Phụ Nữ Sức Khỏe

Cú sốc của những đứa trẻ có cha mẹ ngoại tình

Việc phát hiện ra cha mẹ lừa dối có thể khiến đứa trẻ vỡ mộng, bóp méo niềm tin suốt đời của chúng vào tình yêu, lòng chung thủy và thiện lương.

Khi 8 tuổi, có một lần Lý Lộ đi theo mẹ đến ngôi nhà trong thành phố mà gia đình ít sử dụng. Cửa vừa mở, cô nhìn thấy một người phụ nữ bước từ trong phòng ra, phía sau cha cô đang mặc quần áo. Người đàn ông ngoại tình bị vợ con bắt quả tang ngay tại chỗ.

"Bố mẹ tôi kết hôn 9 năm, bình thường bố lấy cớ làm ăn bên ngoài chỉ về nhà mỗi tuần một lần", Lý Lộ, hiện 23 tuổi, ở Giang Tô kể. Gia đình Lý Lộ sống ở ngoại ô Thượng Hải. Mẹ mở một siêu thị dưới tầng một. Bố ít khi ở nhà nhưng mẹ không thể quản bởi ông rất gia trưởng.

Mẹ Lý Lộ kiên quyết ly hôn, nhưng do phân chia tài sản và cấp dưỡng không thỏa đáng nên đã tranh cãi suốt một năm trời. Sau khi học xong lớp 5, Lý Lộ chuyển đến sống cùng mẹ, từ đó hiếm khi liên lạc với bố. Cô cũng không muốn nghe điện thoại của ông bà bởi chính họ đã dung túng cho mối quan hệ ngoài luồng này.

Vài năm trước có Lý Lộ đã hỏi thẳng cha: "Có phải vì con là con gái mà bố phản bội mẹ không?". Ông phủ nhận, khẳng định rất yêu cô, thậm chí còn rơi nước mắt. Nhưng khi cô hỏi lý do ngoại tình, ông chỉ nói "đó là việc của người lớn, sau này sẽ hiểu".

"Đến giờ tôi vẫn không hiểu 'chuyện của người lớn' là gì và không nghĩ sau này mình sẽ hiểu được", cô gái chia sẻ.

Việc phát hiện cha mẹ ngoại tình ảnh hưởng lớn tới tâm lý và sự trưởng thành của những đứa trẻ. Ảnh: Zhuanlan

Trước năm 14 tuổi, Ngô Hồng, ở Bắc Kinh, luôn nghĩ mẹ thật hoàn hảo. Bố cô bị ung thư, mẹ trở thành trụ cột, vừa phải đi làm kiếm tiền, vừa chăm sóc bố.

"Vào một đêm đang học năm hai trung học cơ sở, chuông điện thoại trong túi xách của mẹ vang lên nên tôi mở ra xem thì thấy một tin nhắn tình cảm đại loại 'Anh vẫn muốn gặp em' cùng tên khách sạn", cô kể.

Ngô Hồng không dám cuộn để xem lịch sử trước đó. Những nghi ngờ của cô cuối cùng đã được giải thích. Suốt thời gian qua cô đã thấy mẹ bất ổn. Bà thường ra ngoài sau 7h tối, thi thoảng cô gọi hỏi mấy giờ về nhưng không nghe máy. "Tôi đã rất tức giận và cảm thấy bố đáng thương vô cùng", cô nói.

Người đàn ông mẹ ngoại tình là một thành viên trong nhóm leo núi của bà, đã có gia đình, sống cùng một khu. Có những lần bố cô đi cấp cứu giữa đêm, người này đến chở đi.

"Sau khi phát hiện ra mối quan hệ của họ, tôi đã giữ nó trong lòng. Nếu có cơ hội, tôi sẽ lén nhìn vào điện thoại di động của mẹ. Tôi còn bí mật chặn tài khoản và gửi cả tin nhắn cho ông đừng quấy rối mẹ. Sau cùng mẹ phát hiện và ra lệnh cho tôi không được chạm vào điện thoại của bà nữa", Ngô Hồng kể.

Đầu năm 2014, bố cô qua đời. Lúc này Ngô Hồng chất vấn mẹ và cô rất sốc khi bà nói người đàn ông này sẽ ly hôn và cưới bà. "Nghe những lời này tôi cảm thấy bà không phải là người mẹ tôi từng biết. Sao bà có thể hủy hoại gia đình người khác. Tôi sợ vết nhơ của mẹ sẽ thành vết nhơ của tôi. Để ngăn cơn ác mộng trở thành hiện thực, tôi kiên quyết phản đối", cô nói.

Sau này mẹ cô đã được giới thiệu đến cha dượng hiện tại. Trong cuộc hôn nhân mới, bà vẫn là người phụ nữ hết sức hỗ trợ gia đình. Gần đây Ngô Hồng cũng biết được cha cũng đã ngoại tình, những lỗi lầm trong hôn nhân của bố mẹ đã bù đắp cho nhau. Được học về nữ quyền và tâm lý, cô đã hiểu hơn lựa chọn của mẹ.

"Nhưng đến hôm nay, tôi vẫn chưa thể xóa bỏ hoàn toàn sự tồn tại của người chú đó khỏi thế giới của mẹ. Tôi vẫn vô tình chú ý đến điện thoại của bà, vẫn có những nghi ngờ họ vẫn qua lại với nhau. Chủ đề này đã trở thành một chiếc hộp bí mật mà tôi không dám mở ra", cô gái tâm sự.

Tại quê hương của Ngô Lăng Tiêu, 25 tuổi, một vùng nông thôn phía Nam Trung Quốc, chuyện một người đàn ông ngoại tình không có gì to tát. Bố của cô cũng đã lừa dối mẹ trong suốt những năm hôn nhân. Lần đầu tiên cô bắt quả tang ông ngoại tình là khi nghỉ hè lên thành phố với bố mẹ, nhưng khi cô kể với mẹ đã bị yêu cầu phải giữ bí mật.

"Không ai quan tâm đến cú sốc của tôi. Tôi biết gian lận là vô đạo đức, nhưng trên thực tế, hành vi ngoại tình của bố đã được dung thứ", Lăng Tiêu chia sẻ.

Mới là một thiếu niên, cô không biết nhìn nhận vấn đề này như thế nào, nên chỉ có thể làm theo mong muốn của mẹ và học cách im lặng. Nhưng vào kỳ nghỉ đông năm nhất đại học 2017, cô lại chứng kiến bố lừa dối lần nữa. Nhìn thấy vẻ mặt xấu hổ của ông, cô bỏ đi không nói tiếng nào.

Cứ tưởng chuyện như vậy qua đi, nhưng trong một bữa tiệc gia đình có đầy đủ ông bà và những người thân khác, Lăng Tiêu đã vạch tội ngoại tình của bố sau một tranh cãi vặt vãnh.

"Có lẽ vì mất mặt nên đầu tiên ông phủ nhận, sau đó mắng chửi tôi bằng lời lẽ gay gắt. Tôi chưa bao giờ thấy ông giận dữ đáng sợ như vậy. Khi ông định lao vào đánh tôi, những người khác đã ngăn lại", Lăng Tiêu kể.

Không ai quan tâm đến cảm xúc của cô, ai cũng cho rằng bản chất sự việc là do cô mâu thuẫn với người lớn và khuyên nên nhận lỗi. Và chính mẹ lại là người trách móc, thờ ơ và bảo cô phải nhận lỗi.

Sự việc như một sự đả kích lớn với cô gái trẻ. Lăng Tiêu tự đi làm thêm lo việc học đại học. Sau nửa năm lạnh nhạt, cha bỗng tìm tới cô, nói đang đi công tác nên tiện ghé thăm. Buổi ăn tối của hai cha con gượng gạo, ông hỏi có cần tiền không và cô từ chối. "Bây giờ con đã mạnh hơn chưa?", người cha hỏi. Cô con gái nghẹn ngào đáp: "Cha không muốn con mạnh mẽ sao?".

Trong sự im lặng khó xử, người cha rơi nước mắt. Lăng Tiêu chỉ mong ông sớm rời đi. Vì cha mẹ, cô nhiều lần đặt câu hỏi về ý nghĩa của hôn nhân, tại sao người ta lại kết hôn, tại sao những người không có nhiều tình cảm, không hợp nhau lại lại kết hôn và cứ cố sống bên nhau. Vì họ, Lăng Tiêu như người mất nhà, không còn chỗ muốn về.

Trong các năm gần đây, cô học cách buông bỏ, chữa lành cho mình và dần nhận ra cuộc sống không nhất thiết phải có một gia đình hoàn hảo. "Tôi đã thay đổi cái tên khai sinh mà tôi không thích, để bắt đầu tạo dựng mới cuộc sống hoàn toàn mới cho bản thân", cô chia sẻ.

Tiến sĩ Ana Nogales (Mỹ) tác giả cuốn sách Cha mẹ lừa dối: Trẻ em và người lớn bị ảnh hưởng như thế nào khi cha mẹ không chung thủy, cho thấy mặc dù chúng không liên quan gì đến việc lừa dối của cha mẹ, trẻ thường cảm thấy tội lỗi, tuyệt vọng, bị vấy bẩn hoặc bị tổn hại. Sau cú sốc này trẻ thường cảm thấy khó tin tưởng người khác và ít có khả năng tin tưởng vào tình yêu đích thực khi trưởng thành. Họ có xu hướng nghi ngờ bạn đời, bị thu hút và thu hút những người có bản năng lừa dối. Chính họ có xu hướng lặp lại hành vi ngoại tình của cha mẹ.

Theo Bảo Nhiên/VNExpress

Tin liên quan

Ngoại tình khi vợ mang thai, ngày ôm con của nhân tình về nhà, cô ấy vỗ về đứa trẻ...

Chuyện gì đến cũng đến, Nga có bầu khi con trai thứ hai của tôi mới ra đời được vài...

Đồng nghiệp chụp lén, mách tôi ngoại tình và phản ứng bất ngờ của chồng

Khi nhìn thấy tấm ảnh tôi và một người đàn ông bước ra từ khách sạn, chồng tôi đã có...

Nhặt được chiếc ví ngoài cổng, tôi liền bắt được quả tang chồng ngoại tình với 'tiểu tam', hành động...

Không phải cứ có cuộc sống đề huề, chồng làm lắm tiền là sướng! Thời gian gần đây, tôi cảm...

Tôi phát hiện chồng ngoại tình và có cách giải quyết "ngược đời"

Tôi bằng mọi giá lao đi kiếm tiền như thể mình mới là trụ cột. Sau sự cố lần...

Tôi đã ngoại tình với chính vợ của mình mà không hay biết

Từ ngày có tri kỷ trên mạng, tôi và vợ ít trò chuyện cùng nhau hơn. Mỗi khi có điều...

Rình để bắt quả tang chồng ngoại tình với 'tiểu tam', vừa mở cửa thì tôi bủn rủn khi biết...

Tôi đắn đo lắm nhưng con tôi thời gian đó sức khỏe khá yếu nên tôi cũng đành xuôi theo. Thời gian...

Xông vào bắt quả tang vợ đang ngoại tình trong khách sạn, nhưng vừa thấy mặt 'nhân tình' thì tôi...

Người phụ nữ nằm trên giường không phải là vợ tôi mà là mẹ tôi. Tôi ngỡ ngàng không hiểu...

Tin mới nhất

Quên kẹo bạc hà đi, hôi miệng cỡ nào cũng 'bay' với công thức 3 thành phần này

1 giờ trước

Đặt 2 quả chanh vào lò vi sóng qua đêm, nhà không còn bóng muỗi, ruồi và côn trùng

1 giờ trước

Mẹo hay: Đánh bay vết muỗi đốt trong vòng 1 phút bằng 1 chiếc thìa

1 giờ trước

6 công dụng tuyệt vời của vỏ trứng ít ai biết

1 giờ trước

Những lợi ích kỳ diệu của lá xương rồng ít ai biết

1 giờ trước

Những loại đồ uống giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong mùa hè

2 giờ trước

Một số mẹo để làm cho ly cà phê lạnh tốt hơn cho sức khỏe

3 giờ trước

Ngạc nhiên chưa, quả chuối bị thâm đen bạn vừa vứt đi chính là “thần dược” trị bách bệnh

5 giờ trước

Thêm một tép tỏi vào nước nha đam, thu về một thức uống tốt gấp 10 lần ly bình thường

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình