Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng gà ngải cứu tốt nhưng khi ăn tuyệt đối không mắc sai lầm này

Ăn trứng gà luộc với ngải cứu vào buổi sáng sẽ giúp trứng được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà ngải cứu là món ăn ngon bổ dưỡng. Trứng rất giàu protein, vitamin A, D, E và B12 dồi dào. Còn ngải cứu cũng là một loại thảo dược rất tốt được y học cổ truyền đánh giá rất cao.

Đối với món ăn này thì cách ăn phổ biến nhất là trứng tráng ngải cứu. Tuy nhiên, với những người không muốn dùng nhiều đến dầu mỡ, thì có thể chế biến thành món trứng luộc ngải cứu.

Trứng luộc ngải cứu là món nhanh, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cách luộc rất đơn giản. Đầu tiên cho lá ngải cứu và trứng vào nấu cùng, sau khi nấu chín thì bóc vỏ bỏ vỏ trứng, tiếp tục cho trứng vào đun thêm một lúc để các thành phần của lá ngải cứu và trứng hòa quyện với nhau. Ăn trứng luộc với ngải cứu vào buổi sáng sẽ giúp trứng được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

4 công dụng tuyệt vời của trứng gà ngải cứu với sức khỏe

- Trị đau đầu: Theo lương y Vũ Quốc Trung, bạn có thể lấy 150g lá ngải cứu non, đem chiên cùng 2 quả trứng gà. Ăn khi còn nóng, liên tục 7-10 ngày sẽ giảm đau đầu do có công hiệu giúp lưu thông máu lên não.

- Thải độc tố: Sự kết hợp của trứng gà và ngải cứu mang đến những tác dụng không ngờ. Món ăn này có tác dụng lớn trong việc kháng khuẩn, chống viêm và chống lại một số dị ứng. Ngoài ra, món ăn này còn có thể loại bỏ một số chất có hại và chất thải ra khỏi cơ thể, hoạt động giống như là một chiếc máy giải độc.

- Bảo vệ tử cung phụ nữ: Món trứng gà ngải cứu còn có tác dụng làm ấm tử cung phụ nữ, từ đó phòng ngừa bệnh phụ khoa, đau bụng kinh khi đến tháng. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng rất lớn trong việc trì hoãn sự lão hóa của làn da, giúp da căng bóng và khỏe khoắn hơn rất nhiều.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Trứng gà và ngải cứu khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành món ngon đại bổ, giúp cơ thể được bổ sung các chất cần thiết để thiết lập hệ miễn dịch chắc chắn hơn, từ đó phòng chống cảm lạnh, phòng ngừa bệnh tật.

Lưu ý nhất định phải tránh khi ăn trứng gà ngải cứu

Trứng gà ngải cứu là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với tần suất vừa phải và không nên ăn trong một thời gian dài. Liều lượng hợp lý nhất là 1-2 lần/tuần, mỗi lần không quá 40g ngải cứu tươi. Vì trong ngải cứu có một lượng độc tính nhất định nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến nó tác động đến thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức. Nó có thể dẫn đến chứng run chân tay, co giật.

Tình trạng quá liều xảy ra liên tục sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như: co cứng, nói xàm, mê sảng, tê liệt,… thậm chí là để lại di chứng về thần kinh, mắc chứng ảo giác, hay quên cho người bệnh về sau.

3 nhóm người nên nói không với trứng gà ngải cứu

Người bị viêm gan: Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là thành phần có độc tính trong ngải cứu. Người bệnh viêm gan ăn trứng gà ngải cứu có thể gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da; gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria)…

Phụ nữ mang thai: Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: Ngải cứu giúp làm tăng việc đi tiểu nhiều và có thể được sử dụng chúng như là thuốc nhuận tràng. Do đó người bị rối loạn đường ruột không nên ăn ngải cứu.

Theo M.H (th)/Gia đình.net

Tin liên quan

3 kiểu dùng tai nghe khiến tai tổn thương cực nhanh, có thể gây điếc đột ngột

Với nhiều người trẻ, tai nghe đã trở thành vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, ít ai để ý...

Bác sĩ nói về đột quỵ do stress và cảnh báo đáng lo: "Cứ 4 người trên 25 tuổi thì...

"Lúc trước khi nói đến đột quỵ thì người ta nghĩ đến bệnh lý của người già khi tăng huyết...

Bệnh thủy đậu gia tăng, nhiều trẻ nhỏ bị lây bệnh từ lớp học

Gần đây, số bệnh nhân mắc thủy đậu vào điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội...

Con bị thủy đậu, mẹ lấy kim chọc vỡ các nốt phỏng

Con trai bị nhiễm thủy đậu, nghe người dân xung quanh mách bảo, người mẹ lấy kim đâm vỡ các...

Quảng Đông (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N6 ở người

Cơ quan y tế Hong Kong, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã ghi nhận một ca mắc cúm...

Ho sốt, đau rát cổ… coi chừng viêm họng do liên cầu khuẩn

Nhiều người cho rằng chứng viêm họng, đau rát cổ họng thường do cùng một tác nhân là virus gây...

Huyết áp tăng liên tục do 5 lý do này: 2 điều là phổ biến nhất mà nhiều người khó...

Huyết áp là lực mà tim bạn sử dụng để bơm máu đi khắp cơ thể. Lực tác động của...

Tin mới nhất

Nhà có khách 6h tối chị dâu chưa về nấu cơm, mẹ gọi thông gia mách tội rồi phải “mất...

6 giờ trước

Chê vợ sinh xong sồ sề nên chồng dọn tới ở với bồ, 3 tháng sau quay về ôm chân...

6 giờ trước

Chị tôi dẫn bồ giàu về “khoe” với chồng nghèo, anh rể mở nhà kho, nhìn thứ bên trong chị...

6 giờ trước

Vợ ngủ nướng 7h không dậy nấu ăn sáng cho bố mẹ chồng, mở cửa phòng ngủ mặt tôi biến...

6 giờ trước

Vợ sảy thai nằm viện mà ngày nào mẹ cũng chỉ nấu 1 món mang vào, tôi đổ thùng rác...

6 giờ trước

Hủy hôn vì bạn gái vô sinh, 3 năm sau gặp lại tôi “đứng không vững”

8 giờ trước

Chị chồng lớn tiếng trách mẹ di chúc hết cho con dâu 5 tỷ, bà nói câu này chị tím...

8 giờ trước

Chị chồng đưa người yêu về ra mắt, tôi run rẩy nhận ra người đàn ông ấy, từ hôm đó...

8 giờ trước

Sinh con được chị chồng tận tình chăm ở cữ, đêm muộn nhìn chị bế cháu tôi bủn rủn chân...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình