Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 300 g

- Thịt nạc băm: 150 g

- Cà rốt: ½ củ

- Tai mộc nhĩ, nấm hương

- Hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, dầu ăn, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối qua đêm.

Bước 2: Cho gạo nếp ra rổ để ráo nước, cho gạo nếp vào xửng hấp xôi, đồ xôi chín, có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một thìa nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục nấu đến khi xôi chín dẻo.

 

Bước 3: Thịt nạc rửa sạch, thái mỏng băm nhỏ cho ra bát, thêm vào một ít bột canh, hạt tiêu, trộn đều ướp khoảng 30 phút.

Bước 4: Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái hạt lựu, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Bước 5: Phi thơm hành khô với dầu ăn cho thịt vào xào chín, sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt vào xào cùng, nêm gia vị vừa miệng.

 

Bước 6: Xôi sau khi chín, để nguội đặt miếng xôi vào màng bọc thực phẩm lên bề mặt bát con dùng thìa ấn xôi lên miếng màng bọc thực phẩm, tay thoa một ít dầu ăn, ép chặt để tròn đều, làm cho hết phần xôi.

Chiên vàng hai mặt xôi, gắp ra để qua lớp giấy thấm dầu. Làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

Bước 7: Dùng thìa xúc ít nhân đặt lên bề mặt xôi, rồi lấy một miếng xôi khác đặt lên trên, vậy là bạn đã hoàn thành món xôi chiên kẹp thịt rồi nhé.

 

Chúc bạn thành công!