Phụ Nữ Sức Khỏe

Gà xáo lá chanh - món ăn đặc sản của người dân xứ nghệ

Món gà ăn kèm bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon. Nguyên liệu đơn giản dễ kiếm cách nấu vô cùng đơn giản ai cũng nấu được.

Nguyên liệu
- 1 con gà mái tơ 
- 1/2 muỗng canh muối hạt
- 1 củ nghệ tươi giã nhỏ hoặc ép lấy nước
- 15 lá chanh để nguyên lá vò nát
- 10 lá chanh thái nhỏ
- 1 muỗng caffe bột nêm
- 1 nắm hành tăm

Ảnh minh họa: Internet
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch với muối để ráo chặt miếng vừa ăn
- 15 lá chanh vò nát
- 10 lá chanh thái nhỏ
- 1 nắm hành tăm giã hoặc băm nhỏ chia làm 2 phần 1 phần để ướp gà còn 1 phần để xào gà
Thực hiện
- Cho tất cả nguyên liệu vào ướp gà trừ lại một ít hành tăm và lá chanh thái nhỏ
- Ướp gà 30 phút thì bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng phi thơm hành tăm rồi cho gà vào xào săn lại khi thịt gà săn lại thì cho nước vào xâm xấp mặt gà. Đun sôi tầm 7-10 phút tuỳ theo gà già hay gà non điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Không nấu gà lâu quá khi ăn gà sẻ không còn độ dai giòn. Trong quá trình sôi thì vớt bọt và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Gà chín tắt bếp cho lá chanh thái sợi vào và múc ra tô ăn cùng với bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon.
Thành phẩm gà sau khi nấu gà có màu vàng óng ả. Ảnh minh họa: Internet
Thành phẩm gà sau khi nấu gà có màu vàng óng ả, gia vị thấm đều khi ăn da giòn thịt mềm hòa quyện với mùi thơm của hành tăm và lá chanh tạo nên vị đặc trưng của món gà xáo lá chanh xứ nghệ.
Món gà xáo lá chanh thường ăn kèm với bánh mướt hay còn gọi là bánh ướt, bún và bánh tráng và ăn ấm nóng mới thơm ngon! Đặc biệt là phải gà ta thả vườn nấu xong ăn dai giòn.
Gà chín tắt bếp cho lá chanh thái sợi vào và múc ra tô ăn cùng với bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon.

 Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Hồ Thị Sáu

Quỳnh Anh (T/h)

Tin liên quan

Cách làm rượu mận ngọt thơm, chuẩn ngon và bổ dưỡng tại nhà!

Rượu mận ngọt thơm, hấp dẫn cùng những công dụng giải nhiệt và nhiều tác dụng tuyệt vời, vừa thơm...

Cách làm ức vịt sốt cam kiểu Á Âu - thơm ngon chuẩn vị Pháp tại nhà!

Ức vịt sốt cam mang hương vị của tinh hoa ẩm thực Pháp, là một trong những món ăn tinh...

Món ăn vừa dễ chế biến lại thu hút vị giác không ngờ lại là 'thuốc tiên' cho sức khỏe,...

Việc chuẩn bị bữa sáng cho người cao tuổi có thể khó khăn do họ mất vị giác, khứu giác...

Mách bạn bí quyết làm món sinh tố dưa hấu kem thơm ngon bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

Sinh tố dưa hấu kem này có hương vị dừa tinh tế nhờ sữa chua sữa dừa. Dâu tây tạo...

Tổng hợp các món ăn vặt dễ làm tại nhà siêu ngon, ai cũng làm được

Tổng hợp 30 công thức chế biến các món ăn vặt dễ làm tại nhà giúp các bạn nhanh chóng...

Bánh mì tôm phướng phô mai béo ngậy nức mũi!

Món ngon cho một buổi chiều ăn vặt.

Tin mới nhất

Nếu muốn có thai, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá điện tử

13 giờ trước

Gửi con cho ông bà chăm thì bớt... khó tính lại

13 giờ trước

Ăn gì tốt cho buồng trứng và dễ thụ thai?

18 giờ trước

Sao Việt ‘săn rồng vàng’ phút 90, xúc động khoảnh khắc thông báo tin vui, hội nhóc tỳ chuẩn con...

23 giờ trước

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

1 ngày 13 giờ trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

1 ngày 13 giờ trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

1 ngày 13 giờ trước

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

2 ngày 1 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình