Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngày cuối năm con gái lấy chồng nghèo về nhà hỏi vay chục triệu để sang nội ăn Tết

Nghĩ mà vừa thương vừa giận con gái, mới có 25 tuổi đầu đã phải lo đủ thứ từ ngày lấy chồng khiến già hơn cả tuổi thực.

Mới đang học năm nhất cao đẳng nghề thì con gái tôi lúc ấy đã vội yêu đương và nhỡ có bầu. Lúc có “2 vạch” con với bạn trai mới đưa nhau về thưa chuyện xin cưới. Không muốn con gái lấy chồng sớm chút nào nhưng chúng đang đẩy bố mẹ vào sự đã rồi nên chúng tôi buộc phải cho cưới.

Sau khi cưới xong, con gái tôi phải bảo lưu kết quả học tập đợi sinh em bé xong sẽ học tiếp. Tôi cũng tin con làm vậy là đúng với thời điểm đó nên ủng hộ nhưng mọi việc không được như ban đầu con dự định.

Con gái, con rể tôi nai lưng ra làm nuôi 5 miệng ăn. (Ảnh minh họa)

Bởi vì khi lập gia đình xong, con gái phải vất vả mưu sinh kiếm tiền lo cho cả gia đình nhà chồng. Bên thông gia nhà tôi cũng nghèo. Đã vậy ông thông gia còn ham cờ bạc nên phải bán 2 mảnh đất để trả nợ.

Thời gian đầu, con gái giấu những chuyện này không kể 1 lời cho bố mẹ biết. Thấy con bầu bí không thấy về nhà ngoại chơi nên tôi hỏi thì con toàn than mệt mỏi. Còn tưởng con nghén tôi lo quá mua đồ ngon mang sang thăm mới biết con đang phải bán chè đỗ đen, đỗ xanh và nước mía cả ngày giữa trời nắng 39, 40 độ.

Suốt cả thai kỳ con gái tôi cứ làm trầy trật dù bụng mang dạ chửa. Con bảo không thể nghỉ bán hàng vì ngày nào cũng có người đến đòi tiền. Còn chồng nó đang đi học nhưng tối đến phải cố chạy grap để kiếm tiền. Nói chung 2 vợ chồng con làm lụng nuôi cả nhà, thi thoảng trả nợ đạy cho thông gia.

Tới khi con sinh mà chẳng thấy có tiền, tôi cũng thanh toán viện phí cho hết. Sinh xong tôi còn cho 30 triệu để ăn uống thoải mái ở cữ. Nhưng khi con mới sinh được 3 tháng chắc tiêu hết tiền nên phải để con cho mẹ chồng trông và lại ra ngồi bán chè. Do con cái và mưu sinh vậy nên phải bỏ dở học hành, chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện quay lại trường học tiếp.

Suốt mấy năm nay, nhà con rể tôi vẫn chẳng khá hơn, thậm chí ông thông gia hoàn toàn sống phụ thuộc vào con cái. Con gái, con rể tôi nai lưng ra làm nuôi 5 miệng ăn. Đã vậy sau lần có bầu lần 2 nhưng bị thai lưu thì đợt vừa rồi con lại bất ngờ có bầu lần 3.

Vì bị vỡ kế hoạch nên bầu lần này con rất vất vả. Bị thai lưu lần trước nên bác sĩ đã khuyên con phải thực hiện xét nghiệm NIPT để có thể phát hiện được nhiều dị tật bẩm sinh hơn so với các phương pháp thông thường. Tuy vậy con vẫn lần lữa chưa thực hiện. Tôi biết chuyện lại gọi sang giục phải đi thực hiện xét nghiệm này cho an tâm, con bảo sẽ thu xếp nhưng vài ngày rồi vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Chuyện xét nghiệm chưa qua thì hôm trước sáng sớm 30 Tết con lếch thếch chở theo giỏ hoa quả bánh kẹo về, kèm 1 triệu đưa Tết nhà ngoại. Xong xuôi con ấp úng hỏi:

“Mẹ có tiền không thì cho con giật chục triệu với, ra Giêng con bán hàng sẽ gom trả ạ. Con vay để về nội ăn Tết không năm nay làm khó khăn, con đang bầu bí nên chẳng có đồng nào”.

Tôi dúi cho con gái 10 triệu làm xét nghiệm NIPT vì biết con chưa có tiền làm. Nhưng con bảo làm xét nghiệm này hết có 7 triệu thôi nên chỉ cầm chừng đó. (Ảnh minh họa)

Thương quá, tôi lại phải đưa tiền cho con gái. Thấy con khó khăn vậy, tôi còn cho thêm mấy con gà, 2 cái giò và bắt cầm cả quà con vừa biếu Tết mang về nhà bên đó. Tôi cũng dúi cho con gái 10 triệu để làm xét nghiệm NIPT vì biết con chưa có tiền làm. Nhưng con bảo làm xét nghiệm này hết có 7 triệu thôi nên chỉ cầm chừng đó. Nói rồi con lại tất tả về nội lo Tết.

Nhìn con gái đang bầu bí eo hẹp kinh tế, vất vả đủ đường, tôi thương quá. Khổ thân con mới có 25 tuổi đã già như 35. Mà không rõ con nói mức phí xét nghiệm NIPT vậy có đúng không cả nhà nhỉ, chỉ sợ con lại phải bỏ thêm tiền thì tội nghiệp quá…

Mức chi phí xét nghiệm NIPT bao tiền và chờ kết quả bao lâu?

Chi phí xét nghiệm NIPT sẽ cần phải phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ cũng như gói khám mà mẹ đăng ký. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải là phương pháp có chi phí thấp, dao động từ 3.000.000 - 18.000.000 đồng.

Nguyên nhân chi phí xét nghiệm này cao như vậy là bởi vì quá trình xét nghiệm sẽ cần phải sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị xét nghiệm hiện đại, cũng như những yêu cầu vô cùng khắt khe trong quy trình phân tích, đánh giá và  sàng lọc gen. Chính những điều này là lý do giúp cho kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác gần như tuyệt đối đến vậy.

Mức giá xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền rất khó để có một con số cụ thể và chính xác. Bởi mức chi trả cho xét nghiệm này còn cần phải phụ thuộc vào một số yếu tố như:

- Địa chỉ thực hiện xét nghiệm: Tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế thông thường sẽ có những mức giá xét nghiệm là khác nhau nên không có mức giá niêm yết. Dịch vụ cũng là một yếu tố tác động đến sự chênh lệch này.

- Yêu cầu xét nghiệm: Tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm mà hiện nay ở hầu hết các đơn vị thực hiện xét nghiệm NIPT đều có các gói xét nghiệm với từng mức giá khác nhau. Sự khác biệt về khả năng sàng lọc, khả năng phát hiện số lượng các hội chứng và những bất thường trên nhiễm sắc cũng như thời gian chờ kết quả chính là yếu tố quyết định gói xét nghiệm Nipt bao nhiêu tiền.

Vì cần phải đánh giá kỹ lưỡng các chỉ số cho nên thời gian mẹ bầu chờ đợi kết quả sẽ dao động từ 5-7 ngày.

 

 
Theo Thảo Nguyên/Tri thức & cuộc sống
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • tâm sự

Tin liên quan

Nửa năm sau khi vợ qua đời, tôi vô tình sờ vào chiếc áo của vợ thì bất ngờ khi...

Tôi bàng hoàng, hóa ra đây là khoản tiền vợ tôi cố gắng dành dụm rồi để lại cho bố...

Mẹ chồng nằm viện tôi nghỉ làm đến chăm, vô tình nghe ông xã thì thầm với bố, tôi quyết...

Vào ngày thứ 7 khi mẹ chồng nhập viện, tôi đã tình cờ nghe được cuộc trò chuyện giữa chồng...

Vợ phàn nàn về quà Tết ông xã tự tay chuẩn bị cho nhà chồng, dân mạng khen: “Chị thật...

Thấy phần quà chồng chuẩn bị tặng cho bố mẹ chồng, người vợ đã phàn nàn không thôi. Bởi quà...

Lên tiếng nói năm nay đón giao thừa ở nhà chồng, tôi liền bị mẹ chồng đuổi thẳng về nhà...

Hôm vừa rồi thấy tôi buồn, chồng liền tỉ tê nói sẽ xin bố mẹ để về ngoại đón giao...

Rủ chị dâu góp tiền mua cao xịn tặng bố mẹ, nhìn quà Tết chị đã chuẩn bị mà tôi...

Anh tôi kiếm mỗi tháng 50 triệu, thế mà năm nào chị cũng chỉ biếu bố mẹ tôi vài hộp...

Phát hiện chồng ngoại tình, tôi đến tận nơi làm cho ra lẽ nhưng lại ê chề ra về

Tôi không chịu được nên đã xông vào hỏi rõ mọi chuyện. Lúc này tôi mới biết, sự thật trái...

Nghỉ việc nửa tháng chăm sóc mẹ chồng cũ, không ngờ gia đình tôi được nhận món quà lớn

Toàn bộ tiền viện phí của bà đều do chúng tôi bỏ ra hết. Khi về nhà, sức khỏe của...

Tin mới nhất

Gặp lại bạn học cũ, tôi không ngờ cô ấy đã trở thành đại gia và bày cách giúp tôi...

11 giờ trước

Buổi đầu ra mắt gia đình bạn trai, mẹ anh hỏi lạ lẫm "Đố cháu biết ví tiền con bác...

11 giờ trước

Cưới nhau 4 năm vẫn chưa có con, tôi bàng hoàng khi nghe bác sĩ thông báo nguyên nhân

11 giờ trước

Ngày nghỉ đưa con về thăm mẹ đẻ, thấy bà hồ hởi khoe mới nhặt được một con mèo hoang...

11 giờ trước

Mang bạn gái về ra mắt, lúc đầu cả nhà tôi đều tấm tắc khen ngợi cô ấy nhưng sau...

11 giờ trước

Nhìn những rau thịt cá ngổn ngang trong túi xách mấy chục triệu của mình mà tôi dở khóc dở...

11 giờ trước

Nhìn mâm cơm ở cữ của vợ, chồng tôi giận dữ dọn đồ rồi đưa mẹ con tôi đi khỏi...

11 giờ trước

Lấy chồng gần 20 năm nhưng tôi lúc nào cũng sợ bị chị dâu ghét bởi thứ ả nắm trong...

11 giờ trước

Mất đôi dép, tôi mở camera để kiểm tra nào ngờ phát hiện bí mật động trời của mẹ chồng,...

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình