Phụ Nữ Sức Khỏe

CẢNH BÁO: Khô mắt và một vài biểu hiện quen thuộc có thể là dấu hiệu của việc dùng quá liều paracetamol

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau thông thường được sử dụng để điều trị các cơn đau nhức hoặc giúp giảm sốt. Hầu hết mọi người đều có thể dùng paracetamol một cách an toàn, kể cả phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Tuy nhiên, một số người cần hết sức thận trọng với paracetamol, vì lạm dụng thuốc có thể dẫn đến tổn thương gan, suy gan và tử vong.

Hầu hết mọi người có khá ít hoặc không có các triệu chứng cụ thể trong 24 giờ đầu tiên sau khi dùng quá liều paracetamol, chẳng hạn như cảm thấy mệt mỏi, đau bụng hoặc buồn nôn.

Điều này thường xảy ra sau một vài ngày mà không có bất kỳ triệu chứng nào, sau đó da trở nên hơi vàng, tiếp theo là các vấn đề về đông máu và lú lẫn xảy ra do suy gan.

Đôi khi, lạm dụng paracetamol có thể gây ra chứng khô mắt nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến tính mạng của người bệnh.

Khô mắt là gì?

Khô mắt là một tình trạng đặc trưng xảy ra bởi màng nước mắt hoạt động kém do

số lượng hoặc chất lượng của màng nước mắt trước giác mạc bị ảnh hưởng.

Điều này dẫn đến các triệu chứng khô hoặc rát mắt, cảm giác có dị vật như “có cát” hoặc “có sạn” trong mắt.

Một số loại thuốc được biết đến như là tác nhân gây ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thần kinh tự chủ, ảnh hưởng đến sự tiết chất lỏng gây ra hiệu ứng khô mắt.

Các loại thuốc làm tăng tình trạng này bao gồm thuốc chẹn beta, thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm và paracetamols.

Paracetamol là loại thuốc phổ biến nhất được dùng trong các trường hợp quá liều.

Quá liều thuốc cũng có thể dẫn đến suy gan sau vài ngày và có thể gây tử vong.

Mối liên hệ giữa paracetamol và chứng khô mắt

Nghiên cứu về tác động của paracetamol đối với việc tiết nước mắt đã được thực hiện trên 100 đối tượng trẻ khỏe mạnh cùng với mắt phải của họ. Các đối tượng này gồm 40 nam và 60 nữ.

Sự tiết nước mắt được đo để xác định loại thuốc nào có tác dụng lên mắt.

Kết quả phát hiện ra rằng mức tiết nước mắt cơ bản trung bình là 25,63mm.

Nghiên cứu lưu ý: “Những giảm thiểu này có ý nghĩa thống kê cho thấy paracetamol là chất gây ức chế đáng kể đến việc tiết nước mắt”.

Kết luận đã được đưa ra: “Paracetamol có tác dụng ức chế sản xuất nước mắt ở những người khỏe mạnh, và người ta khuyến nghị rằng nó nên được sử dụng cẩn thận ở những bệnh nhân mắc hội chứng khô mắt hoặc dễ mắc phải nó.”

Cách giúp cải thiện tình trạng khô mắt

  • Thay đổi môi trường của bạn
  • Ăn nhiều cá nhiều dầu hơn trong chế độ ăn uống của bạn
  • Chườm ấm sau đó rửa mi mắt
  • Tránh xa khói thuốc lá
  • Thường xuyên nghỉ giải lao nếu căng mắt trong thời gian dài.

Sử dụng paracetamol lâu dài cũng có liên quan đến việc tăng huyết áp theo thời gian.

Một thử nghiệm đã được theo dõi 110 tình nguyện viên, và 2/3 trong số họ đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp.

Những người tham gia được yêu cầu dùng 1g paracetamol bốn lần một ngày trong hai tuần, một liều phổ biến cho những bệnh nhân bị đau mãn tính và sau đó dùng thuốc giả, hoặc giả dược, trong hai tuần nữa.

Thử nghiệm cho thấy paracetamol làm tăng huyết áp, do đó, các nhà nghiên cứu khuyên các bác sĩ nên bắt đầu cho bệnh nhân đau mãn tính với liều lượng paracetamol càng thấp càng tốt, và theo dõi chặt chẽ những người bị huyết áp cao cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh tim.

Các biến chứng khác có thể bao gồm suy thận, viêm tụy, lượng đường trong máu thấp và nhiễm axit lactic.

Theo NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc), liều thông thường cho người lớn là một hoặc hai viên 500mg, tối đa bốn lần trong 24 giờ.

Họ nói thêm: "Luôn luôn đảm bảo ít nhất bốn giờ giữa các liều."

Phải làm gì nếu bạn dùng quá nhiều paracetamol ?

Nếu bạn cho rằng mình đã sử dụng quá liều paracetamol, bạn nên gọi ngay cho 115.

NHS quy định rằng bạn sẽ được xếp ở mức cấp cứu nếu bạn uống thêm hai viên paracetamol hoặc hơn tám viên paracetamol trong 24 giờ.

Uống quá nhiều paracetamol có thể nguy hiểm và bạn có thể cần điều trị.

NHS cho biết nếu vô tình uống thêm một hoặc hai viên thì không có hại, miễn là bạn không uống nhiều hơn tám viên trong 24 giờ.

Hãy chờ ít nhất 24 giờ cho đến khi bạn uống thêm.

Theo Mirror

Cao Tuyết Nhung (Dịch)