Nước đậu đen
Đông y cho rằng sắc đen thuộc hành Thuỷ, liên quan đến tạng Thận, có tác dụng dẫn thuốc về Thận. Một số loại thuốc, nhất là hà thủ ô, vị thuốc bổ Thận, làm đen râu tóc, thường được sao tẩm nhiều lần với đậu đen. Đậu đen được dân gian làm đồ uống giải nhiệt từ xa xưa, không chỉ bổ dưỡng mà nó còn dùng trong chế biến thuốc.
Cách làm:
- 100g đậu đen lòng xanh
- 1 lít nước
Đâu đen rửa sạch với nước, loại bỏ hạt hỏng và để ráo nước. Cho đậu vào chảo lớn rang với lửa vừa đến khi đậu thơm, tách vỏ. Chú ý đảo đều tay để không bị cháy đậu nhé! Cho nước vào nồi đun sôi, cho hết số đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi 10 phút thì tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa. Rây lấy nước cho vào chai thủy tinh, để trong tủ lạnh dùng dần.
Nước ép dưa hấu
Đây là loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng, bạn có thể thay thế nước ép dưa hấu bằng dưa chuột, chúng đều có tác dụng như nhau.
Công thức pha chế rất đơn giản với thời gian chuẩn bị chưa đầy 5 phút. Tất cả những gì bạn cần là vài lát dưa hấu hoặc dưa chuột, một ít nướt cốt chanh, vài lá bạc hà, nước khoáng cho vào cối xay nhuyễn. Đây là loại thức uống có vị nồng, giúp cơ thể bạn đào thải độc tố, nhờ chất citrulline chứa trong chanh và dưa hấu. Hợp chất đặc biệt này cũng hỗ trợ chức năng gan và thận, giúp các cơ quan khác loại bỏ amoniac và tất cả hóa chất độc hại, bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Sữa đậu nành mè đen
Nguyên liệu:
- 250g đậu nành.
- 200g mè đen.
- 120g đường, 1,5 lit nước.
Cách làm:
Chọn hạt đậu nành bóng mẩy, không mốc rồi ngâm nước 6-8 giờ qua đêm, sau đãi sạch vỏ. Mè đen rang chín. Sau đó cho cả mè đen và đậu nành vào xay, dùng khăn sạch để lọc bỏ bã và vắt lấy nước. Cho hỗn hợp đó lên bếp đun sôi thì để nhỏ lửa, cho đường vào khuấy đều cho tan, hớt bỏ bọt rên bề mặt và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, đổ ra ly để nguội. Như vậy là bạn đã có những ly sữa đậu nành mè đen bổ dưỡng cho sức khỏe.