Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là lý do người bệnh gan phải thường xuyên dùng loại 'thần dược' này mỗi ngày

Atisô là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không chỉ là một món ăn giúp giải nhiệt cơ thể mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh. Đặc biệt, trà atisô là “thần dược” để phục hồi chức năng của gan.

Công dụng của bông Atisô đối với người bị bệnh gan và sức khỏe
Atisô không chỉ là một món ăn giúp giải nhiệt cơ thể mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh. (Ảnh: Internet)

Atisô là cây thảo lớn, thân ngắn, thẳng cứng, phủ lông trắng. Lá dài, mọc so le, phiến xẻ thùy sâu, cuống lá ngắn. Cụm hoa to, mọc ở ngọn, màu đỏ tím hoặc tím nhạt, lá ngoài rộng, dày và nhọn. Bông atisô có vị chua đặc trưng, thanh mát, dịu nhẹ và thường được dùng để chế biến các món ăn hoặc phơi khô để làm trà.

Bông atisô giàu vitamin A , B1, B2, C và các khoáng chất như mangan, photpho, sắt, kali, canxi,..... Bên cạnh đó, nó còn là loại thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa bao gồm quercertin, rutin, anthocyanins, cynarin, luteolin và silymarin. Chính vì vậy, atisô có tác dụng bảo vệ sức khỏe, giải nhiệt cho cơ thể, bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim,.... Đặc biệt, trà atisô được coi là "thần dược" đối với gan, giúp thải độc và phục hồi chức năng của gan. Ngoài ra, nó còn một số công dụng hữu ích khác như:

Phục hồi chức năng gan

Các chất chống oxy hóa như cynarin và silymarin giúp phục hồi chức năng gan. Hơn nữa, flavonoid trong bông atisô có tác dụng chống độc, làm giảm các tổn thương đến gan. Vì vậy, những người mắc các bệnh về gan nên thường xuyên uống trà atisô để hỗ trợ quá trình điều trị. 

Công dụng của bông Atisô đối với người bị bệnh gan và sức khỏe
Những người mắc các bệnh về gan nên thường xuyên uống trà atisô để hỗ trợ quá trình điều trị và giúp phục hồi chức năng gan. (Ảnh:Internet) 

Chống oxy hóa

Bông atiso chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là flavonoid. Chất này giúp ngăn chặn quá trình lão hóa do các gốc tự do và các tế bào hoạt động bất thường gây ra.

Ngăn ngừa ung thư

Tinh chất chiết xuất từ lá cây atisô có khả năng loại bỏ các tế bào chết ra khỏi mô. Nó còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. 

Cải thiện khả năng tiêu hóa

Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Những người đang  gặp các vấn đề về tiêu hóa như trướng bụng, đầy hơi, táo bón nên sử dụng nhiều atisô hơn. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để làm thuốc lợi tiểu, tan sỏi ở đường tiết niệu và chữa viêm bàng quang.

Giảm cholesterol xấu

Các chất chống oxy hóa ở trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Nó có khả năng chống lại cơn đau tim, hạn chế nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, flavonoid còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do bức xạ.

Công dụng của bông Atisô đối với người bị bệnh gan và sức khỏe
Bông atisô chứa nhiều chất điện giải có lợi giúp điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể và duy trì cân bằng lượng pH trong máu. (Ảnh: Internet)

Cung cấp chất điện giải

Bông atisô chứa nhiều chất điện giải giúp điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể và duy trì cân bằng độ pH trong máu. Khi chúng ta vận động, chất này sẽ mất dần do sự bài tiết qua mồ hôi. Do đó, atisô sẽ là thức uống tuyệt vời nhất để bổ sung lại chất điện giải đã mất cho cơ thể.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

19 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

19 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

19 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

19 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

19 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

19 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 9 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 9 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình