Phụ Nữ Sức Khỏe

Quả đào thơm ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Đào là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, đào tuy ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn, dưới đây là những người không nên ăn đào.

Quả đào có nhiều vào mùa hè, đào chứa nhiều chất dinh dưỡng nên tốt cho sức khoẻ. Vậy, quả đào có tác dụng gì và những ai không nên ăn quả đào?

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của quả đào

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã chỉ ra, quả đào chứa nguồn vitamin dồi dào, đặc biệt là những loại vitamin thiết yếu. Các loại vitamin và khoáng chất có trong quả đào như: Vitamin K, acid pantothenic, canxi, kali, magie, phốt pho, đồng, kẽm...

Nếu ăn đào đúng cách và hợp lý cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

  • Ăn quả đào để bổ sung chất chống oxy hóa

Theo các phân tích và nghiên cứu cho thấy, trong quả đào có hoạt chất chlorogenic giúp cơ thể chống oxy hóa, đẩy lùi sự hoạt động của gốc tự do như lutein, beta cryptoxanthin.

  • Nhờ vitamin A và C mà quả đào giúp nâng cao sức khỏe

Vitamin A, C và acid ascorbic và kẽm có thể tăng cường chức năng cơ thể, đồng thời nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch. Các bệnh lý hay nhiễm trùng được giảm thiểu tối đa. Do đó sự xâm nhập vi khuẩn bị hạn chế đáng kể.

  • Quả đào giúp bổ sung lượng kali máu

Hạ kali là một dấu hiệu không mấy khả quan đối với sức khỏe. Khi ăn quả đào, một lượng kali sẽ được bổ sung giúp cho cơ thể lấy lại sự cân bằng, nhờ đó mà tế bào thần kinh cũng hoạt động chính xác hơn. Đồng thời, kali còn góp phần nâng cao khả năng trao đổi chất.

  • Dưỡng chất trong quả đào giúp làm chậm ức chế tế bào ung thư

Ung thư là một căn bệnh có sức tàn phá lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, trong quả đào có chứa một số chất giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư hình thành. Điển hình là ung thư vú, phổi hay ung thư đại trực tràng.

Do đó, hỗ trợ phòng chống ung thư là câu trả lời cho những ai còn thắc mắc “quả đào ăn có tác dụng gì”.

  • Ăn quả đào tốt cho thị lực

Vitamin A là dinh dưỡng tốt cho thị lực và bảo vệ giác mạc. Khi cơ thể được bổ sung đủ vitamin A thì sẽ hạn chế được các bệnh lý về mắt, như khô mắt, suy giảm thị lực, mù lòa, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

  • Ăn đào giúp tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa

Đào có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng chất xơ đủ để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, các chức năng hoạt động của ống tiêu hóa và cơ quan lân cận cũng được cải thiện. Khi ăn đào, cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ nước, nhờ đó mà bệnh lý về dạ dày và ruột được cải thiện.

Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng quả đào lại không phù hợp với một số nhóm người.

Đào rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Những người không nên ăn quả đào

Dưới đây là những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn đào:

Người có thể chất nóng

Báo Dân trí dẫn nguồn tờ CNTV cho biết, từ góc độ y học cổ truyền mà nói, cơm đào có tính nóng mà vị chua ngọt, có tác dụng nhuận tràng, giải khát, thích hợp với những người bị đường huyết thấp, bệnh phổi hay cao huyết áp dùng làm thực phẩm bổ trợ trị liệu. Nhưng đối với người có thể chất nóng thì ăn đào sẽ lại càng nóng. Do đó, những người có triệu chứng của bệnh nhiệt như miệng khô, đau họng, chảy máu cam tốt nhất là không ăn hoặc ăn ít để tránh tình trạng nóng nhiệt càng nghiêm trọng hơn.

Người bệnh cơ thể suy nhược

Ngoài ra, người bệnh cơ thể suy nhược, nhiều bệnh trong người hay những người bệnh có chức năng tràng vị tương đối kém thì cũng không nên ăn quá nhiều đào, bởi vì trong đào có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị.

Người dễ nổi mụn

Những người mắc bệnh về da, dễ nổi mụn, mề đay… cũng nên ăn ít đào.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đào. Các chuyên gia khuyên những người khỏe mạnh mỗi ngày nên duy trì ăn đào tươi vừa chín có thể ăn 1- 2 quả/lần.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

Điều gì xảy ra nếu bạn uống nước diệp lục mỗi ngày?

Chất diệp lục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người, hãy cùng tìm hiểu điều gì xảy...

Ăn kem đúng cách, bạn đã biết chưa?

Kem là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng bạn đã biết ăn kem thế nào cho đúng cách...

Bí quyết uống rượu không bị say

Trong các bữa tiệc bạn bè gặp mặt, gia đình sum họp khó tránh khỏi sử dụng thức uống có...

Những người không nên uống nước ngô

Nước ngô được khá nhiều người ưa thích sử dụng nhưng không phải ai cũng uống được loại nước này.

Muốn giảm cân, hãy dùng 8 thực phẩm này để kiểm soát cơn đói

Đây là những thực phẩm giúp kiểm soát cơn đói hiệu quả, từ đó việc kiểm soát cân nặng cũng...

7 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật

Dưới đây là 7 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật mọi người nên dùng...

Chăm chỉ ăn 7 loại thực phẩm, chẳng mấy chốc làn da chị em ngày một khỏe mạnh, căng bóng...

Những loại thực phẩm dưới đây cực tốt trong việc hỗ trợ chị em có một làn da ngày càng...

Tin mới nhất

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

11 phút trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

13 phút trước

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

15 phút trước

Làm thế nào để ngủ được, ngon và sâu giấc?

4 giờ trước

Cách làm son môi từ cà chua cực đơn giản tại nhà

4 giờ trước

5 lời khuyên quan trọng phòng ngừa ung thư miệng và những dấu hiệu cần chú ý

4 giờ trước

8 lợi ích của việc đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày

4 giờ trước

Bỏ một ít kem đánh răng vào nước vo gạo, bất ngờ về điều kỳ diệu mà bạn thấy trong...

5 giờ trước

Uống nước mía có tăng cân không?

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình