Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử, là hiện tượng dạ dày bị tổn thương do viêm loét gây ra. Người mắc bệnh này phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ vô cùng khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do chế độ ăn uống không hợp lý. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, chúng ta nên lựa chọn những loại thức ăn lành mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm người đau dạ dày nên tránh:
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ
Nếu bạn đang bị đau hay gặp các vấn đề về dạ dày thì nên hạn chế các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ. Bởi vì chúng luôn chứa rất nhiều chất béo, khiến bạn dễ bị tiêu chảy. Hơn nữa, loại thực phẩm này rất khó tiêu, khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn.
Súp lơ xanh và cải bắp sống
Trong súp lơ và cải bắp có nhiều chất xơ hoà tan chỉ bị phân giải ở trong đại tràng và tạo ra nhiều khí gây đầy bụng, thậm chí khiến dạ dày phải co bóp nhiều hơn để tiêu hóa chúng. Vì vậy, đối với người đau dạ dày tốt nhất là nấu chín hai loại rau này trước khi ăn.
Hành tây sống
Trong hành tây chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc ăn hành tây sống có thể gây đau bụng. Do đó, khi sử dụng loại củ này, chúng ta cần phải nấu chín để loại bỏ những chất độc hại.
Chè xanh
Chè xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng lại có hại đối với người bị đau dạ dày. Đặc biệt, những người mắc bệnh không nên uống loại nước này vào lúc đói. Nó sẽ làm cho cơn đau dạ dày tăng lên.
Cà phê
Trong cà phê có chứa caffeine, là một chất kích thích tiết ra axit, dịch vị dạ dày. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau và viêm loét dạ dày. Ngoài ra, những người mắc bệnh nếu uống cà phê sẽ làm tăng nguy cơ gây kích ứng niêm mạc ruột non, dẫn đến tình trạng tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích.
Nước cam
Nước cam có tính axit rất cao, làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và gây đau bụng. Tương tự, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày.
Cà chua
Cà chua có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, những người đang gặp các vấn đề về dạ dày thì không nên ăn nhiều cà chua, khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, gây nóng ruột,...
Ớt
Ớt là một trong những loại thực phẩm có vị cay nồng và tính nóng cao. Đặc biệt, nó chứa chất alcaloit sẽ làm tăng các cơn đau. Vì vậy, người đau dạ dày cần tránh thực phẩm này để hạn chế bệnh.