Phụ Nữ Sức Khỏe

Bộ GD&ĐT phản hồi về kiến nghị bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ

Theo Luật Giáo dục đại học, dù có xét tuyển đại học bằng điểm học bạ hay không, các trường phổ thông vẫn phải có biện pháp đánh giá đúng kết quả học tập của người học.

Bộ GD&ĐT vừa có phúc đáp kiến nghị của cử tri Thanh Hóa về việc nghiên cứu bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ do đang nảy sinh việc "làm đẹp" học bạ và "chạy điểm".

Theo Bộ GD&ĐT, khoản 2 Điều 34 Luật Giáo dục đại học quy định phương thức tuyển sinh gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: PHI HÙNG

Như vậy, Luật Giáo dục đại học đã quy định các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh. Dù điểm học bạ có được sử dụng cho việc xét tuyển đại học hay không, các trường phải có trách nhiệm, biện pháp bảo đảm tin cậy, công bằng, đánh giá đúng kết quả học tập của người học.

Trước đó, Bộ GD&ĐT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa gửi tới trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến tại Công văn số 1418/BDN ngày 7-11-2022. Một trong những nội dung cử tri đề cập đến là đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ do hiện nay đang nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc “làm đẹp” học bạ và “chạy điểm” của các nhà trường.

Ngoài mối quan tâm về chất lượng tuyển sinh bằng học bạ, cử tri Thanh Hóa còn kiến nghị Bộ GD&ĐT quan tâm việc nhiều trường đại học, nhất là các ngành kỹ thuật, khối ngành y, dược tăng học phí rất cao. Điều này gây ảnh hưởng đến nguyện vọng và nhu cầu của nhiều gia đình, chưa phù hợp với mức thu nhập bình quân thực tế của người dân.

Cử trì đề nghị điều chỉnh lộ trình thu học phí theo hướng tăng dần theo mức trần và quy định cụ thể về mặt thời gian để hoàn thành việc tăng học phí.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ GD&ĐT thông tin, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD&ĐT để áp dụng từ năm học 2021-2022.

Theo đó, mức học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập năm học 2021 - 2022 giữ ổn định, không tăng so với năm học 2020-2021. Đây cũng là giải pháp của ngành giáo dục, chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Phi Hùng/Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Xác định nguyên nhân 88 người ngộ độc sau khi ăn chè đậu cúng rằm miễn phí

Chiều 10/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang...

Giá xăng dầu ngày mai liệu có giảm sâu?

Giá xăng dầu hôm nay (10/2) trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau nhiều phiên tăng liên...

Vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn: Vì mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội

Nguyên nhân dẫn đến sự việc gây phẫn nỗ xuất phát từ một mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội.

Giết khỉ khoe “chiến tích” trên TikTok có thể bị xử lý hình sự

Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh nướng cháy một cá thể khỉ xuất hiện trên Tiktok thời gian...

Truy tìm nghi can dùng dao giết người rồi bỏ trốn

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên ra quyết định truy tìm Nguyễn Văn Thân, 45 tuổi, để điều tra...

Đi xe máy qua đường, cụ ông 86 tuổi bị ôtô tông tử vong thương tâm

Ngày 10/2, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) cho biết, đã khám...

An Giang: Bắt chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Lợi dụng lòng tin của nhiều người, một người phụ nữ ở An Giang đã lập 30 dây hụi và...

Tin mới nhất

3 cách muối hành cực ngon, ăn chống ngán ngày Tết

20 giờ trước

Ăn gì để phòng ngừa đau tim và đột quỵ?

20 giờ trước

Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ đơn giản cho ngày Tết 

1 ngày 20 giờ trước

Tin mừng cho người thích ăn yến mạch buổi sáng

1 ngày 20 giờ trước

Mẹ đảm trổ tài làm chè trôi nước "nghệ thuật" cúng ông Táo: Vừa đẹp vừa chuẩn vị truyền thống

2 ngày 9 giờ trước

Đậu rồng - loại rau dân dã đang trở thành nguồn dược liệu tiềm năng bậc nhất

2 ngày 9 giờ trước

Vì sao quả sầu riêng thơm lừng, béo ngậy lại được ví như "siêu thuốc" tự nhiên cho cơ thể?

2 ngày 9 giờ trước

Ngỡ ngàng công dụng của loài hoa ăn được tại Việt Nam là "kháng sinh tự nhiên" giúp bảo vệ...

2 ngày 9 giờ trước

Những thực phẩm 'đại kỵ' với cá, ngon mấy cũng nên tránh

2 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình