Theo các nhà nghiên cứu, nhiều chất dinh dưỡng và thành phần chữa bệnh nằm ở bộ phận thừa của thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều chị em do thói quen sơ chế đã vô tình bỏ đi chúng. Nếu biết công dụng của những phần này, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cho chúng vào thùng rác. Dưới đây là những phần thực phẩm dư nhưng lại có công dụng hữu ích:
Hạt dưa hấu
Khi chúng ta ăn dưa hấu thường bỏ đi hạt vì nghĩ chúng rất khó tiêu. Tuy nhiên, hạt dưa hấu rất giàu chất sắt, kẽm, đồng và magiê, ngăn ngừa vô sinh, tốt cho tim mạch, giúp làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh hơn. Vậy nên, tuyệt đối đừng nhả hạt khi ăn, chúng sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Xơ quýt
Thông thường khi ăn quýt, hầu hết mọi người có thói quen bỏ hết xơ đi vì cho rằng chúng không có tác dụng. Thực tế, nhiều nhà khoa học chứng minh được rằng, xơ quýt chứa chất rutin, có khả năng lưu thông máu, loại bỏ các mảng bám trên thành huyết mạch, tốt cho não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa ung thư dạ dày,…
Bã đậu nành
Người Việt vẫn có thói quen vứt bã đậu mà không biết nó có hàm lượng xơ cao, không chứa cholesterol nên rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mỡ máu cao. Bên cạnh đó, chất isoflavones có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh ung thư và tim mạch.
Vỏ hành, tỏi
Nhiều người có thói quen bóc hết lớp vỏ của hành tây và tỏi trước khi chế biến mà không hề biết rằng đó lại là một sai lầm. Chúng rất giàu chất quercetin, chống oxy hóa, giúp làm giảm viêm cơ và dị ứng. Đây là một trong những phần thực phẩm siêu tốt không nên bỏ đi.
Vỏ cà tím
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên gọt vỏ cà tím khi chế biến. Hàm lượng chất xơ, vitamin B và C chủ yếu tập trung tại vỏ quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Đặc biệt, vỏ của quả này được cho là có hiệu quả hơn so với chất interferon trong thuốc chống ung thư.
Vảy cá
Vảy cá chứa chất lecithin, các axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi, hàm lượng phốt pho cao. Những chất này giúp tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa các tế bào não, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim.
Rễ rau củ
Khi sơ chế thực phẩm, chúng ta thường cắt bỏ lá hỏng và gốc rễ của rau củ. Một số nghiên cứu cho thấy, rễ rau mùi tây, cần tây, vỏ củ cải rất giàu vitamin C và chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác. Chúng không chỉ giúp làm giảm mỡ máu mà còn là thực phẩm lý tưởng để ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết và các bệnh khác.
Vỏ khoai tây
Vỏ khoai tây chiếm một nửa hàm lượng chất xơ có trong củ. Nếu bạn vứt bỏ nó đồng nghĩa việc loại bỏ canxi, vitamin B, C, sắt… Vì vậy, bạn nên nấu cả vỏ, nhưng phải rửa sạch cẩn thận và ngâm trong nước ấm.