Để hoạt động và phát triển đúng cách, các tế bào da cần nguồn cung cấp liên tục các chất dinh dưỡng. Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 3), cách tốt nhất để cải thiện tình trạng và giữ da trẻ lâu hơn là có chế độ ăn uống cân bằng.
Làn da dễ tái nhợt, thiếu sức sống do ăn quá nhiều hoặc chế độ ăn uống có chứa hóa chất, phụ gia độc hại và chế biến protein kỹ thuật cao. Việc tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể, khiến tích tụ của các chất thải và tăng sản sinh độc tố trong hệ thống. Do đó, bác sĩ Vũ khuyên mọi người nên đặt ra mục tiêu nên ăn ít hơn, nhưng lành mạnh hơn.
Tuy nhiên, người trẻ cần thận trọng trước những "mốt" chế độ ăn uống mới như chế độ ăn khắc khổ, thực đơn dinh dưỡng nghèo nàn. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng. Tất cả sẽ biểu hiện rõ trên khuôn mặt.
"Để giữ cho làn da trông trẻ trung, chúng ta nên hướng tới tăng cường các loại trái cây tươi, rau quả và thực phẩm chưa qua chế biến", bác sĩ Vũ nói.
Tốt nhất, mọi người nên uống một ly trái cây tươi hoặc nước ép rau quả mỗi ngày. Cơ thể chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ duy trì được sức khỏe và giúp có làn da đẹp.
Đặc biệt, bác sĩ Vũ khuyến cáo mọi người nên cân đối việc sử dụng thực phẩm chế biến bằng kỹ thuật cao. Thực phẩm chế biến sẵn thường thiếu chất xơ và chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa, chất phụ gia không rõ ràng, đường tinh luyện mà cơ thể xem là độc hại. Ngoài ra, chúng ta không cần ngưng ăn muối, đường tinh luyện... nhưng cần hạn chế tiêu thụ để bảo vệ làn da và sức khoẻ.