Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên ăn giá đỗ sống hay chần qua nước sôi?

Nên ăn giá đỗ sống hay chần qua nước sôi là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Giá đỗ là loại rau mầm rất phổ biến tại Việt Nam. Giá đỗ chứa dưỡng chất phong phú như: Protein, các vitamin nhóm B, hàm lượng cao vitamin C và vitamin E, đồng, sắt, magie, mangan, kẽm.

Ngoài ra, giá đỗ nhiều chất xơ và có hàm lượng calo thấp, được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn giảm cân vì nó giúp tăng cholesterol tốt, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp ổn định.

Giá đỗ là loại rau mầm rất phổ biến tại Việt Nam.

Ngoài việc xào giá đỗ với các nguyên liệu như lòng, thịt... còn có 2 cách ăn giá đỗ phổ biến là chần qua nước sôi và ăn sống. Vì vậy, câu hỏi nên ăn giá đỗ chần nước sôi hay ăn sống được rất nhiều người yêu thích loại rau mầm này quan tâm.

Trên thực tế, nếu ăn giá đỗ sống, chúng ta có thể hấp thu gần như trọn vẹn các vitamin và khoáng chất có trong loại rau này. Tuy nhiên, môi trường để trồng giá đỗ nóng ẩm, rất dễ nhiễm 2 loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E.coli.

Chính vì vậy, ăn giá đỗ sống có nguy cơ ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, sốt, đau quặn bụng, đi ngoài nhiều, đi ngoài phân có máu.

Ăn giá đỗ sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, hiện không ít cơ sở trồng giá đỗ dùng chất kích thích để nhanh thu hoạch, khiến món rau khoái khẩu này bị nhiễm hóa chất. Về lâu dài, những hóa chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng gan, thận và gây ra các bệnh mãn tính, ung thư.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn giá đỗ chần nước sôi. Nhiệt độ cao trong nước sôi có thể diệt vi khuẩn như Salmonella và E.Coli. Ngoài ra, việc làm chín giá đỗ trước khi ăn sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa, đặc biệt, với người có đường ruột yếu, nhạy cảm. Tuy vậy, việc chần giá đỗ qua nước sôi sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng như vitamin C.

Theo AN NGUYÊN/VTC News

Tin liên quan

Cách làm rượu mận ngọt thơm, chuẩn ngon và bổ dưỡng tại nhà!

Rượu mận ngọt thơm, hấp dẫn cùng những công dụng giải nhiệt và nhiều tác dụng tuyệt vời, vừa thơm...

Cách làm ức vịt sốt cam kiểu Á Âu - thơm ngon chuẩn vị Pháp tại nhà!

Ức vịt sốt cam mang hương vị của tinh hoa ẩm thực Pháp, là một trong những món ăn tinh...

Món ăn vừa dễ chế biến lại thu hút vị giác không ngờ lại là 'thuốc tiên' cho sức khỏe,...

Việc chuẩn bị bữa sáng cho người cao tuổi có thể khó khăn do họ mất vị giác, khứu giác...

Mách bạn bí quyết làm món sinh tố dưa hấu kem thơm ngon bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

Sinh tố dưa hấu kem này có hương vị dừa tinh tế nhờ sữa chua sữa dừa. Dâu tây tạo...

Loại rau rất gần gũi với người Việt còn được xem là thuốc 'kháng sinh tự nhiên', chỉ vài nghìn...

Loại rau này có thể chế biến trong các món canh hay món chiên, xào của người Việt đem lại...

Loại củ 'rẻ nhất nhì' chợ Việt chỉ vài nghìn đồng/kg ăn vừa mát vừa lợi đủ đường, lưu ý...

Củ đậu ngon và có nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn phải nhớ ăn với số lượng...

Tổng hợp các món ăn vặt dễ làm tại nhà siêu ngon, ai cũng làm được

Tổng hợp 30 công thức chế biến các món ăn vặt dễ làm tại nhà giúp các bạn nhanh chóng...

Tin mới nhất

4 thời điểm vàng uống nước giúp cơ thể ‘hưởng lợi’: Giải độc, tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa...

2 giờ trước

Ngoài cắt giảm đường, đây là bí quyết giúp mẹ 4 con Jennifer Phạm trẻ trung, ngắm vóc dáng càng...

3 giờ trước

Chân dung mẹ thật của Tuấn Trần - thiếu gia phim Mai: Khí chất cỡ này nên con trai thuộc...

3 giờ trước

Gia tăng áp lực lên xương khớp do cân nặng "nhảy vọt" sau Tết

10 giờ trước

Nam diễn viên Ngự Giao Ký nói gì khi bị tố đánh rồi đuổi vợ con ra đường dịp Tết?

10 giờ trước

Bạch Lộc và Trương Lăng Hách 'nối lại tình xưa' chỉ qua chi tiết 'đánh dấu chủ quyền' này

10 giờ trước

Nam chính 'gây sốt' trong Đào, phở và piano: Thuộc dàn sao nam VTV, sống kín tiếng bên vợ xinh...

10 giờ trước

Nhìn cách ứng xử của Nhã Phương khi Trường Giang bị bóc phốt: EQ tinh tế thế này thì chưa...

12 giờ trước

Một hành động nhỏ sau khi nấu canh có thể khiến cả nhà ngộ độc, bác sĩ đưa ra cảnh...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình