Hạt é là một bộ phận của cây hương nhu, khi hoa tàn sẽ để lại hạt màu đen, kích thước nhỏ giống hột vừng. Nó chứa các vi chất dinh dưỡng, kể cả những chất chống oxy hóa, nhất là thành phần anthocyanins bảo vệ màng tế bào, tăng sức miễn dịch, kháng viêm, chống suy thoái não. Chất xơ trong hạt còn làm tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân, béo phì hoặc tiểu đường.
Mặc dù có nhiều lợi ích chữa bệnh như thế nhưng không phải ai cũng dùng được loại hạt này.
1. Phụ nữ có thai
Do có tính hàn và nhuận trường cao, phụ nữ đang mang bầu không nên dùng hạt é quá liều để tránh sẩy thai. Loại hạt này ăn rất mát, giúp giải nhiệt, thường được dùng làm thức uống giải khát để trừ các bệnh nhiệt vào mùa hè. Nhưng cũng chỉ nên dùng với lượng vừa đủ, cho phép trung bình từ 5g đến 10g/ngày.
2. Người rối loạn tiêu hóa
Khi gặp nước, những tế bào biểu bì của hạt é hút nước và trương nở lên gấp 28 lần thể tích ban đầu. Vì có tính hút nước quá lớn nên có thể trương nở gây tắc ruột, đầy bụng, buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hóa.
3. Người đang bị thương hoặc sử dụng thuốc
Chất xơ trong hạt é có thể làm chậm sự hấp thu thuốc đang dùng. Do đó, trước khi uống thuốc, chúng ta muốn dùng loại hạt này thì nên ăn trước hay sau 1 giờ. Ngoài ra trước và sau mỗi cuộc giải phẫu, bệnh nhân không nên dùng vì có thể làm chậm sự đông máu, tăng nguy cơ chảy máu, dẫn đến việc kéo dài thời gian điều trị.
4. Gây ung thư
Trong hạt é có chứa một chất gọi là estragole thường được dịch là “tinh dầu ngải” hoặc “tinh dầu cỏ ngải”. Một cuộc thí nghiệm trên loài chuột cho thấy, khi ăn chất này khoảng thời gian, các nhà khoa học thấy gan của vài con xuất hiện khối u. Tuy vẫn chưa có kết luận chính xác, nhưng các chuyên gia của Ủy ban chuyên gia quốc tế về phụ gia thực phẩm khuyên bạn nên hạn chế sử dụng. Đặc biệt với những người muốn giảm cân, nên cân nhắc về lượng sử dụng để tránh rủi ro về sức khỏe.
Tác dụng của hạt é khác nhau tùy thuộc vào cơ địa hay chế độ ăn uống của từng người. Vậy nên chúng ta cần lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.