Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang, trên VietnamNet, ông Phạm Hữu Bình – hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, chứng kiến hàng trăm học sinh trên giường bệnh do ngộ độc thực phẩm, thầy thấy đau xót vì chưa làm tròn trách nhiệm. "Vụ việc xảy ra quá sức tưởng tượng của tôi, tôi vô cùng đau xót", ông Phạm Hữu Bình nói.
Ông Bình kể, hôm 17/11, nhà bếp nấu bữa trưa gồm: cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh dưa leo… cho khoảng 880 học sinh. Đến tối, trường tổ chức diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Thế nhưng, ngày vui chưa trọn vẹn thì nhiều học sinh có triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần… sau đó lần lượt nhập viện.
Nhận tin, ông Bình cùng đồng nghiệp tức tốc tới bệnh viện. Khi đến nơi, trước mắt họ là những lượt xe cấp tập đưa học trò vào viện, là cảnh học trò chống chọi với những cơn đau quằn quại.
Trên NLĐO, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Trường iSchool Nha Trang ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam cung cấp suất ăn cho học sinh. Ông Bùi Phúc Lam (ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang), có giấy phép hộ kinh doanh với ngành nghề kinh doanh: Bán hàng ăn uống giải khát, hải sản tại gian hàng Trường iSchool Nha Trang (Địa chỉ 25 đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang). Ông Lam có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp ngày 19/10 (cấp lần 3), kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường này.
Phân tích độc tố trong món cánh gà ở trường iSchool Nha Trang, Viện Pasteur Nha Trang đã phát hiện vi khuẩn Samonella spp trong mẫu cánh gà chiên (2,4 × 106 MPN/g), vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên (1,3x102 CFU/g), vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 × 103 CFU/mL).
TS. Đỗ Thái Hùng (Viện trưởng Pasteur Nha Trang) nhận định, trong 3 loại vi khuẩn trên, nguy hiểm nhất là vi khuẩn Salmonella. "Vi khuẩn này gây nhiễm trùng, nhiễm độc, nôn, tiêu chảy, sốt, đau quặn, nếu biến chứng nặng ở những người có cơ địa bệnh nền thì nặng hơn, lâu hồi phục hơn", TS Hùng nói trên Zingnew.
Vị này cho biết thêm, ngoài Salmonella, thức ăn hay nước uống có vi khuẩn Escherichia coli tức thực phẩm đấy đã nhiễm bẩn. Còn Bacillus cereus là một chủng sinh độc tố gây ly giải hồng cầu (HBL; Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin). Cả hai có tác hại khi thức ăn, nước uống nhiễm loại vi khuẩn này.
Được biết, nhiễm khuẩn Salmonella thường do ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín, gia cầm, trứng hoặc các sản phẩm từ trứng hoặc uống sữa chưa tiệt trùng. Thời gian ủ bệnh - khi tiếp xúc đến lúc phát bệnh - từ 6 giờ đến 6 ngày. Thông thường, những người bị nhiễm khuẩn Salmonella sẽ nhầm sang bệnh cúm dạ dày.
Các dấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm: Tiêu chảy, đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn, ớn lạnh, đau đầu, phân có máu... Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella thường kéo dài vài ngày đến một tuần. Tiêu chảy có thể kéo dài đến 10 ngày, nhưng có thể mất vài tháng trước khi ruột trở lại thói quen đại tiện bình thường.
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đoàn kết hợp địa phương, ban giám hiệu nhà trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế TP Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là bếp ăn; khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.