Phụ Nữ Sức Khỏe

Mê hồn trận hàng nhái, hàng giả: Cách nhận biết ruốc giả siêu đơn giản

Thông tin ruốc giả đang tràn lan khắp thị trường đã gây hoang mang và lo lắng cho rất nhiều người. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng cần biết cách nhận biết ruốc kém chất lượng.

Các mặt hàng giả và kém chất lượng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, nhất là ruốc. Theo cơ quan chuyên môn, loại hàng hóa này được chủ làm yếu từ bã sắn dây hoặc có nguồn gốc từ các nguyên liệu ôi thiu, mất vệ sinh và xuất xứ không rõ ràng. 

Thông tin ruốc giả đang tràn lan khắp thị trường đã gây hoang mang và lo lắng cho rất nhiều người - Ảnh: Internet

BS Nguyễn Xuân Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM cho biết, thành phần chính của ruốc giả là làm từ bã sắn dây và chúng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến. Ngoài ra, người sản xuất tạo ra hương vị và mùi thơm cho loại ruốc này bằng các chất phụ gia như bột hương thịt lợn, phẩm màu… Chính vì thế, sử dụng thực phẩm này có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, hàm lượng các chất bảo quản, hóa chất và phụ gia còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, dị ứng... Đặc biệt, trẻ nhỏ ăn phải rất dễ bị sặc vì sợi ruốc giả rất dai. 

Do đó, các bà nội trợ cần phải lưu ý để không mua phải các sản phẩm kém chất lượng bằng những cách nhận biết đơn giản sau đây.

1. Màu sắc

Trước khi chọn mua, chị em nên quan sát kỹ màu sắc của ruốc. Nếu là sản phẩm thật sẽ có màu vàng tự nhiên của thịt, khác với ruốc làm từ bã sắn dây thường có màu vàng nhạt và mùi không thơm.

Ruốc thật sẽ có màu vàng tự nhiên của thịt khác với ruốc làm từ bã sắn dây thường là màu vàng nhạt và mùi không thơm - Ảnh: Internet

2. Hình dạng

Sợi của ruốc thịt nhỏ, độ tơi vừa phải, trong khi sợi ruốc sắn dây không có độ tơi và to, tròn hơn. Do đó, chỉ cần nhìn qua hình dạng của sợi ruốc là bạn đã có thể phân biệt được hàng kém chất lượng.

3. Mùi vị

Khi ăn, mùi vị của ruốc cũng giúp nhận biết giữa ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây. So với các mặt hàng chất lượng (sẽ có mùi thơm, vị béo và ngọt đặc trưng của thịt) thì ruốc giả vị hơi chát hoặc ngọt lợ, màu sắc không tươi, bay mùi hóa chất.

4. Thử với nước

Các sợi ruốc được làm từ thịt lợn sẽ tự rời ra khi cho vào nước nhưng vẫn giữ màu vàng đặc trưng và lộ rõ sợi thịt. Ngược lại, ruốc giả đổi thành màu trắng của bã sắn dây và bị trương lên, mềm nhũn.

Do đó, chị em muốn kiểm tra thì nên thử cho vào nước hoặc dùng tay kéo căng sợi ruốc. Nếu là hàng giả, có thể cảm nhận được độ đàn hồi, thậm chí lúc bóp mạnh tay sẽ xuất hiện dòng nước trắng đục vì thành phần có bột mì hay sắn dây.

Ruốc giả thường có màu vàng nhạt hơn và không có độ tơi - Ảnh: Internet

5. Nhai thử

Nhai thử cũng là một cách để nhận biết hàng kém chất lượng. Ruốc thịt sẽ tan khi gặp nước bọt. Ngược lại, ruốc sắn dây nhai lâu sẽ thấy dai, bở và khó tan.

Hãy là người tiêu dùng sáng suốt để không bị nhầm lẫn và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng, bạn nhé!

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Cách uống nước ép táo đúng cách

Nước ép táo có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm...

4 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, tiếc gì mà không mua...

Cá là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa, một yếu tố cực kỳ có lợi...

Thực hư việc ăn thịt kho tàu thường xuyên có khả năng gây ung thư?

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của người Việt, trước đây món ăn này thường xuất hiện ở...

Chuyên gia cảnh báo những bộ phận của gà tuy ngon nhưng tuyệt đối không nên ‘đụng đũa’, nếu không...

Gà là món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên có những bộ phận của gà các chuyên gia...

4 sai lầm khi sử dụng lò vi sóng mà bạn có thể mắc phải và cách khắc phục

Lò vi sóng là một thiết bị mang đến sự tiện lợi, nhưng sử dụng sai cách có thể khiến...

Hồng táo và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe, có thật sự là ‘thần dược’ như lời...

Hồng táo đang vào mùa và bán tràn lan ngoài chợ Việt, nhiều người vẫn đang đồn thổi về những...

Thêm củ cải đường vào bữa ăn làm tăng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải...

Củ cải đường là loại rau củ có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc, có chứa chất chống oxy...

Tin mới nhất

Bị bóng đè thường xuyên có phải ‘bệnh tâm linh’ không?

7 giờ trước

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi chọn học sinh giỏi quốc gia

7 giờ trước

Trường chuyên tại TP.HCM công bố phương án thi lớp 10

7 giờ trước

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin về vụ học sinh thân mật với cô giáo

7 giờ trước

Sở GD&ĐT TP.HCM phản hồi về đề nghị bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh

7 giờ trước

Các tân sinh viên xuất sắc Trường ĐH Quốc tế nhận học bổng gần 6 tỉ đồng

7 giờ trước

Bộ GD&ĐT đề xuất bốc thăm 1 môn thi vào lớp 10

7 giờ trước

Học phí trường công cao nhất tại Hà Nội 6,1 triệu đồng/tháng

7 giờ trước

Thu hồi hơn 1.200 chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình