Phụ Nữ Sức Khỏe

Mới nhổ răng nên ăn gì?

Người mới nhổ răng nên ăn món mềm, dễ nghiền nát như súp xay nhuyễn, trứng chưng, cháo, bơ, chuối, phô mai...

Trứng chưng

Trứng chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, omega 3 giúp chữa lành mô. Bạn có thể chưng trứng với dừa, ô liu hoặc quả bơ và ăn khi còn nóng. 

Trứng chưng mềm, bạn dễ nhai dễ nuốt. Ảnh: Food Eat Safe

Nước dùng

Nước dùng để nấu các món súp rau củ, cá hoặc thịt nên nhiều vitamin, khoáng chất. Nước dùng từ xương gà chứa chất chống virus, chống viêm và chống oxy hóa. Đây là món ăn phù hợp khi bạn bị ốm, giúp cơ thể hồi phục sau phẫu thuật.

Cháo

Cháo dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Bạn có thể nấu cháo cùng với hải sản và rau củ để đầy đủ dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và phục hồi vết thương nhanh chóng.

Bạn nên thêm các loại thịt, hải sản và rau củ để món cháo đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Daily Express

Súp xay nhuyễn

Xay nhuyễn bí ngô, đậu đen, cà chua nấu thành súp, có thể thêm sữa hoặc sữa chua để bổ sung canxi. Sau khi nhổ răng, vết thương còn nhạy cảm và miệng vẫn tê, bạn nên ăn súp ấm hoặc lạnh.

Trái bơ

Bơ là loại trái cây nhiều vitamin C, kali, chất béo, đặc biệt axit oleic có tác dụng chữa lành vết thương, chống nấm và kháng khuẩn. Trái bơ mềm, dễ nghiền nát nếu răng của bạn chưa sẵn sàng để nhai.

Khoai tây nghiền

Khoai tây nhiều calo, kali, vitamin C và vitamin B6. Trong đó, kali tốt cho xương và cần thiết cho tế bào. Bạn nên ăn khoai tây khi còn hơi nóng.

Nước sốt táo

Trái cây nhiều dinh dưỡng giúp vết thương mau lành nhưng cứng, khó nhai. Để bổ sung đầy đủ vitamin từ trái cây, bạn có thể làm nước sốt táo bằng cách băm thật nhỏ sau đó xay nhuyễn. 

Chuối nghiền

Chuối cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp vết thương mau lành. Bạn cho 3-4 quả chuối vào tủ lạnh để qua đêm, sau đó cắt thành lát, trộn với sữa rồi xay thành một hỗn hợp nhuyễn. 

Cá hồi

Cá hồi giàu protein, axit béo omega 3 có tác dụng chống viêm. Bạn nên tăng cường ăn cá hồi sau khi vừa nhổ răng.

Phô mai tươi

Giống như sữa, phô mai giàu protein giúp chữa lành vết thương và củng cố xương. Bạn thêm phô mai vào nhiều món như trứng chưng, chuối nghiền, sinh tố.

Theo Cẩm Anh/Vnexpress

Tin liên quan

Tại sao bánh trung thu hết hạn vẫn không nấm mốc

Nhiều bánh trung thu đã hết hạn nhưng do bao bì còn nguyên, gói hút oxy đủ khả năng giữ...

Ăn uống với người đau dạ dày

Em đang điều trị đau dạ dày. Em muốn hỏi người đau dạ dày cần kiêng ăn những gì? Nên...

Những lưu ý khi ăn quả hồng giòn để ngăn ngừa tắc ruột

Quả hồng giòn có vị ngọt, hơi chát, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn...

Cách ăn trái cây đẩy lùi cùng lúc bệnh tim và ung thư

Nghiên cứu quy mô lớn của Úc cho thấy nếu lựa chọn đúng loại trái cây và ăn với liều...

Uống 3 ly cà phê/ngày kích hoạt căn bệnh khó hiểu

Nghiên cứu mới từ Harvard cho thấy quá nhiều cà phê khiến bạn dễ đối mặt với căn bệnh dai...

Sự thật về 5 thời điểm tốt nhất để ăn trái cây

Một chủ đề được nhiều người quan tâm là thời gian tốt nhất để ăn trái cây. Có những thông...

5 cặp thực phẩm tránh bảo quản chung nhau

Một số loại rau củ quả khi giữ gần nhau sinh ra khí ethylene khiến nhanh hỏng, như bí ngô...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình