Đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh của mùa đông, thêm một chút hạt tiêu vào món ăn sẽ làm cho hương vị món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon hơn. Thế nhưng ngoài tác dụng là một loại gia vị, rất ít người biết được những lợi ích của hạt tiêu.
Hạt tiêu được chia thành 2 loại phổ biến là hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng. Trong đó:
-Hạt tiêu đen: Là tiêu còn nguyên vỏ sau khi khô sẽ chuyển sang màu đen và bên ngoài nhăn nheo. Hạt tiêu đen có mùi thơm hơn tiêu trắng nhưng lại không cay bằng.
-Hạt tiêu trắng: Còn được gọi là tiêu sọ. Quả tiêu được loại bỏ đi lớp vỏ bên ngoài và chỉ còn lại hạt. Khi phơi khô sẽ có màu trắng ngà hoặc hơi xám. Khi ăn tiêu trắng sẽ ngay lập tức có cảm giác cay nồng.
Bài thuốc điều trị bệnh dạ dày
Hạt tiêu có rất nhiều tác dụng y dược. Dân gian dùng tiêu chữa bệnh đau dạ dày, nôn do lạnh dạ dày và cả đau bụng đi ngoài do lạnh bụng. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian dưới đây:
- Chuẩn bị 7 hạt tiêu sọ và 7 quả đại táo. Táo tách bỏ hạt, nhét hết hạt tiêu vào bên trong. Bỏ thuốc vào bát sành đem hấp cách thủy đến khi chín nhừ. Nghiền nát thuốc, vo thành các viên hoàn bé bằng đậu xanh. Để trị đau dạ dày, mỗi lần dùng 7 viên, uống chung với nước ấm. Trường hợp bị đau nhẹ thì dùng khoảng 10 viên sẽ hết đau.
- Dùng một quả Tim lợn thái mỏng 3-4 mm, rắc đều bột hạt tiêu trắng lên miếng tim đã thái. Sau đó hấp vào nồi cơm, ăn vào buổi sáng khi đói bụng. Mỗi ngày 1 quả. Cứ như vậy 7 ngày sẽ khỏi. Cách này chữa viêm dạ dày mãn tính.
Tóm lại :
Tinh dầu trong hạt tiêu có tính ấm, có thể trừ khử hàn khí giảm đau viêm dạ dày. Ngoài ra, vitamin C có trong vị thuốc còn giúp nâng cao sức khỏe người bệnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, chống các gốc tự do, phòng chống ung thư. Tuy nhiên, sử dụng hạt tiêu điều trị bệnh dạ dày chỉ dành cho đối tượng mới khởi phát. Bệnh lý mãn tính khó có thể điều trị dứt điểm.