Nhóm nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Leeds đã kiểm tra 1.000 người mắc hội chứng Lynch, một tình trạng di truyền làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ruột, buồng trứng, dạ dày, tử cung và tuyến tụy.
Họ phát hiện ra rằng một liều lượng bổ sung tinh bột kháng thường xuyên hàng ngày - tương đương với một quả chuối xanh - trong hai năm đã làm giảm một số bệnh ung thư tới 2/3.
Mặc dù nó không giảm nguy cơ ung thư ruột, nhưng nó đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa của một người.
Tinh bột kháng, cũng được tìm thấy trong yến mạch và đậu, không được tiêu hóa trong ruột non.
Thay vào đó, nó lên men trong ruột già của bạn, nuôi các vi khuẩn tốt.
Giáo sư John Mathers của Đại học Newcastle, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tinh bột kháng thuốc làm giảm hơn 60% một loạt bệnh ung thư.
"Hiệu quả rõ ràng nhất ở phần trên của ruột."
Tinh bột kháng đặc biệt hiệu quả trong ung thư thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non).
Giáo sư Mathers nói thêm: "Điều này rất quan trọng vì ung thư đường tiêu hóa trên rất khó chẩn đoán và thường không được phát hiện sớm."
Chất bổ sung này thậm chí còn được phát hiện có tác động lâu dài cả thập kỷ sau khi một bệnh nhân ngừng bổ sung.
Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch theo dõi 10 năm, cùng với nghiên cứu sâu hơn về vai trò của nó trong việc giảm ung thư ruột già.
Nghiên cứu trước đây thử nghiệm tương tự, cho thấy tinh bột kháng làm giảm ung thư ruột già tới 50%.