Rau củ là những thực phẩm phổ biến hàng ngày. Trước tình trạng rau củ chứa chất độc hại của Trung Quốc đang tràn lan khắp thị trường như hiện nay, các bà nội trợ cần phải phân biệt được để tránh mua phải những thực phẩm kém chất lượng. Dưới đây là một số cách nhận biết:
Khoai tây
Khoai tây là một trong những loại rau củ phổ biến và rất dễ nhầm lẫn. Khác với khoai tây Đà Lạt, loại củ của Trung Quốc sẽ có kích thước vừa phải, hình bầu dục, vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt, mắt củ to và khi cắt có màu vàng đậm.
Trong khi đó, củ khoai của Đà Lạt có hình bầu dục tròn, kích cỡ không đồng đều, vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn và khi cắt ra da hồng có màu nhạt.
Tỏi
Kích thước của tỏi Trung Quốc rất to, lớp vỏ bên ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Củ thường có ít tép và tép khá to, mùi vị hăng và không thơm.
Tỏi Việt Nam chủ yếu là củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ,lớp vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Mùi thơm của tỏi ta rất đặc trưng, vị cay nồng, nhất là tỏi Lý Sơn ít có vị cay nồng.
Gừng
Đối với loại gừng nhập từ Trung Quốc có củ to tròn, da trơn láng, mịn màng, mọng nước, đường vân ít nốt sần sùi, dễ bóc vỏ và màu vàng nhạt. Vỏ gừng Việt Nam xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, vị thơm đậm và cay nồng.
Bắp cải
Nếu quan sát kỹ, các bà nội trợ có thể nhận thấy lá bọc bên ngoài bắp cải Trung Quốc màu xanh đậm, rất dễ bóc, và khi cắt đôi ra phần bên trong rời rạc. Trong khi đó, bắp cải Đà Lạt thường là trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, rất khó bóc và kết cấu bên trong bó chặt sát vào nhau.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu dinh dưỡng nhưng cũng là loại thực phẩm mà các bà nội trợ dễ mua nhầm nhất. Khi mua, chị em phải chú ý kỹ màu sắc của nó, súp lơ của Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn, các múi to và búp lơ đều hơn.
Cà rốt
Cách nhận biết cà rốt Trung Quốc và Việt Nam rất đơn giản. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lớp vỏ bóng loáng, củ to đều, không có cuống và phần đầu có màu đỏ tươi đậm. Cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, có cuống, rễ nhỏ mọc li ti trên thân và có màu hồng nhạt hơi ngả sang vàng.