ra.
Bước 5
Sau 1h tiếp tục dùng thìa bằng lật miếng dứa lại, sên thêm khoảng 1h nữa, lưu ý là bạn phải để lửa nhỏ liu riu.
Thành phẩm
Mứt dứa dẻo làm đơn giản không tốn công như cách làm mứt truyền thống. Thêm vào đó mứt dứa dẻo lại có phần vừa miệng hơn không bị ngọt quá vì không có lớp đường khô bao ở ngoài nên bạn cũng có thể tự gia giảm khẩu vị ngọt cho vừa miệng. Món mứt dứa dẻo thơm phức, vị chua dịu quyện với vị ngọt thanh rất hợp để dùng cùng trà nóng. Đây cũng sẽ là món mứt trái cây đơn giản bạn có thể thực hiện trong mùa Tết năm nay đấy!
Chúc bạn thành công
2. Mứt cà chua
Nguyên liệu
500g cà chua
350g đường
Thực hiện
Bước 1
Cà chua rửa sạch, cẩn thận không để rụng núm cà chua. Với cà chua quả tròn thì khía cà chua thành múi, còn nếu cà chua bi bé thì lấy tăm nhọn châm nhẹ vào khắp quả cả chua. Bóp nhẹ để phần hạt và nước bên trong ra bớt.
Bước 2
Cho đường vào rắc đều lên khắp lượt cà chua, không dùng đũa chỉ cần lắc nhẹ để đường bám hết vào cà chua.
Bước 3
Ngâm cà chua qua đêm khoảng 8 tiếng là phần đường sẽ tan hết.
Bước 4
Đổ phần nước đường tan ra vào chảo, đun nhỏ lửa cho sánh lại thì thả cà chua vào, đun lửa nhỏ liu riu.
Bước 5
Sên mứt cà chua khoảng 1 tiếng, thì tắt bếp. Ngâm cà chua trong nước đường tiếp 1 tiếng. Sau đó lại bật bếp sên tiếp 1 tiếng nữa, hoặc khi thấy cà chua trong suốt. Bạn lưu ý không cần đảo chỉ cần xếp sao cho tất cả quả cà chua đều tiếp xúc với mặt chảo là được nhé!
Bước 6
Xếp cà chua lên rãnh, hoặc giấy ăn mang phơi trong phòng có điều hòa hoặc ngoài nắng cho khô chừng 14 tiếng. Sau đó bảo quản trong hũ kín.
Thành phẩm
Mứt cà chua dẻo dẻo, thơm thơm màu sắc rất bắt mắt nên rất hợp để bày trong khay bánh mứt kẹo ngày Tết đấy nhé! Với cách làm đơn giản như thế này bạn đã có món mứt ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi.
Chúc bạn thành công với 2 món mứt dẻo này nhé!