Phụ Nữ Sức Khỏe

178 ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang hoạt động

Hà Nội hiện ghi nhận 3.913 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, 5 trường hợp tử vong, tăng 4,2 lần so với cùng kì năm 2021. Trên địa bàn thành phố có 178 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động, trong đó, huyện Thạch Thất và Thanh Trì ghi nhận nhiều ổ dịch nhất.

Kiểm tra ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội. (Ảnh: Trà My)

Trong tuần qua, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ghi nhận số mắc cao tại một số địa phương như: Thanh Oai (105), Đan Phượng (69), Thanh Trì (69), Thạch Thất (55), Hà Đông (52), Thường Tín (51), Hoàng Mai (50).

Bên cạnh đó, toàn thành phố đã ghi nhận 426 ổ dịch, hiện còn 178 ổ dịch đang hoạt động, trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân như: ổ dịch Thôn Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất (119); ổ dịch thôn thôn Vực, Thanh Liệt, Thanh Trì (59); Ngọc Đình, Hồng Dương, Thanh Oai (21); Tân Dân (01), Phương Trung, Thanh Oai (16).

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan tiếp tục hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, trong đó kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của Sở Y tế; phát huy vai trò của các tổ giám sát, đội xung kích trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt vai trò trong công tác giám sát người nghi mắc bệnh sớm tại cộng đồng, truyền thông phòng chống dịch và vận động người dân phối hợp, tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

Cùng với đó, xử lý triệt để các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. Các hộ gia đình trong khu vực ổ dịch được phun hóa chất diệt muỗi đầy đủ, đúng kỹ thuật.

Các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh từ cộng đồng, tổ chức theo dõi, phân tuyến quản lý, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng bệnh chuyển nặng, tử vong. Chủ động giám sát, tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, nhà hàng… thuộc phân cấp quản lý của UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Song song với đó, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân, trong đó tập trung vào các thông tin, hướng dẫn các triệu chứng nhận biết sớm mặt bệnh để người dân chủ động tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế.

Các thông tin, khuyến cáo về phòng chống dịch như vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống muỗi đốt... và các nội dung chi tiết, cụ thể về hoạt động xử lý dịch tại các khu vực có ca bệnh, ổ dịch (treo thông báo khu vực có dịch, thông báo lịch triển khai các hoạt động xử lý dịch và các hoạt động người dân cần phối hợp để triển khai công tác xử lý dịch...).

Theo Trà My/Đài Phát Thanh và Truyền Hình Hà Nội

Tin liên quan

Các giai đoạn của suy gan

Bệnh gan sẽ tiến triển từ viêm gan, xơ hóa đến xơ gan hình thành các mô sẹo cứng và...

Biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp có thể gây biến chứng suy thận, xuất huyết ổ bụng, suy nội tạng,… tỷ lệ tử...

Ai dễ nhiễm virus Adeno?

Các chuyên gia lưu ý nhóm trẻ dễ nhiễm virus Adeno.

Yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hơn cả thuốc lá nhưng lại rất dễ bị bỏ qua

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Aging, Mỹ cho thấy sự yếu tố này có...

Không cần thiết phải cho trẻ đi xét nghiệm Adenovirus

Ghi nhận tại các cơ sở y tế, hiện số trẻ đến khám vì các triệu chứng nhiễm virus tăng...

Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng...

Đến nay cả nước ghi nhận 224.771 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 92 tử vong. So với cùng kỳ...

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến gan...

Tin mới nhất

Chi hơn trăm triệu tiêm filler 'nâng cấp' vòng 3, cô gái trẻ nhận lại kết quả đầy đau đớn,...

4 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng lành mạnh mà hầu hết mọi người đang làm thực chất lại vô cùng nguy...

4 giờ trước

Uống nước ở khe suối, bị đỉa chui vào khe mũi sống trong 2 tháng

4 giờ trước

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,9 lần năm ngoái, dịch chưa có dấu hiệu 'giảm nhiệt'

5 giờ trước

Nóng: Ronaldo đồng ý khoác áo CLB Saudi Arabia, nhận mức lương cao nhất lịch sử bóng đá

5 giờ trước

Sự nghiệp thăng tiến bất ngờ trong tháng 12 năm 2022: Top 3 con giáp có nghị lực vô cùng...

8 giờ trước

Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong

9 giờ trước

Chỉ đích danh 4 thói quen gây ‘chết người’ gián tiếp khi rửa bát khiến cả nhà đối mặt với...

9 giờ trước

3 con giáp tạm biệt vận xui vào 12h trưa Thứ 6 ngày 2/12: Ôm trọn bạc vàng, may mắn...

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình