Atisô là cây thảo lớn, thân ngắn, thẳng cứng, phủ lông trắng. Lá dài, mọc so le, phiến xẻ thùy sâu, cuống lá ngắn. Cụm hoa to, mọc ở ngọn, màu đỏ tím hoặc tím nhạt, lá ngoài rộng, dày và nhọn. Bông atisô có vị chua đặc trưng, thanh mát, dịu nhẹ và thường được dùng để chế biến các món ăn hoặc phơi khô để làm trà.
Bông atisô giàu vitamin A , B1, B2, C và các khoáng chất như mangan, photpho, sắt, kali, canxi,..... Bên cạnh đó, nó còn là loại thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa bao gồm quercertin, rutin, anthocyanins, cynarin, luteolin và silymarin. Chính vì vậy, atisô có tác dụng bảo vệ sức khỏe, giải nhiệt cho cơ thể, bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim,.... Đặc biệt, trà atisô được coi là "thần dược" đối với gan, giúp thải độc và phục hồi chức năng của gan. Ngoài ra, nó còn một số công dụng hữu ích khác như:
Phục hồi chức năng gan
Các chất chống oxy hóa như cynarin và silymarin giúp phục hồi chức năng gan. Hơn nữa, flavonoid trong bông atisô có tác dụng chống độc, làm giảm các tổn thương đến gan. Vì vậy, những người mắc các bệnh về gan nên thường xuyên uống trà atisô để hỗ trợ quá trình điều trị.
Chống oxy hóa
Bông atiso chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là flavonoid. Chất này giúp ngăn chặn quá trình lão hóa do các gốc tự do và các tế bào hoạt động bất thường gây ra.
Ngăn ngừa ung thư
Tinh chất chiết xuất từ lá cây atisô có khả năng loại bỏ các tế bào chết ra khỏi mô. Nó còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú.
Cải thiện khả năng tiêu hóa
Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Những người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như trướng bụng, đầy hơi, táo bón nên sử dụng nhiều atisô hơn. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để làm thuốc lợi tiểu, tan sỏi ở đường tiết niệu và chữa viêm bàng quang.
Giảm cholesterol xấu
Các chất chống oxy hóa ở trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Nó có khả năng chống lại cơn đau tim, hạn chế nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, flavonoid còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do bức xạ.
Cung cấp chất điện giải
Bông atisô chứa nhiều chất điện giải giúp điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể và duy trì cân bằng độ pH trong máu. Khi chúng ta vận động, chất này sẽ mất dần do sự bài tiết qua mồ hôi. Do đó, atisô sẽ là thức uống tuyệt vời nhất để bổ sung lại chất điện giải đã mất cho cơ thể.