Phụ Nữ Sức Khỏe

Ít ai ngờ thứ chúng ta hay vứt đi lại là 'tiên dược' cho sức khỏe

Nhiều người có thói quen vứt đi những phần thừa của thực phẩm. Nhưng ít ai biết rằng chúng có công dụng chữa được nhiều bệnh, thậm chí ngăn ngừa ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều chất dinh dưỡng và thành phần chữa bệnh nằm ở bộ phận thừa của thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều chị em do thói quen sơ chế đã vô tình bỏ đi chúng. Nếu biết công dụng của những phần này, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cho chúng vào thùng rác. Dưới đây là những phần thực phẩm dư nhưng lại có công dụng hữu ích:

Những tác dụng chữa bệnh không tưởng của những thực phẩm bị vứt đi
Hạt dưa hấu chữa nhiều bệnh nhưng chúng ta lại vô tình vứt đi (Ảnh: Internet)

Hạt dưa hấu

Khi chúng ta ăn dưa hấu thường bỏ đi hạt vì nghĩ chúng rất khó tiêu. Tuy nhiên, hạt dưa hấu rất giàu chất sắt, kẽm, đồng và magiê, ngăn ngừa vô sinh, tốt cho tim mạch, giúp làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh hơn. Vậy nên, tuyệt đối đừng nhả hạt khi ăn, chúng sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. 

Xơ quýt

Thông thường khi ăn quýt, hầu hết mọi người có thói quen bỏ hết xơ đi vì cho rằng chúng không có tác dụng. Thực tế, nhiều nhà khoa học chứng minh được rằng, xơ quýt chứa chất rutin, có khả năng lưu thông máu, loại bỏ các mảng bám trên thành huyết mạch, tốt cho não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa ung thư dạ dày,…

Những tác dụng chữa bệnh không tưởng của những thực phẩm bị vứt đi
Bã đậu nành là phần thường vứt đi nhưng lại có công dụng chữa bệnh rất tốt (Ảnh: Internet) 

Bã đậu nành

Người Việt vẫn có thói quen vứt bã đậu mà không biết nó có hàm lượng xơ cao, không chứa cholesterol nên rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mỡ máu cao. Bên cạnh đó, chất isoflavones có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh ung thư và tim mạch.

Vỏ hành, tỏi

Nhiều người có thói quen bóc hết lớp vỏ của hành tây và tỏi trước khi chế biến mà không hề biết rằng đó lại là một sai lầm. Chúng rất giàu chất quercetin, chống oxy hóa, giúp làm giảm viêm cơ và dị ứng. Đây là một trong những phần thực phẩm siêu tốt không nên bỏ đi.

Những tác dụng chữa bệnh không tưởng của những thực phẩm bị vứt đi
Phần vỏ cà tím thường vứt đi lại có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Vỏ cà tím

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên gọt vỏ cà tím khi chế biến. Hàm lượng chất xơ, vitamin B và C chủ yếu tập trung tại vỏ quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Đặc biệt, vỏ của quả này được cho là có hiệu quả hơn so với chất interferon trong thuốc chống ung thư.

Vảy cá

Vảy cá chứa chất lecithin, các axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi, hàm lượng phốt pho cao. Những chất này giúp tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa các tế bào não, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim.

Những tác dụng chữa bệnh không tưởng của những thực phẩm bị vứt đi
Phần rễ của các loại rau củ có công dụng chữa bệnh (Ảnh: Internet)

Rễ rau củ

Khi sơ chế thực phẩm, chúng ta thường cắt bỏ lá hỏng và gốc rễ của rau củ. Một số nghiên cứu cho thấy, rễ rau mùi tây, cần tây, vỏ củ cải rất giàu vitamin C và chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác. Chúng không chỉ giúp làm giảm mỡ máu mà còn là thực phẩm lý tưởng để ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết và các bệnh khác.

Vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây chiếm một nửa hàm lượng chất xơ có trong củ. Nếu bạn vứt bỏ nó đồng nghĩa việc loại bỏ canxi, vitamin B, C, sắt… Vì vậy, bạn nên nấu cả vỏ, nhưng phải rửa sạch cẩn thận và ngâm trong nước ấm. 

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Thực hiện những mẹo này để ngừng tiêu thụ đồ ăn vặt

So với trái cây nhập khẩu, trái cây nội địa vừa có độ chín cây cao, hàm lượng dinh dưỡng...

Đây là những lợi ích của việc tiêu thụ chất béo lành mạnh

Việc bổ sung đúng liều lượng chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện...

Ăn trước 7 giờ tối có thể giúp bạn giảm cân ra sao?

Mặc dù không có giải pháp nào phù hợp với tất cả mọi người để giảm cân, nhưng việc kết...

Loại trái cây tốt nhất nên ăn sau khi tập luyện để phục hồi cơ bắp

Ăn chuối ngay sau khi tập luyện được cho là loại trái cây tốt nhất để phục hồi cơ bắp.

Muốn giảm cân nên ăn những loại rau quả và trái cây này

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất dinh...

Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây hại gì cho sức khỏe?

Nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm (protein) không chỉ làm gián đoạn hoạt động bình thường của cơ thể,...

5 sai lầm bạn có thể mắc phải khi nấu rau đông lạnh

Nấu ăn với rau đông lạnh có thể khó khăn, vì bạn đã quen sử dụng rau tươi và đây...

Tin mới nhất

Chồng ngoại tình, vợ dậy từ sớm chuẩn bị bữa sáng rồi kéo vali rời khỏi nhà nhưng lại khiến...

7 giờ trước

Đồng ý nhận 1 tỷ của mẹ bạn trai để chia tay người yêu, ai ngờ ngay hôm sau cô...

7 giờ trước

Bạn gái cầm theo 500 triệu bỏ trốn biệt tích, 3 năm sau gặp lại mới hiểu lý do khiến...

7 giờ trước

Thấy bạn trai phóng xe sang làm nước bẩn té khắp người bán hàng bên vỉa hè, cô gái đã...

11 giờ trước

Chồng đưa bồ về giả làm giúp việc cho tiện ngoại tình nào ngờ vợ phát hiện rồi dựng lên...

11 giờ trước

Chê vợ ở nhà ăn bám nhưng 2 tháng đi làm xa về thì choáng váng khi thấy em vừa...

11 giờ trước

Cô dâu ngã sấp mặt trước đông đảo khách khứa, nhưng phản ứng của chú rể mới khiến mọi người...

11 giờ trước

Bất ngờ bị cô gái lạ tát tới tấp trên phố, tôi chưa kịp hiểu chuyện gì thì bàng hoàng...

11 giờ trước

Sau ngày chồng mất, thủ tiết 10 năm chăm sóc bố mẹ chồng, nào ngờ ông bà tặng ‘món quà...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình