Phụ Nữ Sức Khỏe

Trổ tài với cách làm bánh ú nhân thịt đơn giản mà siêu ngon ngay tại nhà

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để bắt tay vào bếp làm bánh ú nhân thịt, bạn cần có các nguyên liệu sau:

  • 700g gạo nếp
Gạo nếp -Ảnh: Internet
  • 300g thịt ba chỉ lọc bỏ da
Thịt ba chỉ -Ảnh: Internet
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, đường
  • Hành tím
  • Khoảng 20 lá dong hay lá chuối gói bánh
Lá để gói bánh -Ảnh: Internet
  • Sợi lạt mềm hoặc dây nylon buộc bánh

2. Cách làm bánh ú nhân thịt đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp làm bánh

-Lấy 700g gạo nếp vo sạch, cho vào thau ngâm nước ấm qua đêm.

Vo sạch và ngâm gạo nếp -Ảnh: Internet

-Trước khi làm bánh, đổ gạo nếp ra để ráo. Sau đó, cho một ít muối vào gạo nếp trộn đều.

Đổ nếp ra rổ cho ráo nước -Ảnh: Internet

Lưu ý: Có thể chuẩn bị thêm màu lá dứa ngâm chung với gạo nếp để cách làm bánh ú nhân thịt có bánh màu xanh nhạt đẹp mắt.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Rửa sạch 300g thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt thành từng miếng nhỏ có cả hai phần nạc và mỡ đều nhau.
Ướp thịt ba chỉ -Ảnh: Internet
  • Sau đó, ướp thịt với hành tím băm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe hạt nêm (có thể gia giảm cho hợp khẩu vị) rồi trộn đều. Khi ướp thịt đã thấm, cho thịt vào chảo xào vừa chín tới.
  • Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn.
Đậu xanh nhuyễn -Ảnh: Internet

Bước 3: Gói bánh

  • Rửa sạch lá gói bánh rồi hơ qua lửa hoặc cho vào nồi nước sôi luộc sơ, sau đó, vớt ra lau khô.
Luộc sơ lá gói bánh rồi lau khô -Ảnh: Internet
  • Lấy một ít đậu xanh tán nhuyễn vào lòng bàn tay rồi ấn dẹp, cho 2 lát thịt vào và vo tròn để bọc thịt lại trong lớp đậu xanh.
Viên đỗ xanh bọc thịt -Ảnh:Internet
  • Xếp 2 miếng lá chồng lên nhau, gấp lá thành hình cái phễu rồi cho gạo nếp vào, cho viên đỗ xanh bọc thịt vào giữa, thêm chút gạo nếp phủ kín phần nhân rồi ấn nhẹ tay cho mặt gạo phẳng. Sau đó, gấp các góc lại và dùng dây buộc chặt.
Cách gói bánh ú nhân thịt -Ảnh: Internet

Bạn cứ thực hiện cách gói bánh ú nhân thịt như thế cho đến khi hết các nguyên liệu làm bánh.

Bước 4: Hấp bánh

  • Xếp bánh ú đã gói xong vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu với lửa to. Nên đổ nước luộc ngập hơn một gang tay so với mặt bánh, thỉnh thoảng cho thêm nước để tránh bị cạn.
Nấu bánh -Ảnh: Internet
  • Nấu trong khoảng 2 -3 tiếng, tùy độ lớn nhỏ của bánh.
  • Khi bánh ú nhân mặn đã chín, vớt bánh ra để ráo. Có thể ăn nóng hoặc ăn nguội theo ý thích.
Bánh ú nhân thịt -Ảnh: Internet

Ngoài cách làm bánh ú nhân thịt đơn giản, dễ làm trên, bạn có thể làm thêm bánh ú nhân thịt trứng muối ngon miệng đãi cả nhà. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và khéo léo là bạn hoàn toàn có thể làm ngay những mẻ bánh ú nhân thịt mềm ngon hấp dẫn ngay tại nhà.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh ú nhân thịt đơn giản mà siêu ngon này!

Lạ Đặng