Phụ Nữ Sức Khỏe

Đón hè về với Panna cotta - Món tráng miệng mát lạnh siêu ghiền, giải nhiệt số 1

Panna cotta là một món ngọt của Ý nấu kem, sữa và đường với bột thạch rồi đợi cho hỗn hợp đông lại. Món này xuất phát từ miền bắc nước Ý, vùng Piedmont rồi được phổ biến khắp đất nước với việc thêm vào các loại dâu dại, caramel, các loại sốt sô cô la hoặc trang trí thêm các vệt sốt trái cây.

Quả thực, Panna Cotta là 1 loại đồ tráng miệng rất hấp dẫn và dễ làm. Thành phần chủ yếu là kem tươi, sữa tươi, gelatin được mix với nhiều vị trái cây khác nhau tạo nên hương vị thơm ngon, mát lạnh, có sức lan tỏa hương vị đánh bay cái nóng nực của mùa hè.

Nhiều thành viên thường xuyên chia sẻ những công thức món ăn. Sự kết hợp của lớp kem sữa núng nính, ngậy béo cùng phần thạch trái cây mát lạnh tan trong miệng ngay khi thưởng thức.

Dưới đây là một công thức đa dạng, nhiều màu sắc, dễ thưởng thức cho cả gia đình, ăn không bị ngán mà rất bắt miệng và cực kỳ sảng khoái.

Công thức cho 1 set như hình:

1. Panacota vị kem sữa:

- 200ml kem tươi

- 200ml sữa tươi không đường

- 45g đường

- 10g gelatin

2. Panacota bơ:

- Kem tươi: 100g

- Sữa tươi không đường: 100g

- Bơ: 200g

- Đường 35g

3. Phần thạch dâu tây:

- 100g nước ấm

- 20g nước ép dâu tây

- 10g đường

- 3 g gelatin

4. Phần thạch chanh leo

- 200ml nước ấm

- 20g nước cốt chanh leo

- 30g đường

- 5g gelatin

Cách làm:

1. Chuẩn bị phần panacota kem sữa:

- Ngâm gelatin với 15ml nước lạnh

- Cho kem tươi, sữa tươi không đường, đường vào nồi đun nóng (khoảng 50 độ) thì cho gelatin vào khuấy đều.

- Chuẩn bị cốc tùy thích: đặt cốc lên 1 cái khay hoặc khuôn có lót giấy hoặc khăn ở khuôn để cốc không bị xê dịch khi di chuyển. Nghiêng cốc và rót phần hỗn hợp kem sữa vừa đun vào và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3h đồng hồ. Khi phần kem sữa đông thì mình mới đi chuẩn bị phần còn lại.

2. Chuẩn bị phần Panacota bơ:

- Cho sữa và bơ vào xay nhuyễn

- Cho kem tươi và đường vào đánh bông mềm. Sau đó trộn cùng hỗn hợp bơ vừa xay. Để ngăn mát tủ lạnh chờ phần Panacota kem sữa đông lại thì đổ phần vào cốc.

3. Phần thạch dâu tây

 Gelatin ngâm với chút nước lạnh khoảng 10 phút cho nở rồi. Cho đường, nước ép dâu tây, gelatin vào nước ấm khuấy đều đến khi gelatin tan hết.

 

4. Phần thạch chanh leo: làm giống phần thạch dâu tây

Sau khi lớp Panacota kem sữa đã đông thì đổ các lớp còn lại vào cốc và để tủ mát 3 tiếng là ăn được rồi.

Nguồn công thức và ảnh: Vu Nga Linh

Hương Hương (t/h)