Tiểu Lệ (Trung Quốc) vừa nhận được kết quả báo ung thư gan, òa lên khóc. Trước đó, mẹ đẻ Tiểu Lệ bị viêm gan B nhưng khỏe mạnh bình thường. Khi mang thai, Tiểu Lệ cũng biết mình mắc viêm gan B. Khi đó, bác sĩ thông báo và nhắc nhở Tiểu Lệ có dấu hiệu xơ gan và lách to do viêm gan B, cần theo dõi thường xuyên.
Sau ba năm mang thai, sinh con, Tiểu Lệ bắt đầu cảm thấy cơ thể có gì đó không ổn, thỉnh thoảng lại bị đầy hơi, đau bụng dữ dội, dù đã uống thuốc dạ dày nhưng cô vẫn thấy không ổn. Sau khi đi siêu âm, bác sĩ nói cô có một khối u trong gan, thuyên tắc khối u lan rộng, tức là ung thư gan giai đoạn cuối.
Bác sĩ cho biết, nếu có biện pháp can thiệp trong quá trình khám ban đầu, ung thư gan đã không phát triển đến giai đoạn nặng như hiện nay. Ông cảnh báo, những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về gan như viêm gan B, mỗi năm khám sức khỏe ít nhất hai lần và quan sát xem có nguy cơ trở thành ung thư không, vì một khi bệnh gan đã hình thành ung thư gan thì sẽ phát triển rất nhanh.
Tại sao nhiều người bị bệnh ung thư gan và khi được phát hiện luôn ở giai đoạn muộn?
Báo cáo Ung thư Toàn cầu năm 2020 cho thấy số ca ung thư gan mới lên tới 910.000, trong đó 410.000 đến từ Trung Quốc, chiếm hơn 45% tổng tỷ lệ mắc ung thư gan toàn cầu. Ngoài ra, trên toàn thế giới có tổng cộng 830.000 người chết vì ung thư gan, trong đó có 390.000 người đến từ Trung Quốc, tại sao tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư gan ở Trung Quốc lại cao như vậy?
Các chuyên gia giải thích, có hai nguyên nhân đáng được quan tâm, một là viêm gan B và hai là do uống rượu. Trong số đó, viêm gan B là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ mắc ung thư gan cao ở Trung Quốc, từ mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục là những con đường lây lan virus chính.
Viêm gan B có khả năng nhất định phát triển thành ung thư gan, hơn 80% ca ung thư gan ở Trung Quốc có liên quan đến viêm gan B. Nhưng trong mọi trường hợp, thực hiện một số biện pháp can thiệp sớm vẫn có thể ngăn ngừa và trì hoãn sự xuất hiện của ung thư gan ở mức độ lớn.
Ngoài ra, Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ đã đưa ra một tuyên bố liên quan vào năm 2017, cho biết uống rượu có những nguy cơ nhất định gây ung thư, trong đó có ung thư gan. Theo thống kê, phải mất khoảng 10 năm để viêm gan B phát triển thành ung thư gan. Trong giai đoạn này, chỉ cần bạn kiên trì đi khám sức khỏe định kỳ và hạn chế các hành vi như uống rượu, thức khuya, tức giận thì phần lớn có thể tránh được quá trình ung thư. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua và chỉ tìm cách điều trị y tế khi bệnh xảy ra, dẫn đến ung thư ở giai đoạn từ giữa đến cuối ngay khi đi khám.
Dấu hiệu gan kêu cứu
Mặc dù các triệu chứng của quá trình chuyển hóa của ung thư gan không rõ ràng nhưng cũng không thể theo dõi hoàn toàn, nếu bạn cũng có các triệu chứng sau thì nên cảnh giác:
1. Giảm cân liên tục
Nếu bạn tiếp tục sụt cân dù vẫn ăn uống bình thường trong một thời gian, đó có thể là dấu hiệu báo trước bệnh viêm gan B chuyển thành ung thư gan. Nếu điều kiện cho phép, bạn nên đến bệnh viện để sàng lọc đặc biệt để tìm ra nguyên nhân.
2. Xuất hiện cơn đau lan tỏa
Ngoài đau ở vùng gan, bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn đầu sẽ bị đau lan tỏa cục bộ ở vai hoặc thắt lưng, nếu có triệu chứng tương tự thì bạn nên chú ý và cảnh giác.
3. Sốt nhẹ không rõ nguyên nhân
Triệu chứng sốt thường xảy ra vào buổi chiều, nhiệt độ cơ thể duy trì ở mức khoảng 37,5°C . Đây cũng có thể là triệu chứng bất thường do bệnh gan gây ra, thường không kéo dài nhưng khi bệnh tiến triển, triệu chứng này sẽ kéo dài hơn và lâu hơn.
4. Bất thường bên ngoài da
Sau khi mô gan bị tổn thương, chức năng đông máu của cơ thể con người cũng sẽ bị ảnh hưởng, biểu hiện trực tiếp nhất là trên da sẽ xuất hiện những vết bầm tím lớn và xung huyết. Ngoài ra, nếu bệnh gan nặng đến một mức độ nhất định có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa như gan và ống mật, dẫn đến xuất hiện bệnh vàng da ... Các biểu hiện chính là: Da chuyển sang màu vàng và có thể kèm theo các triệu chứng như ngứa da.
Ba loại thực phẩm có thể gây tổn thương gan và gây ung thư gan:
Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến ung thư gan, một số thực phẩm không chỉ làm tổn thương gan mà còn có thể đang âm thầm tiêu diệt gan của bạn.
1. Đồ muối chua
Do hàm lượng muối trong các sản phẩm muối chua quá cao nên cơ thể con người ăn quá nhiều sẽ mất cân bằng môi trường gan. Hơn nữa, các sản phẩm muối chua thường chứa chất gây ung thư như nitrosamine, sử dụng lâu dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tế bào.
2. Thực phẩm giàu chất béo
Ngoài việc làm tăng tình trạng béo phì, việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo còn có thể gây tích tụ mỡ quá mức trong gan và gây ra nhiều bệnh về gan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi có quá nhiều chất béo trong gan, mô gan sẽ dễ bị xơ cứng hơn.
3. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc có chứa chất gây ung thư nguy cơ cao là aflatoxin. Ăn lâu dài sẽ trực tiếp gây ra những tổn thương nhất định cho gan, thậm chí có thể gây ung thư, gây quái thai, gây đột biến.
Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư gan, chúng ta phải chú ý tránh những thực phẩm có nguy cơ cao này, đồng thời chú ý có chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ung thư gan tuy đáng sợ nhưng không phải là không thể phòng ngừa và điều trị, duy trì lối sống lành mạnh cũng là bước không thể thiếu trong việc phòng ngừa bệnh.