Sữa đậu nành là một loại thức uống lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe. Nó là nguồn cung cấp axit béo, protein, vitamin và một số khoáng chất cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể.
Ngoài việc hỗ trợ sự liên kết các mạch máu, thức uống này còn giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và ngăn bệnh loãng xương. Hơn nữa, thường xuyên uống sữa đậu nành cũng ngăn ngừa được các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chống lão hóa và làm đẹp da hiệu quả.
Song, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời thì sữa đậu nành còn gây tác dụng phụ nếu sử dụng quá mức cho phép. Đặc biệt, những người thuộc nhóm sau đây nên tránh xa loại thức uống này:
Bệnh ung thư
Những người có tiền sử mắc bệnh ung thư ở vú, buồng trứng và tử cung không được sử dụng các sản phẩm từ hạt đậu nành. Bởi vì, sự tác động của chất phytoestrogen sẽ kích thích estrogen làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.
Viêm dạ dày
Sữa đậu nành có thể là thức uống tốt cho người bình thường nhưng những người đang bị viêm dạ dày cấp hoặc mạn tính thì hoàn toàn không nên sử dụng. Nó sẽ làm tăng axit dạ dày, gây ra các chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu...
Phụ nữ có thai
Trong thời kỳ mang thai, người mẹ nên hạn chế sử dụng sữa đậu nành để tránh gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc vô sinh là do genistein làm ảnh hưởng quá trình hình thành và sự phát triển của phôi.
Bệnh gút
Với những người bệnh gút cũng không nên uống nhiều sữa đậu nành. Bởi vì, hàm lượng purine cao trong loại thức uống này sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Suy thận
Hàm lượng chất đạm dồi dào trong protein có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể duy trì mọi hoạt động. Nhưng nó sẽ là gánh nặng và làm giảm chức năng của thận, nhất là những người bị suy thận. Đặc biệt, chất oxalat có trong sữa dễ kết hợp với canxi và tạo ra sỏi thận.
Người đang dùng thuốc
Khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh có chứa tetracycline hay erythromycine, tuyệt đối không nên uống chung với sữa đậu nành. Các thành phần trong thuốc sẽ phân hủy chất dinh dưỡng có trong sữa.
Thời gian tốt nhất để uống sữa là cách 1 giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc xong.