Với rất nhiều thành phần dinh dưỡng, dưa lưới hầu như được xem là “siêu anh hùng” trong thế giới hoa quả. Nó chứa nhiều chất xơ cho việc ăn kiêng, beta-carotin, Kali, sắt, mangan, axit folic, vitamin A, vitamin C, và nhiều chất dinh dưỡng cần cho sự sống khác nữa.
Dưa lưới ngon và thơm nên khi nấu nướng sẽ tạo ra rất nhiều hương vị khác nhau. Và chắc chắn rằng bạn sẽ phải ngạc nhiên với 20 lợi ích mà nó mang lại dưới đây.
1. Cải thiện tầm nhìn của mắt
Dưa lưới chứa một hàm lượng cao vitamin A và C giúp cho mắt của bạn có một tầm nhìn rõ nét. Các vitamin được biết đến với công dụng tăng cường võng mạc, một điều rất quan trọng để có tầm nhìn rõ ràng cũng như thị lực tốt.
2. Kiểm soát huyết áp
Thành phần kali cao trong dưa lưới giúp kiểm soát huyết áp và giữ cho huyết áp được ổn định.
3. Hỗ trợ giảm cân
Dưa lưới có hàm lượng chất béo bão hòa rất ít và lượng calo thấp. Loại quả giàu chất xơ này sẽ giúp cho bạn cảm thấy no, theo đó sẽ làm giảm việc thèm ăn và kiểm soát cân nặng của bạn.
4. Ngăn ngừa những căn bệnh tim mạch
Loại quả này chứa hàm lượng kali giúp giảm các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ. Chúng cũng chứa các đặc tính chống đông máu nhờ vào chất adenosine chứa các yếu tố làm loãng máu.
5. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Ăn dưa lưới có thể kiểm soát bệnh tiểu đường. Loại quả kì diệu này giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả, qua đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
6. Tăng sức đề kháng
Dưa lưới có tác dụng như một chất tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tuyệt vời nhờ vào hàm lượng vitamin C. Nó kích thích sự sản sinh của các tế bào bạch cầu giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng trên cơ thể.
7. Giảm lượng cholesterol
Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cholesterol, hãy ăn dưa lưới hàng ngày. Loại quả này hoàn toàn không chứa cholesterol vì vậy bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.
8. Điều trị bệnh loét dạ dày
Dưa lưới có hiệu quả trong việc điều trị bệnh loét dạ dày nhờ có hàm lượng vitamin C cao. Bên cạnh đó còn chứa hàm lượng nước cao giúp làm mát lớp lót của dạ dày.
9. Giảm táo bón
Loại quả này còn có sự cân bằng tuyệt vời giữa hàm lượng nước và chất xơ, một điều rất tốt cho việc giảm táo bón. Nó giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn và là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời.
10. Kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Dưa lưới chứa vitamin C và chất chống oxi hóa gọi là beta-carotin ngăn chặn các gốc tự do và ngăn các tế bào của cơ thể bị hư hỏng, do đó ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
11. Ngăn chặn chứng mất nước
Với hàm lượng thành phần nước cao, dưa lưới giúp giữ cho cơ thể đầy nước, giải quyết các vấn đề như năng lượng thấp hay ngất xỉu.
12. Ngăn ngừa sỏi thận
Một chất được chiết xuất từ dưa lưới gọi là oxykine được biết đến nhờ vào tác dụng loại bỏ các sỏi có trong thận. Nhờ hàm lượng nước cao mà dưa lưới cũng giúp làm sạch thận.
13. Ngăn ngừa chứng rối loạn giấc ngủ
Bạn có vấn đề với giấc ngủ vào ban đêm? Cách điều trị rất đơn giản. Chỉ cần có dưa lưới trong thực đơn dinh dưỡng của bạn và nó sẽ chữa lành chứng rối loạn giấc ngủ bằng cách xoa dịu hệ thống thần kinh và cơ của não.
14. Giúp dưỡng thai
Những người phụ nữ mang thai cần có axit folic. Và loại quả này là nguồn cung cấp axit folic cao giúp cho việc mang thai và thụ thai bằng cách ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh
15. Giảm đau bụng kinh nguyệt
Nếu phụ nữ gặp vấn đề về kinh nguyệt, hãy ăn nhiều dưa lưới sẽ giúp giảm bớt cơn đau. Nó chứa các đặc tính chống đông máu làm tan cục máu đông và giảm sự cản trở hoạt động của cơ.
16. Góp phần giúp bỏ thuốc lá
Dưa lưới là một giải pháp tốt nếu bạn đang lên kế hoạch bỏ thuốc lá. Loại quả này sẽ làm mới phổi và làm cho cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi loại bỏ chất nicotin.
17. Giảm stress
Nếu bạn đã từng rơi vào tính trạng căng thẳng, thay vì sử dụng thuốc, hãy đưa dưa lưới vào chế độ ăn uống của bạn. Nó làm tăng lượng oxi lên não khiến não trở nên bình tĩnh hơn.
18. Giảm bớt sâu răng
Vỏ của dưa lưới cũng rất hữu ích trong việc chữa đau răng. Bạn có thể đun vỏ trong nước và rửa miệng bằng hỗn hợp nước đó.
19. Tăng sức mạnh của xương
Vitamin C trong dưa lưới có tác dụng tuyệt vời cho việc tăng cường cơ và xương vì nó gây ra sự sản sinh collagen trong xương và cơ.
20. Làm giảm cơn ho
Bạn có thể ăn dưa lưới để giảm cơn ho và nghẹt mũi, làm giảm lượng đờm thừa từ đó giúp giảm ho.
Nguồn: Neha Ghosh/ Bold Sky Magazine