Khi mang thai, chị em thường rất chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng, trong đó có thắc mắc mẹ bầu uống mật ong có tốt và an toàn cho thai nhi không?
Mật ong là phần chất ngọt do ong mật góp nhặt từ các bông hoa. Khác với đường trắng tinh luyện, loại thực phẩm này được xếp vào loại chất làm ngọt tự nhiên. Mật ong là thực phẩm có vị ngọt thanh, chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu uống mật ong trong quá trình mang thai là điều an toàn, kể cả sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên chị em nên sử dụng mật ong đã qua tiệt trùng. Mật ong chưa qua tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc.
Mẹ bầu uống mật ong có những lợi ích gì?
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Với phụ nữ mang thai, hệ miễn dịch cần phải khỏe mạnh để ngăn chặn những tác nhân gây hại đối với sức khỏe của người mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mật ong có rất nhiều công dụng tuyệt vời, điển hình trong đó phải kể đến khả năng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng. Vì vậy, mật ong được sử dụng cho mẹ bầu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống lại các nguy cơ gây nhiễm trùng và ngăn chặn quá trình stress oxy hóa.
2. Giảm chứng mất ngủ của mẹ bầu
Khi mang thai, chị em thường mất ngủ, khó ngủ do mệt mỏi, khó chịu, đau lưng... Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh, mẹ bầu uống mật ong pha nước ấm trước khi ngủ 30–60 phút mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Mật ong giúp não bộ thư giãn, giảm căng thẳng và thúc đẩy quá trình đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
3. Giảm ho và nhiễm trùng cổ họng
Mật ong được coi là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Đó là nhờ vào đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Mẹ bầu uống mật ong pha nước ấm sẽ giúp làm dịu cổ họng đang bị khó chịu cũng như đẩy lùi các cơn ho.
Ngoài ra, dùng một muỗng mật ong thêm vào nước chanh ấm hay trà gừng sẽ giúp giảm tình trạng đau họng
4. Giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn
Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ được xem là khoảng thời gian khó khăn với người mẹ bởi sự phát triển của thai nhi làm tăng áp lực lên dạ dày, ruột và làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn. Trong giai đoạn này, mẹ bầu uống mật ong sẽ giúp làm giảm sự khó chịu trong dạ dày và ổn định tiêu hóa. Bên cạnh đó, kết quả nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có công dụng giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori – tác nhân gây viêm loét dạ dày.
5. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Mật ong là sản phẩm tự nhiên chứa nhiều calo lành mạnh. Mẹ bầu uống mật ong mỗi ngày sẽ có một nguồn năng lượng dồi dào, khỏe mạnh. Thai nhi nhờ đó cũng phát triển tốt hơn.
6. Chữa vết thương, vết bỏng
Đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn của mật ong giúp cho thực phẩm này được biết đến như một loại thuốc tự nhiên giúp hỗ trợ làm lành các vết thương. Trường hợp bị thương hoặc bị bỏng trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể sử dụng mật ong bôi trực tiếp lên vết thương sẽ giúp giảm đau, nhanh hồi phục vết thương.
7. Mẹ bầu uống mật ong sẽ có làn da đẹp
Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi khiến làn da của mẹ không được như ý. Mụn trứng cá nổi lên nhiều, bên cạnh đó da sẽ xấu đi. Mẹ bầu hãy thử uống mật ong với nước ấm cùng một lát chanh nhé. Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, việc pha mật ong với nước ấm sẽ giúp thanh lọc máu, tăng sản xuất tế bào máu để da sáng màu, giảm mụn viêm.
8. Cải thiện sức khỏe da đầu
Đun một lượng nhỏ mật ong với nước ấm và thoa lên da đầu giúp làm giảm gàu và tình trạng ngứa da đầu.
Một số tác dụng phụ của mật ong mẹ bầu cần lưu ý
- Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Mật ong chứa đường cao, có thể gây sâu răng và mòn men răng. Vì vậy mẹ bầu không nên uống mật ong vào ban đêm, hoặc sử dụng quá nhiều.
- Tăng lượng đường trong máu: Do chứa nhiều đường nên mật ong được khuyến nghị không sử dụng với phụ nữ mang thai bị tiểu đường. Bởi lượng đường trong máu tăng, nghiêm trọng hơn là tình trạng đề kháng insulin vì hấp thụ nhiều đường fructose.
- Gây co thắt hệ tiêu hóa: Uống mật ong nhiều sẽ gây co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón hoặc đầy hơi.
- Tăng cân: Hàm lượng calo cao trong mật ong dễ làm cho mẹ bầu tăng cân nhiều trong thời kỳ mang thai.
Mẹ bầu uống mật ong thế nào là tốt nhất?
- Khuyến cáo từ các chuyên gia chỉ ra rằng, một thìa súp mật ong có chứa khoảng 8,6g đường. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên dùng tối đa 5 muỗng thìa súp mật, tương đương với 180 – 200 calo.
- Mẹ bầu nên sử dụng những sản phẩm mật ong đã được tiệt trùng. Các loại sản phẩm mật ong hữu cơ nên được ưu tiên lựa chọn vì không phải trải qua nhiều quá trình chế biến.
- Không bỏ mật ong vào các loại đồ uống nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm mất các enzym có lợi.
- Không sử dụng đồng thời mật ong với vitamin C, vitamin D vì các khoáng chất trong mật ong sẽ làm phá hủy các loại vitamin này.
- Mẹ bầu có thể pha mật ong cùng sữa để uống. Với cốc sữa ấm 200ml, chị em chỉ cần pha 1 thìa cà phê mật ong là đủ. Tuy nhiên mẹ bầu cũng phải cân nhắc khi pha sữa và mật ong. Vì sữa cũng chứa nhiều đường và calo nên thường gây khó tiêu hóa.