Vào ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, 11h cùng ngày các cháu có ăn trưa với cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo. Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng.
Sau quá trình điều tra, Sở Y tế Hà Nội cho biết nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc ở các em học sinh là do vi khuẩn tụ cầu vàng trong món thịt gà. Đây là một loại vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh và tạo ra độc tố khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách.
Trước đó vào ngày 5/10 /2018, 350 học sinh ở trưởng tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) cũng bị ngộ độc mà nguyên nhân là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món ruốc gà tại bữa ăn của học sinh.
Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tụ cầu (Staphylococcus) là một chủng vi khuẩn có mặt ở nhiều nơi trong môi trường tự nhiên, phổ biến nhất là tụ cầu vàng. Ở điều kiện bình thường chúng không gây bệnh, nhưng khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, thông qua các vết thương trên da, đường hô hấp, tiêu hóa… chúng có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng như: Chốc lở, viêm mô tế bào trên da; viêm tủy xương, viêm phổi, thậm chí khi chúng xâm nhập vào máu có thể bị nhiễm khuẩn huyết gây sốc hay suy đa phủ tạng và dẫn tới tử vong.
Mọi người đều có thể bị ngộ độc khi ăn phải những thức ăn bị nhiễm tụ cầu vàng. Những thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng nhất là: Trứng, thịt gia súc, gia cầm, salad (có trứng, cá ngừ, thịt gà, khoai tây, mỳ ống), các loại bánh nướng có kem, các sản phẩm từ sữa…
Nguồn lây nhiễm tụ cầu vàng có thể do dụng cụ nấu nướng, chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh hay do quá trình lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm kém chất lượng.
Triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng:
- Nôn mửa dữ dội do vi khuẩn giải phóng độc tố vào trong thực phẩm khiến người bệnh bị nhiễm độc.
- Bệnh nhân có thể bị sốt.
- Trường hợp nặng có thể bị tiêu chảy, choáng váng.
Cách phòng ngừa vi khuẩn tụ cầu vàng:
Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và sự lây lan của vi khuẩn tụ cầu vàng, mọi người nên thực hiện theo các khuyến cáo sau:
- Không nên uống sữa chưa tiệt trùng.
- Rửa tay và móng tay với xà phòng trước khi nấu ăn, ăn hoặc phục vụ thức ăn.
- Khu vực nấu ăn cần được đảm bảo vệ sinh, khô ráo.
- Vi khuẩn có thể nhân lên nhanh chóng nếu để ở nhiệt độ phòng hoặc trong khoảng nhiệt độ từ 4˚C đến 60˚C. Do đó, bạn nên bảo quản thực phẩm nóng ở nhiệt độ trên 60˚C và thực phẩm lạnh dưới 4˚C.
- Bảo quản thực phẩm đã nấu chín trong các hộp đựng nông, rộng và cho vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ (hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài nóng hơn 32˚C).
- Không chuẩn bị thức ăn nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.
- Đeo găng tay khi chế biến thức ăn nếu bạn có vết thương hoặc nhiễm trùng trên tay hoặc cổ tay.