Tại Việt Nam, tỷ lệ người tử vong do đột quỵ chỉ đứng sau bệnh tim mạch và ung thư. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự hình thành các cục máu đông tại thành động mạch hay các tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể, làm tắc nghẽn sự tuần hoàn máu, phá vỡ thành động mạch, dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim, đột quỵ, .....thậm chí có thể tử vong Đặc biệt, những người bị giãn tĩnh mạch có nguy cơ mắc chứng huyết khối cao hơn.
Vì vậy, thay đổi thói quen sống và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa được bệnh. Dưới đây là 9 loại thực phẩm nên sử dụng bao gồm:
Chanh
Chanh là nguồn cung cấp chất C dồi dào để tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể loại bỏ chất độc và chống lại tác động từ các gốc tự do. Bên cạnh đó, nó có thể cải thiện tuần hoàn máu và tăng sản xuất hồng cầu.
Dầu ôliu
Dầu ôliu nguyên chất có chứa nhiều axit béo omega-6 làm giảm mức LDL trong máu. Đồng thời, loại dầu này còn giữ cho động mạch hoạt động tốt hơn và tránh hình thành mảng bám gây cản trở lưu lượng máu và tăng nguy cơ mắc chứng huyết khối.
Quả bơ
Ăn bơ với lượng vừa phải sẽ không gây tăng cân, cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh và hạn chế đột quỵ. Công dụng của loại quả này còn cao hơn so với dầu ô liu.
Tỏi
Tỏi rất giàu enzyme allicin, tốt cho sức khoẻ của tim, tăng cường hệ thống miễn dịch đồng thời có tác dụng chống đông máu. Mỗi ngày chỉ cần ăn 1 tép tỏi là có thể ngăn ngừa chứng huyết khối và một số bệnh khác.
Rau atisô
Rau atisô là một trong những lựa chọn tốt nhất để ngừa tắc nghẽn mạch máu và tình trạng xuất huyết. Một thực đơn lành mạnh với loại rau này sẽ tránh tích tụ chất dư thừa và các mảng bám tại động mạch..
Cần tây
Cần tây chứa chất chống oxy hoá, vitamin và phytoelemengiuscos điều chỉnh huyết áp ổn định. Hơn nữa, nó có tác dụng giảm mức hoocmon stress cortisol trong máu, hỗ trợ loại bỏ các mảng bám, bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng bệnh đột quỵ.
Nước ép nam việt quất
Một trong những lựa chọn tự nhiên tốt nhất để cải thiện tuần hoàn máu là sử dụng quả nam việt quất. Nước ép quả này không chỉ chống lại hiện tượng huyết khối mà còn tránh phá vỡ các thành động mạch.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ giàu chất chống oxy hoá mạnh mẽ giúp kiểm soát mức cholesterol xấu. Ngoài ra, loại đồ uống này còn làm giảm quá trình hình thành mảng bám trong động mạch và hỗ trợ lưu thông máu. Những người uống rượu vang ở mức độ vừa phải mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Cà rốt
Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Đây là chất làm giảm tối thiểu khả năng mắc các bệnh về tim và cân bằng mức cholesterol, ngăn ngừa huyết khối xuất hiện.
(Nguồn: Steptohealth)