Đau dạ dày hay còn được gọi là đau bao tử là một căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng viêm niêm mạc ở dạ dày. Bệnh có những chịu chứng như khó tiêu, buồn nôn và tiêu biểu nhất là các cơn đau âm ỉ khi ăn quá no hoặc quá đói.
Chế độ ăn uống không hợp lý và thời gian ăn thất thường chính là nguyên nhân khiến chúng ta bị viêm, loét niêm mạc dạ dày. Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị bệnh, bạn nên biết và hạn chế tiêu thụ những thực phẩm không tốt cho dạ dày. Bài viết sau đây sẽ cho biết những loại thực phẩm nào người đau dạ dày nên tránh.
Súp lơ xanh và bắp cải sống
Hai loại rau này dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.
Sô cô la
Ăn quá nhiều sô cô la có thể thể gây ra hiện tượng chảy ngược của dịch vị trong dạ dày.
Kem
Chất béo trong kem rất cao, nguy hiểm cho những người bị đau dạ dày và đường ruột.
Chè, cà phê đặc
Chúng sản xuất ra axit, các axit này lại tiếp tục kích thích lên niêm mạc dạ dày gây đau và khó chịu nếu dạ dày đã có vết loét hoặc viêm.
Cà chua
Là loại thực phẩm có tính axit mạnh nên khiến dạ dày sản sinh ra nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến hiện tượng nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột.
Ớt
Ớt chứa chất alcaloit có vị rất cay và nóng, khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm bởi nó gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì vậy, người bệnh không nên ăn ớt.
Cam
Loại quả này có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Người bệnh nếu tiêu thụ cam sẽ khiến đường ruột chứa nhiều axit gây đau bụng.
Quả đào
Bệnh nhân đau dạ dày, nếu ăn đào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn quá nhiều loại trái cây này gây ra đầy bụng.
Bia, rượu
Chất cồn có trong các loại thức uống này vô cùng có hại cho các vết viêm, loét ở niêm mạc dạ dày. Do đó, các chuyên gia đã khuyến cáo người bị bệnh về dạ dày không được uống bia rượu.