Phụ Nữ Sức Khỏe

Tự chế pháo tại nhà bằng cách đã học trên mạng, bé trai 14 tuổi bỏng mặt, dập tay

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, ghi nhận bệnh nhân T. bị dập nát bàn tay phải, bỏng vùng mặt, mắt và bộ phận sinh dục.

Theo thông tin từ TTXVN, ngày 29/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ của khoa Bỏng- Chỉnh trực đang tích cực điều trị cho bé trai T.T. (14 tuổi, ngụ Gia Lai) bị vết thương ở vùng mặt, bàn tay phải vì chế tạo pháo.

Theo lời kể của người nhà, bé T có tham khảo thông tin chế tạo pháo trên mạng sau đó em đặt mua hoá chất rồi thực hành theo. Sự việc chỉ được phát hiện khi cả nhà nghe tiếng nổ lớn, T. được đưa vào cơ sở y tế gần nhà sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục điều trị.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, ghi nhận bệnh nhân T. bị dập nát bàn tay phải, bỏng vùng mặt, mắt và bộ phận sinh dục.

Ảnh minh họa: Báo Công Thương

Dẫn tin từ báo Pháp luật TP.HCM, Bác sĩ (BS) Đinh Gia Khánh, khoa Bỏng - Chỉnh trực (BV Nhi đồng 2), cho biết ngay khi nhập viện, T được phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc, khâu vết thương và điều trị bỏng.

Các y BS đã khẩn trương điều trị để giảm thiểu thương tổn do pháo nổ gây ra. Ngoài bệnh nhi T, khoa cũng đang điều trị cho một bệnh nhi 12 tuổi cũng là nạn nhân do tự chế pháo.

Nhằm tránh những tai nạn do tự chế pháo gây nổ, BS-CK1 Ngô Hồng Phúc, Phó trưởng khoa Bỏng - Chỉnh trực, khuyến cáo gia đình, nhà trường nhắc nhở trẻ tuyệt đối không được sử dụng, tự chế pháo.

Ngoài ra, cần giáo dục cho trẻ hiểu các mức độ nguy hiểm khi tự chế pháo như có thể gây cháy nổ, thương tích, tàn tật, thậm chí gây tử vong. Đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của trẻ, đặc biệt là trong thời gian gần Tết, khi trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video hướng dẫn tự chế pháo nổ tại nhà.

Theo BS Phúc, việc tự chế pháo nổ là một hoạt động rất nguy hiểm, có thể gây hại nghiêm trọng cho trẻ em và những người xung quanh. Vì thế gia đình, trường học và cộng đồng cần hợp tác để giáo dục trẻ em nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người.

Tuệ Anh (TH)

Tin liên quan

Giá vàng 'tuột dốc không phanh' sau chỉ thị của Thủ tướng, người mua mất trắng 6 triệu đồng/lượng

Sau nhiều ngày giá vàng tăng điên đảo, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện số 1426 gửi thống...

Cứu thai phụ mắc hội chứng hiếm gặp khi mang thai lần 4

Đang mang thai ở tuần 29, chị P. (38 tuổi) được phát hiện mắc hội chứng HELLP - một biến...

‘Cô gái chỉ có nửa khuôn mặt’ lột xác sau 3 cuộc đại phẫu

Trải qua 3 cuộc phẫu thuật, từ một cô gái bị bạn bè miệt thị gọi là “ma cà rồng”,...

Giá vàng SJC giảm mạnh ngay sau công điện của Thủ tướng

Giá vàng SJC rớt cả triệu đồng/lượng sau công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà...

Thử thách tìm con cá giữa một đàn gấu đang "háu ăn": Nếu tìm được bạn sẽ là người có...

Để hoàn thành thử thách, bạn nên quan sát kỹ càng mục tiêu đang ẩn giấu xung quanh đàn gấu...

Giá vàng ngày hôm nay 28/12/2023: Tăng như vũ bão, sát mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lập tức tăng, thêm 700.000 đồng/lượng cả hai chiều, chiếm lại đỉnh cao 80 triệu đồng/lượng.

36 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc cưới ở Đắk Lắk

Sáng 28/12, Ủy ban Nhân dân xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, xác nhận, trên địa bàn...

Tin mới nhất

Phó giáo sư trẻ nhất ngành y 2025: 17 tuổi là thủ khoa, 31 tuổi là tiến sĩ

18 giờ trước

Lần đầu tiên: Hiến tạng bố chết não cứu sống con trai

18 giờ trước

2 trẻ ở TP.HCM tử vong thương tâm dù hồ bơi cạn, có nhân viên cứu hộ

19 giờ trước

6 ngày sốt cao, người đàn ông lâm bạo bệnh, tổn thương gan thận

19 giờ trước

Gần 30 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì, có ca diễn tiến nặng

1 ngày 3 giờ trước

Chồng bị phạt 7,5 triệu đồng vì đánh vợ

1 ngày 3 giờ trước

Chỉ số không khí Hà Nội ở mức “độc hại”, chuyên gia chỉ cách bảo vệ sức khoẻ

1 ngày 3 giờ trước

Đồng Nai: Một công ty chi đến 700 tỉ đồng thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ

2 ngày 3 giờ trước

8 cây trồng được ví như 'máy lọc không khí'

13/12/2025 09:52

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình