Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao không ăn bưởi trước khi uống thuốc?

Bưởi là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C. Thế nhưng, tại sao không ăn bưởi trước khi uống thuốc?

Bưởi chứa một hợp chất can thiệp vào enzyme trong ruột non. Loại enzyme này vốn có nhiệm vụ phân giải thuốc. Dưới tác động của hợp chất có trong bưởi, enzyme này gây ra quá trình chậm vận chuyển protein.

Vì vậy, ăn bưởi trước khi uống thuốc khiến thuốc trở nên quá mạnh hoặc không đủ mạnh do enzyme thay đổi độ hấp thụ vào cơ thể.

Cũng theo các chuyên gia, bưởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dược tính của ít nhất 53 loại thuốc, đặc biệt là nhóm thuốc trị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, thuốc statin chữa bệnh mỡ máu, thuốc fexofenadine điều trị dị ứng.

Mức độ tương tác khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, loại thuốc và lượng nước bưởi bạn uống hoặc ăn.

 
 
Cũng theo các nhà khoa học, sự hiện diện của nước bưởi khiến nhiều loại thuốc xâm nhập sâu vào dòng máu.

Ví dụ, nếu bạn uống nhiều nước ép bưởi cùng với một số loại thuốc statin (dùng giảm cholesterol), thì lượng thuốc vào máu tăng đột biến và mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa, loại thải khỏi cơ thể.

Liều cao hơn này làm tăng nguy cơ tổn thương gan, cơ bắp và có thể dẫn đến suy thận.

Bưởi là loại trái cây phong phú, lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin C. Vì vậy, bạn không nên “chia tay” bưởi, mà chỉ cần hạn chế khi đang dùng thuốc điều trị.

Bác sĩ, dược sĩ có thể tư vấn cho bạn biết những loại trái cây hoặc nước trái cây có thể ảnh hưởng đến thuốc theo cách tương tự với nước ép bưởi; đồng thời, bạn nên dành thời gian đọc phần hướng dẫn trong hộp thuốc để ghi nhớ các lưu ý.

Theo Tấn Vĩ/Phunuonline

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết tôm khô sạch và tôm tẩm hóa chất

Tôm khô tẩm ướp hóa chất thường màu sắc sặc sỡ, đốt ngửi mùi khét; trong khi tôm sạch màu...

Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn mỡ máu

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị rối loại mỡ máu để ngăn ngừa xơ vữa...

Ăn uống khoa học dựa vào nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng giúp lựa chọn thực phẩm cung cấp năng lượng; chất đạm, chất bột...

12 thực phẩm có thể giúp bạn tránh ung thư

Ăn cá, bông cải xanh, củ nghệ, dầu ô liu, tỏi, trà xanh, nấm, hạt lanh, cà rốt giúp cơ...

Để không phải hối hận vì say xỉn, hãy ăn 7 thứ này trước khi uống rượu bia

Ngoài việc hạn chế đến mức thấp nhất lượng đồ uống có hại này, bạn cũng nên sử dụng một...

Quả hồng giòn ngon bổ có thể làm tắc ruột

Nên gọt bỏ vỏ vì chứa nhiều tanin, không nên ăn quả hồng giòn khi bụng đói, trẻ nhỏ hay...

Mẹo chọn 11 loại quả ăn hàng ngày vừa ngon lại an toàn không phải chị em nào cũng biết

Chỉ cần bằng quan sát hoặc cầm, nắm bạn có thể lựa chọn được những loại quả hay ăn thường...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình