Nguyên liệu:
- Gạo nếp: khoảng nửa cân
- Hạt sen tươi: khoảng 150-200gram
- Nước cốt dừa: 1 lon 160ml
- Lá nếp: 1 bó 100gram
- Dừa nạo sợi: 100gram
- 1 nhúm muối trắng và đường tuỳ chỉnh theo khẩu vị của mọi người
Cách làm:
- Gạo nếp ngâm qua đêm, sáng vò lại rồi để ráo và xóc với nhúm muối trắng.
- Vảy vào 2 thìa nước cốt lá dứa cho thơm.
- Đun sôi nước rồi mới bỏ xôi lên đồ.
- Lá nếp bớt lại 2 cái cắt khúc để lên mặt xôi, 2 cái cho vào nước trong nồi cho thơm, nhớ xoáy mấy lỗ nhỏ để hơi hấp lên được đều.
- Vảy vào 2 thìa nước cốt lá dứa cho thơm.
- Đun sôi nước rồi mới bỏ xôi lên đồ.
- Lá nếp bớt lại 2 cái cắt khúc để lên mặt xôi, 2 cái cho vào nước trong nồi cho thơm, nhớ xoáy mấy lỗ nhỏ để hơi hấp lên được đều.
- Trong lúc đợi gạo ráo nước và đồ xôi thì mình luộc hạt sen với chút muối tầm 10 phút cho mềm, nếu dùng hạt sen khô thì ngâm 5-6 tiếng trước khi luộc.
- Hạt sen chín mềm (nhưng không nhừ) thì vớt ra rửa dưới vòi nước, sau đó trộn vào 1 thìa đường nhỏ rồi lại cho lên đồ thêm 15 phút nữa ạ
Các lưu ý để làm xôi ngon hơn:
- Nên dùng khăn lót dưới để phần đáy xôi không bị nhão, phần khăn thừa phủ lên xôi để giữ nhiệt và nước ở vung không bị nhỏ xuống xôi, ngoài ra còn chống dính.
- Đồ xôi 2 lần để xôi mềm dẻo, khắc phục được vấn đề gạo nếp khô.
- Nếu thích xôi có vị ngọt thì trộn đường vào 5 phút cuối trước khi tắt bếp, vì trộn sớm thì xôi sẽ nhão. Nếu không hảo ngọt lắm thì chỉ cần trộn ít đường vào hạt sen.
- Về màu xanh của xôi: tại bước đồ xôi lần 2 thì trộn trực tiếp nước cốt lá nếp vào xôi, thành phẩm được màu xanh cốm.
Chúc chị em thành công và ăn ngon miệng nhé!
* Nguồn: Facebook Đỗ Huyền Trang