Phụ Nữ Sức Khỏe

Công dụng chữa bệnh của lá ổi

Lá ổi chứa nhiều hợp chất có tính kháng khuẩn, giàu dinh dưỡng và khoáng chất vi lượng. Bộ phận này của cây ổi còn được xem là một vị thuốc.

Tôi thường nghe nhiều người mách dùng lá ổi để chữa một số bệnh như tiêu chảy, thậm chí cả tiểu đường. Thông tin này có đúng không thưa bác sĩ? (Phạm Văn Chiến, Nam Định)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, tư vấn:

Theo Đông y, lá, rễ, vỏ thân của cây ổi đều có vị đắng, chát, tính bình. Lá ổi giàu dinh dưỡng và các khoáng chất vi lượng tốt cho cơ thể. Trong lá tươi chứa 82,47% lượng nước; 3,64% tro; 0,62% chất béo; 18,53% protein; 12,74% carbohydrate; 103 mg axit ascorbic (Vitamin C); 1.717 mg axit gallic.

Các hợp chất flavonoid trong chiết xuất lá ổi có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, trong đó quercetin thể hiện hoạt tính chống tiêu chảy. Nguyên nhân được cho là do quercetin có tác dụng thư giãn đối với niêm mạc cơ ruột giúp ngăn ngừa co thắt ruột. Từ xưa, người dân đã dùng lá và quả ổi chữa tiêu chảy.

Bên cạnh đó, polysaccharides trong lá này có thể được sử dụng như một chất phụ gia chống oxy hóa trong thực phẩm và điều trị bệnh tiểu đường.

Với sự có mặt của các chất chống oxy hóa, các chất xơ hòa tan, lá ổi có hiệu quả nhất định trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch như kiểm soát và ổn định huyết áp; hạn chế sự hình thành của các gốc tự do gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh lý Alzheimer; giảm tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ; giảm cholesterol. 

Lá ổi chứa hoạt chất astringents với tác dụng làm chặt chân răng, giảm nhẹ các cơn đau tại nướu. Ngoài ra, lá ổi còn có nhiều tác dụng bất ngờ như giúp giảm cân; cải thiện làn da và tóc; cải thiện giấc ngủ; nâng cao sức đề kháng; hỗ trợ điều trị các tình trạng dị ứng... Vỏ ổi và lá đều chát, có nhiều chất tanin nên làm săn niêm mạc ruột, làm giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột, còn có tác dụng kháng khuẩn. 

Tuy có nhiều lác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng lá ổi cũng có những lưu ý khi sử dụng:

Thứ nhất, không nên dùng quá nhiều, việc lạm dụng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc gây dị ứng.

Thứ hai, người bị bệnh chàm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng bởi các chiết xuất có trong lá ổi có thể gây kích ứng da.

Thứ ba, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá ổi nếu bạn đang mắc phải các bệnh tim mạch, loãng xương, bệnh liên quan đến thận,...

Thứ tư, dùng lá ổi trong thời gian điều trị bằng thuốc tây có thể làm giảm các tác dụng của thuốc.

Theo Linh Giao/Vietnamnet

Tin liên quan

Loại rau mọc đầy ở Việt Nam nhưng được WHO ghi vào danh mục cây thuốc, nhiều công dụng đến...

Trong danh mục những cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới ghi rau sam dùng chữa thấp khớp,...

Uống nước cam hàng ngày có tác dụng gì?

Trong quả cam rất nhiều vitamin C, vitamin B9 (acid folic), vậy uống nước cam hàng ngày có tác dụng...

Điều gì xảy ra nếu uống nước ép lựu thường xuyên?

Nước ép lựu không chỉ thơm ngon, đẹp mắt, mà còn mang lại nhiều lợi ích ngoài sự mong đợi...

Chuối rất tốt nhưng không nên ăn cùng 4 thứ này

Chuối là loại quả ngon miệng, quen thuộc đối với nhiều người, chuối tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không...

5 phần thịt lợn bạn tuyệt đối không mua khi đi chợ

Thịt lợn là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt, tuy nhiên có một số phần của...

Vì sao bạn nên thường xuyên ăn chuối?

Chuối là loại quả được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên, vậy vì sao bạn nên thường xuyên...

Trà gừng có công dụng gì?

Trà gừng là thức uống quen thuộc của nhiều người trong mùa đông, vậy trà gừng có tác dụng gì?

Tin mới nhất

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

4 giờ trước

Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...

4 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

9 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

9 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

9 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

10 giờ trước

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 ngày 5 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

1 ngày 9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình