Phụ Nữ Sức Khỏe

Bộ Y tế chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm

Bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sẽ được hoàn thiện theo hướng thống nhất một đầu mối từ trung ương đến địa phương nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo hiện nay.

Chiều 1-6, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về dự thảo đề án hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối từ trung ương đến địa phương.

Hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm phân công cho ba bộ

Trước đó, theo thông báo 15 về kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật, Đảng ủy Chính phủ được giao xây dựng đề án này trình Bộ Chính trị. Tiếp đó, thông báo 186 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng đã giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng hoàn thiện đề án.

Hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Việt Nam hiện được tổ chức theo mô hình phân công cho ba bộ. Cụ thể, Bộ Y tế quản lý sáu ngành hàng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường quản lý 19 ngành hàng, Bộ Công Thương quản lý tám ngành hàng.

Các bộ chịu trách nhiệm quản lý xuyên suốt chuỗi cung ứng thực phẩm từ sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phối, kinh doanh, đồng thời xây dựng hệ thống ngành dọc theo chuyên ngành từ trung ương đến địa phương.

Tại địa phương, UBND các cấp thực hiện chức năng quản lý theo sự giao phó của Chính phủ và phân cấp của các bộ chuyên ngành. Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và hoạt động đánh giá sự phù hợp đối với thực phẩm nhưng không trực tiếp quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Mô hình phân công theo mặt hàng riêng biệt khiến sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý còn hạn chế, xảy ra tình trạng chồng chéo, không đồng bộ. Trong một số trường hợp chuỗi cung ứng liên quan đến nhiều lĩnh vực, các cơ quan thậm chí không xác định được trách nhiệm quản lý.


Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu làm rõ sự cần thiết phải hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân phải được đặt lên hàng đầu, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới.

Thực tiễn đang đòi hỏi phải nhìn nhận thẳng thắn hạn chế của cơ chế quản lý hiện nay như tình trạng cắt khúc, giao thoa, chồng chéo. Việc kiện toàn tổ chức bộ máy là cơ sở để xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, phương thức quản lý và tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách. Quá trình này phải đặt trong tổng thể đổi mới hệ thống chính trị, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Bộ Y tế là cơ quan chịu trách nhiệm chính

Theo nguyên tắc của đề án, việc thống nhất một đầu mối nhằm giao một cơ quan chịu trách nhiệm chính trong tham mưu, điều phối và tổ chức thực hiện. Bộ Y tế là cơ quan chịu trách nhiệm chính, nhưng các bộ, ngành liên quan vẫn phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng cho ý kiến về định hướng củng cố Cục Quản lý an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế theo hướng tiếp nhận thêm một phần chức năng, nhiệm vụ và nhân sự liên quan từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công Thương.

Mô hình tổ chức ở cấp tỉnh, cấp xã cũng cần được kiện toàn để bảo đảm có cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm chính, cùng cơ chế phối hợp và nguồn nhân lực phù hợp ở các cấp.


Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Một nguyên tắc quan trọng khác được Phó Thủ tướng nhấn mạnh là phân cấp mạnh cho địa phương, đặc biệt là cấp xã, gắn với kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm hành chính. Cấp cơ sở đóng vai trò rất quan trọng do trực tiếp tiếp cận người dân, hộ sản xuất, cơ sở kinh doanh và các hoạt động tiêu dùng hằng ngày.

Để đáp ứng yêu cầu này, cần bố trí lực lượng chuyên trách phù hợp, tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở và phát huy vai trò các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư, nhất là tại thôn, tổ dân phố nhằm hỗ trợ giám sát, phát hiện vi phạm và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu đề án phải làm rõ nguồn lực thực hiện, vị trí việc làm chuyên trách về an toàn thực phẩm tại cấp xã. Trách nhiệm của từng bộ, ngành trong xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, kiểm tra, giám sát và bảo đảm các điều kiện thực thi cũng cần được xác định rõ.

Đảng ủy Bộ Y tế và Bộ Y tế được giao tiếp thu đầy đủ các ý kiến, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề án bảo đảm chặt chẽ, khả thi với chất lượng cao nhất trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo Thanh Thanh/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Thuốc thử nghiệm mới giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn

Thuốc daraxonrasib được kỳ vọng tạo bước đột phá trong điều trị ung thư tuyến tụy khi giúp giảm 60%...

Người đàn ông 45 tuổi có dấu hiệu suy thận từ lâu nhưng không biết

Chuột rút bắp chân về đêm suốt nửa năm, người đàn ông 45 tuổi phát hiện suy thận. Bác sĩ...

Tăng nhiều phụ cấp đặc thù cho nhân viên y tế từ 15/7

Chính phủ vừa ban hành chính sách mới cho ngành y tế, tăng phụ cấp trực, chống dịch và hỗ...

Sản phụ sinh con trên taxi được quân y cấp cứu kịp thời

Ngày 2/6, thông tin từ Bệnh xá Quân dân y Sư đoàn 4 (Quân khu 9) cho biết vừa hỗ...

Con nghỉ hè, gia đình thành thị xoay xở ra sao?

Kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được nhiều trẻ em mong đợi sau một năm học tập căng thẳng....

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ của quạt tích điện trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến quạt tích điện trở thành thiết bị được nhiều gia đình sử dụng để chống...

Vì sao nhiều người chăm đi chùa cầu an nhưng vẫn thấy lòng nặng trĩu?

Có những người đi chùa rất chăm. Mùng Một đi, ngày Rằm đi, đầu năm đi, cuối năm cũng đi....

Tin mới nhất

Từ 15-7, tăng mạnh phụ cấp trực, phẫu thuật cho nhân viên y tế

4 giờ trước

Bé trai nguy kịch vì tăm tre đâm thủng tim, tràn mủ màng tim hiếm gặp

4 giờ trước

Bộ Y tế chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm

4 giờ trước

Ứng dụng công nghệ in 3D, cứu thành công hai ca đa chấn thương nặng

4 giờ trước

Lời giải cho bí ẩn hàng chục người trong làng cùng mắc ung thư

10 giờ trước

Ăn chuối mỗi ngày suốt nửa tháng, người đàn ông nguy kịch vào viện

10 giờ trước

TP.HCM bắt đầu đợt khám sức khỏe miễn phí lớn chưa từng có

11 giờ trước

Vào viện với khối u gan 'khủng' vì một quyết định sai lầm

11 giờ trước

Vợ đệ đơn ly hôn, người đàn ông phẫn nộ lái máy xúc phá tan căn nhà của chính mình

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình