Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao cải xoong được CDC Mỹ công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới?

Không phải ngẫu nhiên mà cải xoong được cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chấm điểm dinh dưỡng của các loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Theo đó, cải xoong được chấm điểm cao nhất - 100 điểm.

Cải xoong tốt thế nào?

Giàu dinh dưỡng

Cải xoong cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Trong cải xoong nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 

Theo nghiên cứu của CDC, trong 100g cải xoong cắt nhỏ chứa 11 calo, 2g đạm, 3g chất béo, 1g carb, 1g chất xơ, 43mg vitamin C (84% hàm lượng khuyến cáo hàng ngày - DV), 160 ug vitamin A (18% DV), 250 ug vitamin K (208% DV).

Cải xoong. (Ảnh: Wicked Leeks)

Mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Trong cải xoong có 2 chất dinh dưỡng nổi bật, đó là vitamin C và vitamin K. Cả 2 loại vitamin này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau. 

Vitamin C thường được biết đến với chức năng tăng cường miễn dịch, sản xuất collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và chống oxy hóa. Ăn cải xoong là cách đơn giản để chúng có đầy đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và nâng cao sức khỏe.

Vitamin K là chất dinh dưỡng ít được biết đến nhưng đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, ví dụ như tham gia vào quá trình đông máu, tăng cường sự chắc khỏe của bộ xương. Loại vitamin này có nhiều trong các loại rau lá xanh, đặc biệt là cải xoong.

Vitamin C, K cùng với các hợp chất thực vật có trong cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong vòng 8 tuần sẽ giúp bảo vệ các tế bào DNA và tăng khả năng chống oxy hóa. Cả hai tác dụng này đều giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Theo các tác giả của nghiên cứu, các chất chống oxy hóa có trong loại rau lá xanh này mang lại các tác dụng tuyệt vời đó. 

Nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, chiết xuất từ rau cải xoong có đặc tính bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính. Một phân tích tổng hợp từ nhiều nghiên cứu ở người đưa ra kết luận rằng ăn nhiều rau lá xanh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Một lần nữa, các chất chống oxy hóa có trong các loại lá xanh được cho là mang lại tác dụng này. 

Rau cải xoong xào. (Ảnh: Korean Bapsang)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung 100g cải xoong vào bữa ăn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn. Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột phát hiện những con chuột mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm lượng đường và mỡ máu khi sử dụng chiết xuất cải xoong trong vòng 4 tuần.

Với khả năng chống oxy hóa, cải xoong còn có tác dụng giảm viêm. Nghiên cứu nhỏ trên 10 nam giới khỏe mạnh đã xem xét tác động của việc bổ sung cải xoong trong thời gian ngắn (2 giờ trước khi tập thể dục) và dài (8 tuần) để xử trí các tình trạng viêm sau khi tập thể dục.

Kết quả cho thấy dù được sử dụng trong thời gian ngắn hay dài, cải xoong đều có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm. 

Những lưu ý khi dùng cải xoong

Cải xoong hoàn toàn vô hại đối với những người khỏe mạnh, nhưng những người đang dùng thuốc làm loãng máu cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều vitamin K như cải xoong. 

Ngoài ra, cải xoong thường được trồng dưới nước, do đó dễ bị nhiễm ấu trùng giun, sán nếu vùng nước bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy nên mua cải xoong có nguồn gốc rõ ràng và sơ chế sạch trước khi sử dụng. 

Theo NHẬT HUY/VTC News

Tin liên quan

Loại rau nên ăn vào mùa lạnh, giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch, ít ốm vặt: Bán đầy chợ...

Mặc dù có một số thực phẩm được trồng nhiều trong mùa đông, nhưng loại rau này được ghi nhận...

Loại rau là kho chứa sắt, rẻ gấp nhiều lần thịt bò, chăm ăn không lo thiếu máu

Mọi người đều nghĩ chỉ thịt bò mới chứa nhiều sắt, nhưng rau dền lại là một trong những loại...

Loại thực phẩm là 'cứu tinh' cho bệnh táo bón

Một thực đơn ăn uống khoa học, bổ sung nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, chữa táo...

Loại đồ uống khoái khẩu khiến bệnh tật không chừa một ai

Đối với nhiều người, không gì mang lại cảm giác sảng khoái hơn một cốc nước lạnh, nhưng họ lại...

5 nguyên tắc vàng phải làm khi ăn lẩu để tránh gây hại sức khỏe

​Khoa Nội tiết tại Bệnh viện Đa khoa Singapore khẳng định lẩu là món ăn vừa khoái khẩu vừa...

Cà phê giúp bạn giảm cân với 1 điều kiện

Trong cà phê có chứa các chất hỗ trợ giảm cân nhưng nếu bạn cho thêm đường, tác dụng đó...

Điều gì xảy ra khi bạn ăn cá mỗi ngày?

Ăn cá đều đặn giúp tăng cường sức khỏe não bộ, tim mạch nhưng mức độ hiệu quả tùy từng...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

2 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

2 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

2 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

2 giờ trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

5 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

5 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

5 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

5 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình